Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 05/11/2014 17:11 PM (GMT+7)

Pakistan: Vợ chồng bị thiêu sống vì báng bổ đạo Hồi

Bị cáo buộc làm ô uế kinh Koran, hai vợ chồng bị đám đông đánh đập và thiêu sống trong lò nung gạch.

Ngày 4/11, cảnh sát Pakistan cho hay một đám đông người Hồi giáo giận dữ đã đánh đập hai vợ chồng người Công giáo và sau đó thiêu sống họ trong lò nung gạch với cáo buộc hai nạn nhân đã “làm ô uế” kinh Koran.

Pakistan: Vợ chồng bị thiêu sống vì báng bổ đạo Hồi - 1

Hiện trường nơi xảy ra vụ án mạng kinh hoàng

Vụ giết người dã man này xảy ra ở thị trấn Kot Kishan và là minh chứng mới nhất cho tình trạng bạo lực ngày càng tăng đối với cộng đồng người thiểu số ở Pakistan bị cáo buộc tội báng bổ.

Cảnh sát địa phương cho hay: “Một đám đông công nhân lò gạch đã tấn công hai vợ chồng Shama và Shehzad sau khi cáo buộc rằng hai vợ chồng theo Công giáo này đã báng bổ và làm ô uế cuốn kinh Koran của người Hồi giáo”.

Công nhân lò gạch ở Pakistan thường là những người có trình độ nhận thức kém và phải làm việc trong điều kiện vô cùng khắc nghiệt. Nhiều người trong số họ đã phải ký giấy “bán mình” cho chủ lò gạch và làm việc không khác gì nô lệ.

Chính quyền bang Punjab cho hay họ đã thành lập một ủy ban đặc biệt để điều tra vụ giết người dã man trên và ra lệnh cho cảnh sát tăng cường an ninh tại các khu vực Công giáo lân cận để đề phòng sự cố phát sinh.

Ở Pakistan, tội báng bổ là một vấn đề rất nhạy cảm trong cộng đồng người Hồi giáo chiếm đa số, và nhiều khi chỉ một lời buộc tội vu vơ cũng khiến đám đông nổi giận và tấn công nạn nhân.

Pakistan: Vợ chồng bị thiêu sống vì báng bổ đạo Hồi - 2

Cộng đồng người Công giáo ở Pakistan hứng chịu nhiều rủi ro trước tội báng bổ

Những người bị kết tội, hay thậm chí mới chỉ bị cáo buộc xúc phạm đạo Hồi đều có nguy cơ bị tấn công bạo lực và chết một cách thảm thương trong tay những kẻ tự cho mình là người bảo vệ đạo Hồi.

Hồi năm 2010, một phụ nữ Công giáo đã bị kết án tử hình sau khi bị buộc tội đưa ra những lời nói xúc phạm đến Nhà tiên tri Mohammed trong cuộc đấu khẩu với một phụ nữ Hồi giáo.

Hồi tháng trước, một giám thị nhà tù cũng dùng súng bắn chết một phụ nữ người Anh có vấn đề về thần kinh và bị kết án tử hình với tội danh báng bổ đạo Hồi ở Pakistan.

Kết quả điều tra cho thấy viên giám thị trên là một phần tử Hồi giáo cực đoan và lấy cảm hứng gây án từ Mumtaz Qadri, một cảnh sát đã sát hại thống đốc bang Punjab năm 2011 vì ông này đề xuất thay đổi luật báng bổ.

Dù đã ra tay sát hại viên thống đốc, song Qadri vẫn được người dân Pakistan coi như anh hùng, và dân chúng thậm chí còn rải hoa hồng cho kẻ giết người này khi ông ta được dẫn đến tòa án.

Trí Dũng (Theo NBC)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...