Tháng 11, 2017
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 09/05/2015 12:39 PM (GMT+7)

Ông Putin sa thải gần 20 tướng ngay trước Ngày Chiến thắng?

Trang tin Business Insider ngày 8/5 đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa sa thải gần 20 tướng chỉ một ngày trước lễ duyệt binh Ngày chiến thắng kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít.

Các tướng bị sa thải theo một sắc lệnh của Tổng thống, trong số đó có Trung tướng cảnh sát Sergey Lavrov, cùng người đứng đầu cơ quan quan hệ truyền thông thuộc Bộ Nội vụ, ông Andrei Pilipchuk.

Phó Tư lệnh thứ nhất Bộ chỉ huy quân khu trung tâm Vladimir Padalko cũng bị sa thải.

Thời điểm của đợt cải tổ này gây sự chú ý bởi Kremlin đang chuẩn bị đón tiếp các nhà lãnh đạo tới Moscow dự lễ duyệt binh vào ngày 9/5. Lễ duyệt binh Ngày chiến thắng sẽ có sự góp mặt của các trang bị vũ khí và đại diện quân đôi Nga.

Ông Putin sa thải gần 20 tướng ngay trước Ngày Chiến thắng? - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong một lễ kỉ niêm vinh danh các cựu chiến binh thời Thế chiến thứ II, hướng tới lễ kỉ niệm 70 năm chiến thắng cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, tại Moscow, hôm 20/2/2015.

Đợt sa thải cũng diễn ra giữa lúc Quân đội Nga có những thay đổi lớn, khi chính phủ của Tổng thống Putin coi hiện đại hóa quân đội là một trong những ưu tiên chính, đồng thời ông Putin đã ký học thuyết quân sự mới hồi tháng 12/2014 nhằm điều chỉnh các mục tiêu của lực lượng vũ trang Nga.

Trọng tâm trong kế hoạch của Kremlin là việc cải tổ lực lượng vũ trang và hiện đại hóa trang bị quân sự. Nố lực này bao gồm cả việc hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân Nga, lực lượng hải quân và không quân.

Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt nhằm chống lại Nga xung quanh vấn đề Ukraine đã khiến các kế hoạch trên bị cản trở. Hiện tại, Nga đang cân nhắc mức độ ưu tiên của mục tiên hiện đại hóa quân đội.

Theo Đỗ Tuấn (Tiền phong)

Tin đọc nhiều

Những tỷ phú gây sốc khi tuyên bố chết đi sẽ không cho con cái mình 1 xu Theo thông tin đăng tải trên Business Insider trong tháng...
Máy bay lớn nhất thế giới gặp sự cố ở Anh Máy bay Airlander 10, được xem là lớn nhất thế giới, đã gặp...
Khối tài sản tỷ USD của 'tổng thống nghèo nhất thế giới' Nhà lãnh đạo Zimbabwe cùng vợ được cho là sở hữu khối tài...
Sai lầm không tin nổi của NATO Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 17-11 tuyên bố rút...