Tháng 10, 2018
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 05/10/2015 06:06 AM (GMT+7)

Ông Obama và bà Clinton rạn nứt quan hệ vì Syria?

Trong suốt bốn năm, Tổng thống Mỹ Barack Obama và bà Hillary Clinton đã từng cùng nhau đối mặt trước những vấn đề gai góc nhất thế giới, và thường cả hai đều có cùng chung quan điểm.

Thế nhưng, trong lúc những chính sách của Mỹ đối với vấn đề Syria đang không mang lại kết quả mong muốn, sự bất đồng giữa Tổng thống Mỹ và cựu Ngoại trưởng của mình đã xuất hiện, khi bà Clinton kêu gọi một cách tiếp cận mạnh tay hơn còn ông Obama thì gọi những ý tưởng của bà chỉ là để tranh cử Tổng thống.

Ông Obama và bà Clinton rạn nứt quan hệ vì Syria? - 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama và cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton từng được coi là một cặp đôi ăn ý.

Bà Clinton không chỉ hứa sẽ áp dụng chính sách mạnh bạo hơn khi năm quyền, mà còn nhìn về tương lai gần và dự đoán rằng, khi bà trở thành Tổng thống, bà sẽ phải gánh trọng trách giải quyết khủng hoảng ở Trung Đông. Trước đó ông Obama cho biết ông tin rằng cuộc chiến với quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) sẽ được bàn giao lại cho người kế nhiệm.

Bà Clinton bày tỏ sự bức xúc đối với những chính sách hiện tại trong một buổi phỏng vấn với các kênh truyền hình tại Boston (Mỹ). “Cá nhân tôi sẽ thiết lập một vùng cấm bay, đồng thời xây dựng những hành lang nhân đạo nhằm ngăn chặn cuộc bắn giết trên không và dưới đất”, bà nói.

Trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng vào ngày 2/10, ông Obama phàn nàn rằng những người chỉ trích chính sách của ông tại Syria không đưa ra một phương án thay thế khả thi mà chỉ là những “ý tưởng nửa vời” và là “một mớ bòng bong”.

“Hillary Clinton không hề xa lạ với những vấn đề như thế này”, Tổng thống Mỹ nói. “Bà ấy đã từng là Ngoại trưởng Mỹ. Nhưng tôi cũng nghĩ rằng giữa việc tranh cử Tổng thống và làm Tổng thống có một sự khác biệt rất lớn, những quyết định được đưa ra và những cuộc bàn luận với các Tham mưu trưởng cần phải cụ thể và cần một cách phán xét riêng”.

“Tôi nghĩ Hillary Clinton sẽ là người đầu tiên hiểu ra điều này khi bà ấy ngồi vào chiếc ghế mà tôi đang ngồi, bởi vì bà ấy đã từng cùng tôi hội đàm nhiều vấn đề”, ông nói.

Trong khi đó, ông Nick Merrill, người đại diện trong chiến dịch tranh cử Tổng thống của bà Clinton cho biết quan điểm của bà không phải chỉ là một chiêu trò thu hút uy tín. Bà đã bàn về việc thiết lập vùng cấm bay với những người thân cận khi đảm trách chức vụ Ngoại trưởng và coi đó là một phần trong chiến lược lâu dài của bà.

Ông Obama và bà Clinton rạn nứt quan hệ vì Syria? - 2

Xung đột ở Syria ngày càng trở nên phức tạp.

Theo ông Merrell, bà đã từng ngồi cạnh Tổng thống Obama và đưa ra quan điểm này từ rất lâu trước khi chưa phải là ứng cử viên Tổng thống. Bà đã cùng với ông David Petraeus, cựu giám đốc CIA, và ông Leon Panetta, cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ và thúc đẩy kế hoạch trang bị và huấn luyện cho quân nổi dậy Syria.

Ông Obama đã khước từ ý kiến này của bà, nhưng sau này đã thay đổi ý định khi ông phê duyệt chương trình hỗ trợ giới hạn mà CIA đã đưa ra. Đến lúc ông bắt đầu huấn luyện cho lực lượng đối lập ở Syria, tình hình đã diễn biến xấu hơn trước rất nhiều.

Nhiều người đã chỉ trích ông Obama quá chần chừ và những nhóm nổi dậy sẵn sàng hợp tác với Mỹ giờ quay sang đứng cùng với các tổ chức khủng bố cực đoan. Thêm vào đó, chương trình này chỉ yêu cầu quân nổi dậy chống lại IS mà không nhằm vào Tổng thống Syria Bashar al-Assad, người mà Mỹ rất muốn lật đổ.

Bà Clinton đã từng tỏ rõ sự không đồng tình của mình về vấn đề Syria. Năm ngoái, bà tỏ ra thất vọng khi Mỹ không thể xây dựng được một lực lượng đủ lớn để chống lại chế độ Assad. “Thất bại này đã khiến một khoảng trống xuất hiện và các phần tử cực đoan đã tận dụng nó để tiến vào Syria”, bà trả lời báo The Atlantic. Sau đó, bà và ông Obama tuyên bố rằng họ đã làm lành với nhau. Thế nhưng sau cùng, rạn nứt giữa hai chính khách vẫn còn đó.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ tờ The New York Times. Đây là một nhật báo trực thuộc Công ty New York Times, được phong tặng tên hiệu "Bà tóc bạc" ("Gray Lady") và được xem là tờ báo danh giá (newspaper of record) và quan trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Anh Tuấn (lược dịch) (Infonet)

Tin đọc nhiều

Ngủ ít, ngủ nhiều đều gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng Một nghiên cứu vừa chỉ ra tác hại không ngờ đến của việc ngủ...
Dùng máy in 3D ‘in’ bữa ăn cho học sinh Thay vì xào nấu mất thời gian và công sức, những chiếc máy...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Những ý tưởng kỳ quặc đáng giá triệu đô (phần 1) Không có một cách nhất định để trở nên giàu có. Đôi khi,...