Tháng 02, 2018
Chủ nhật
Thứ Hai, ngày 07/12/2015 18:31 PM (GMT+7)

Phần Lan trợ cấp mỗi công dân 20 triệu đồng/tháng?

Đây là đề xuất thu nhập cơ bản quốc gia nhằm đơn giản hóa hệ thống an ninh sinh xã hội. Theo đó, mỗi công dân sẽ được trợ cấp 800 Euro/tháng (tương đương 20 triệu đồng).

Đề xuất trên do Cơ quan Bảo hiểm Xã hội Phần Lan (Kela) đưa ra. Cụ thể, thu nhập cơ bản quốc gia 800 Euro/tháng sẽ được chi trả cho tất cả những người trưởng thành bất kể họ có việc làm hay thất nghiệp, có thu nhập hay không có thu nhập.

Phần Lan trợ cấp mỗi công dân 20 triệu đồng/tháng? - 1

Thu nhập cơ bản quốc gia sẽ thay cho mọi khoản thanh toán phúc lợi khác nhằm đơn giản hóa hệ thống an sinh xã hội đồng thời khuyến kích người thất nghiệp tìm việc làm tạm thời.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Phần Lan đang ở mức kỷ lục với 10% người đủ khả năng lao động không có việc làm. Do đó, giới chức trách Phần Lan kỳ vọng, những người thất nghiệp sẽ tích cực tìm kiếm các cơ hội việc làm do mất khoản trợ cấp thất nghiệp của chính phủ.

Theo khảo sát của Kela, gần 69% người dân ủng hộ đề xuất thu nhập cơ bản quốc gia. Thủ tướng Phần Lan Juha Sipila ủng hộ đề xuất trên nhấn mạnh: “Đối với tôi, thu nhập cơ bản sẽ giúp đơn giản hóa hệ thống an sinh xã hội”.

Phần Lan trợ cấp mỗi công dân 20 triệu đồng/tháng? - 2

Thủ tướng Phần Lan Juha Sipila ủng hộ đề xuất cấp gần 20 triệu đồng cho mọi công dân trưởng thành/tháng.

Trước đó, thành phố Canada Dauphin từng triển khai thí điểm cấp thu nhập cơ bản cho người dân trong những năm 1970 và thành công về cả mặt kinh tế lẫn xã hội. Trong khi đó, thành phố Utrecht của Hà Lan cũng đang cân nhắc cấp thu nhập cơ bản nhưng chỉ cho những người đang được hưởng trợ cấp xã hội.

Theo đó, tháng tới, hơn 250 cư dân đang thất nghiệp ở thành phố này sẽ nhận được một khoản tiền trợ cấp hàng tháng để duy trì cuộc sống.

Tuy nhiên, những người chỉ trích đề xuất này lại cho rằng, việc cấp thu nhập cơ bản quốc gia có thể dẫn đến hệ quả là người lao động lười làm việc hơn, đẩy tỷ lệ thất nghiệp còn cao hơn.

Theo Phương Đăng (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Bé trai sơ sinh bị người đàn ông bỏ giữa đường trong đêm lạnh tê tái -20 độ Em bé đã bị bỏ rơi trên đường ngay trong đêm lạnh -20 độ C....
Choáng với cảnh hàng chục nghìn ô tô mắc kẹt gây tắc nghẽn khủng khiếp sau Tết ở TQ Hơn 50.000 người bị mắc kẹt trong khi chờ đợi có phà để rời...
Lời trăng trối của chồng khiến Nữ hoàng Đan Mạch nghẹn ngào Những ngày qua, thủ đô Copenhagen chìm đắm trong nỗi buồn...
Bí ẩn những tảng đá biết "sinh con" ở Bồ Đào Nha Khối đá granit khổng lồ thuộc dãy núi Freita gần ngôi làng...