Tháng 09, 2018
Thứ sáu
Thứ Tư, ngày 22/04/2015 14:27 PM (GMT+7)

Phà Sewol sẽ được trục vớt vào tháng 9

Chính phủ Hàn Quốc hôm nay (22/4) chính thức xác nhận, kế hoạch trục vớt phà Sewol bị chìm năm ngoái khiến 304 người thiệt mạng sẽ được thực hiện vào tháng 9 tới.

Thảm họa chìm phà Sewol xảy ra vào tháng 4/2014 ngoài khơi bờ biển phía nam Jindo, tỉnh Nam Jeolla, Hàn Quốc. Vụ tai nạn khiến 304 người thiệt mạng và hiện tại 9 người vẫn đang mất tích.

Bộ trưởng Đại dương và Thủy sản Yoo Ki June hôm nay cho biết, sau khi chọn một công ty cứu hộ, Bộ sẽ có 3 tháng chuẩn bị trước khi bắt đầu công việc. Tàu cẩu và phà sẽ được đưa vào sử dụng cho việc trục vớt. Quyết định này được đưa ra sau một thời gian trưng cầu ý kiến giữa việc nên hay không tiếp tục trục vớt phà.

Phà Sewol sẽ được trục vớt vào tháng 9 - 1

Trục vớt phà sẽ được tiến hành vào tháng 9 tới.

Phà Sewol sẽ được trục vớt vào tháng 9 - 2

Bên cạnh đó, việc trục vớt sẽ mất khoảng một năm tùy thuộc vào thời tiết. Chính phủ trước đó đã thông báo rằng, quá trình này sẽ mất đến 18 tháng với chi phí 150 tỷ won (khoảng 3.000 tỷ đồng). Đây là con số quá lớn khiến Hàn Quốc phải ngừng việc trục vớt phà chìm trước đây.

"Chúng tôi muốn các gia đình nạn nhân được toại nguyện. Họ đã phải sống trong đau buồn không thể nói nên lời trong suốt một năm qua. Chúng tôi vẫn tiếp tục thông tin liên lạc với gia đình của 9 nạn nhân còn mất tích", ông Yoo Ki June cho biết.

Quyết định trục vớt phà vào tháng 9 được công bố sau buổi họp giữa các bên liên quan trong kế hoạch nâng phà Sewol từ đáy biển.

"Chính phủ sẽ nỗ lực hết sức mình để hoàn thành nhiệm vụ cứu hộ và đảm bảo quá trình này thành công", Bộ trưởng An Ninh Park In Yong khẳng định.

Con tàu Sewol có trọng tải 6.825 tấn hiện nằm ở độ sâu 40m tính từ mặt biển. Trục vớt phà Sewol sẽ là một thách thức kỹ thuật và tiền bạc lớn đối với Hàn Quốc.

Tào Nga (Korean Times)

Tin đọc nhiều

“Trí tuệ nhân tạo là vấn đề đáng lo ngại hơn cả biến đổi khí hậu hay khủng bố” Hiệp hội Khoa học Anh Quốc vừa loan đi lời cảnh báo cho...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Mùa thu không chỉ đẹp mà còn giúp cải thiện chứng... mất trí nhớ Nghiên cứu mới cho thấy, thời tiết ấm áp và ánh sáng ban...
Tập thể dục giúp não trẻ lại và đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh mất trí nguy hiểm Những nghiên cứu mới đây nhất đều cho thấy, việc tập thể dục...