Tháng 02, 2017
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 08/02/2013 15:19 PM (GMT+7)

Papua New Guinea: Một thiếu nữ bị thiêu sống

Vụ cô Kepari Leniata, 20 tuổi, bị thiêu sống vì bị nghi ngờ là phù thủy ở Papua New Guinea khiến Thủ tướng nước này và các nhà ngoại giao lên án mạnh mẽ.

Theo tờ News, cô Kepari Leniata, một bà mẹ trẻ có 2 con nhỏ, bị lột trần, tra tấn bằng thanh sắt nung đỏ, bị tưới xăng lên người và thiêu sống tại một bãi rác ở thị trấn Mt Hagen vào hôm thứ tư, 6-7.

Hàm trăm người chứng kiến vụ việc, trong đó có nhiều học sinh. Họ thậm chí còn lấy điện thoại ghi hình cảnh cô gái bị thiêu sống.

Cảnh sát cho biết, cô bị người nhà của một cậu bé 6 tuổi chết trong bệnh viện Mt Hagen trước đó một ngày cho là phù thủy.

Thủ tướng Peter O’Neill lên án hành động phi nhân tính này: “Không ai được phép thực hiện một hành động đê hèn như vậy trong xã hội của chúng ta, cũng là xã hội mà cô Kepari đang sống”.

“Có quá nhiều vụ giết người dã man liên quan đến cáo buộc tà thuật. Và bạo lực thường xảy ra với phụ nữ vì nhiều người tin rằng họ là phù thủy. Điều này phổ biến tại nhiều nơi trên đất nước”.

Papua New Guinea: Một thiếu nữ bị thiêu sống - 1

Cô gái 20 tuổi bị thiêu sống vì bị nghi ngờ là phù thủy ở Papua New Guinea.

“Thật đáng xấu hổ khi phụ nữ, người già, những người thấp kém trong xã hội của chúng ta trở thành mục tiêu của những cáo buộc phù thủy hay bị đổ hết mọi tội lỗi lên đầu mà họ không hề gây ra”.

Ông O’Neill yêu cầu cảnh sát dùng mọi nỗ lực để đưa những kẻ sát nhân ra trước pháp luật.

Cao ủy Úc và Đại sứ quán Mỹ đồng thời lên án tội ác này.

Cao ủy Úc Ian Kemish nói hôm 7/2: “Chúng tôi cùng Đại sứ quán Mỹ và chính phủ Papua New Guinea kịch liệt lên án tội ác này và sẽ kết hợp với chính phủ điều tra ra những kẻ giết người, bắt họ chịu trách nhiệm trước công lý”.

Trước đó, Đại sứ Mỹ Port Moresby cũng có bài phát biểu lên án hành động phi nhân tính, kêu gọi cộng đồng quốc tế có biện pháp nâng cao tính hiệu quả của luật chống bạo lực liên quan đến giới tính trên khắp các quốc gia gần Thái Bình Dương.

Các tờ báo địa phương cho biết, khi vụ việc xảy ra, cảnh sát cũng có mặt để ngăn chặn vụ thiêu sống nhưng họ bị đám đông đánh đuổi.

Phát ngôn viên cảnh sát Domininc Kakas cho biết các vụ giết người liên quan đến cáo buộc phù thủy như vậy chỉ có thể giải quyết được nếu có sự hợp tác giữa chính phủ, cảnh sát và các tổ chức phi chính phủ.

Theo Phan Yến (Tiền Phong/News)

Tin đọc nhiều

Lộ diện xạ thủ bắn tỉa diệt hơn 300 tay súng IS Xạ thủ 63 tuổi đã tạo nên tiếng vang lớn khi tiêu diệt hơn...
Cuộc tẩy độc lúc nửa đêm sau cái chết của Kim Jong Nam Sau cuộc tìm kiếm lúc rạng sáng 26/2, cảnh sát Malaysia...
Trump từ chối dự đại tiệc ở Nhà Trắng vì “dị ứng” truyền thông Tờ Washington Post đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ...
Cha của đặc nhiệm Mỹ thiệt mạng không chịu gặp ông Trump Nhà Trắng hôm 26-2 cho biết Tổng thống Donald Trump có thể...