Tháng 10, 2016
Thứ năm
Thứ Hai, ngày 19/05/2014 08:20 AM (GMT+7)

Phà Sewol: Hàn Quốc giải tán lực lượng Cảnh sát biển

Cảnh sát biển Hàn Quốc đã phản ứng kém cỏi và chậm chạp trong thảm họa Sewol.

Ngày 19/5, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã lên truyền hình xin lỗi về cách phản ứng chậm trễ của các cơ quan chính phủ trong thảm họa chìm phà Sewol khiến hơn 300 người chết, đồng thời thông báo giải tán lực lượng Cảnh sát biển Hàn Quốc vì những yếu kém trong thảm họa này.

Lời xin lỗi này của bà Park được đưa ra trong bối cảnh cả đất nước Hàn Quốc đang chìm trong đau thương và dằn vặt với câu hỏi tại sao họ không thể cứu được nhiều sinh mạng hơn trong chiếc phà đắm.

Phà Sewol: Hàn Quốc giải tán lực lượng Cảnh sát biển - 1

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye

Bà Park nói: “Là tổng thống phải chịu trách nhiệm đối với sinh mạng và an toàn của nhân dân, tôi xin gửi lời xin lỗi chân thành trước những đau khổ mà người dân phải chịu đựng. Người phải chịu trách nhiệm cao nhất vì những phản ứng không kịp thời của lực lượng chức năng trong vụ tai nạn này chính là tôi.”

Nỗi giận dữ trong dư luận Hàn Quốc ngày càng lên cao khi nhiều lời chỉ trích đang nhắm vào cách phản ứng chậm chạp và lộn xộn của chính phủ trong thảm họa đắm phà. Họ cũng cáo buộc các quy trình đăng kiểm, đào tạo yếu kém về an toàn cho thủy thủ và nhiều vấn đề khác là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn.

Thảm họa đắm phà này đã giáng một đòn nặng nề đối với uy tín của chính phủ do Tổng thống Park lãnh đạo, khiến tỉ lệ ủng hộ đối với bà rớt xuống mức thấp nhất kể từ khi bà nhậm chức hồi năm ngoái. Nhiều cuộc tưởng niệm nạn nhân vụ đắm phà đã biến thành những cuộc biểu tình phản đối bà Park và chính phủ.

Cũng trong bài phát biểu trên, Tổng thống Park tuyên bố bà đã quyết định giải tán lực lượng Cảnh sát biển Hàn Quốc vì đã phản ứng một cách kém cỏi trong vụ tai nạn, và trách nhiệm của lực lượng này sẽ được chuyển cho các cơ quan khác, trong đó có Bộ An toàn Quốc gia sắp được thành lập.

Trí Dũng (Theo Yonhap)

Tin đọc nhiều

Cô gái Afghanistan có ánh mắt hút hồn khiến bao người ám ảnh đã bị bắt Cô gái Sharbat Gula người Afghanistan nổi tiếng với cặp mắt...
Lật ván trượt trong công viên giải trí, 4 du khách chết thảm Chiều 25/10, 4 du khách (chưa xác định danh tính) đã thiệt...
Cãi nhau với bạn trai, gái xinh nhảy lầu từ tầng 17 nhưng may mắn sống sót Nhảy lầu tự tử từ tầng 17 của một tòa nhà cao ốc ở Nga sau...
Nổ lớn ở Trung Quốc, hàng chục tòa nhà bị phá hủy, hơn 100 người thương vong Một vụ nổ lớn đã xảy ra ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc phá huỷ...