Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 22/03/2015 16:22 PM (GMT+7)

PAK TA, siêu máy bay vận tải thế hệ mới của Nga

Trong tương lai, Nga sẽ có một phi đội máy bay vận tải hạng nặng được cho là có khả năng di chuyển một đơn vị chiến lược với 400 xe tăng Armata, đạn dược đến bất cứ nơi nào trên thế giới. Và có thể bay ở tốc độ siêu thanh, cho phép Nga thiết lập phản ứng quân sự toàn cầu.

PAK TA, siêu máy bay vận tải thế hệ mới của Nga - 1

Ảnh minh họa về chiếc PAK TA trong tương lai

Theo một thiết kế mới từ Ủy ban Công nghiệp Quân sự tại Moscow, một máy bay vận tải mang tên PAK TA sẽ bay với tốc độ siêu thanh (lên tới 2.000 km/h)và có thể mang tải trọng tải tới 200 tấn. Nó cũng có phạm vi hoạt động ít nhất 7.000 km.Chương trình PAK TA dự kiến sẽ có 80 máy bay vận tải mới sẽ được sản xuất cho tới năm 2024.

Điều này đồng nghĩa với việc, trong một thập kỷ tới Bộ Tư lệnh miền Trung của Nga sẽ có thể triển khai một đơn vị thiết giáp thiện chiến tới bất cứ nơi nào – trang Expert Online trích dẫn một nguồn tin quân sự, người đã tham dự cuộc họp kín cho biết.

PAK TA, siêu máy bay vận tải thế hệ mới của Nga - 2

Ảnh minh họa PAK TA của Aleksey Komarov

Một trong những nhiệm vụ chính của PAK TA mới là vận chuyển xe tăng chủ lực Armata và trang thiết bị quân sự khác trên cùng một chuyến bay, ví dụ như hệ thống pháo tự hành cải tiến và các loại vũ khí, tổ hợp tên lửa phòng không, xe chở tên lửa chiến thuật, hệ thống phóng tên lửa và các loại xe chiến đấu chống tăng.

Chuyên cơ vận tải PAK TA sẽ có nhiều tầng, với khoang chở hàng tự động và có khả năng thả dù trang thiết bị và binh sĩ trên mọi địa hình.Một phi đội vài chục chiếc chuyên cơ vận tải đường không PAK TA sẽ có thể đưa 400 xe tăng hạng nặng hoặc 900 xe bọc thép hạng nhẹ, ví dụ như thả xe tăng hạng nhẹ Sprut-SD.

PAK TA, siêu máy bay vận tải thế hệ mới của Nga - 3

 Một phi đội PAK TA có thể đưa 400 xe tăng chủ lực Armata...

“Với sự phát triển của một mạng lưới các căn cứ quân sự ở Trung Đông, Mỹ Lating và Đông Nam Á mà theo dự kiến sẽ được hoàn thành cùng thời gian này (năm 2024), rõ ràng Nga đang chuẩn bị cho một cuộc đối đầu quân sự toàn diện trên quy mô xuyên lục địa” – Expert Online cho biết.Một nguồn tin giấu tên đã tham dự cuộc họp kín của Ủy ban Công nghiệp Quân sự nói với hãng truyền thông rằng ông bị “sốc” bởi những yêu cầu của quân đội.

PAK TA, siêu máy bay vận tải thế hệ mới của Nga - 4

 ... hoặc 900 chiếc xe tăng hạng nhẹ Sprut-SD tới bất cứ đâu trong vòng 7 giờ.

Theo các nguồn tin, dự án PAK TA được tiến hành liên tục trong nhiều năm nay và cuối cùng sẽ thay thế các máy bay vận tải đang hoạt động.Nhưng như một tuyên bố về sứ mệnh toàn cầu thì ngành vận tải quân sự quốc gia bằng đường không chưa bao giờ được lên tiếng trước.

“Điều này có nghĩa là lần đầu tiên chúng tôi đặt mục tiêu tạo ra khả năng hoạt động không vận đưa toàn bộ một đạo quân tới bất kỳ vị trí nào mong muốn trên khắp hành tinh này” – nguồn tin cho biết. Điều này có nghĩa là trên thực tế có thể triển khai một lực lượng với quy mô của lực lượng NATO và Mỹ trước đây tại I-rắc tới bất cứ châu lục nào trong vài giờ. “Trong bối cảnh của học thuyết quân sự hiện nay, đó là một thách thức” – nguồn tin cho biết.

PAK TA, siêu máy bay vận tải thế hệ mới của Nga - 5

 Ảnh minh họa PAK TA của Aleksey Komarov

Các đặc điểm kỹ thuật đầu tiên của PAK TA đòi hỏi thiết kế một máy bay vận tải có tốc độ hành trình cận âm thường khoảng 900 km/h và phạm vi vừa phải khoảng 4.500 km.Chương trình này liên quan tới việc tạo ra các máy bay vận tải thân rộng, với trọng tải khác nhau từ 80 tới 200 tấn để thay thế cho toàn bộ các máy bay chở hàng Ilyushin và Antonov hiện nay.Chiếc máy bay hoạt động với tải trọng tương đương với chiếc Antonov An-225 Mriya (lên tới 250 tấn), nhưng đây là một trong những máy bay đặc biệt cho chương trình tàu con thoi Buran của Liên Xô.

PAK TA, siêu máy bay vận tải thế hệ mới của Nga - 6

 Ảnh minh họa PAK TA của Aleksey Komarov

Năm ngoái, đã có báo cáo rằng máy bay vận tải quân sự trong tương lai sẽ được phát triển bởi Cục Thiết kế Hàng không Ilyushin, một số chuyên gia cho biết, công ty có thể thiết kế dựa trên máy bay vận tải Il-106 (trọng tải 80 tấn). Đây là dự án đã thắng thầu của chính phủ vào cuối những năm 1980 nhưng đã bị bỏ rơi sau sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết.Hiện nay, với thông số kỹ thuật và các mục tiêu đầy tham vọng, PAK TA thật sự là một máy bay vận tải thế hệ tiếp theo của Nga.

Ngọc Linh (Tổng hợp theo RT.com)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...