Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 10/07/2019 18:03 PM (GMT+7)

Phao cứu hộ điều khiển từ xa

Chiếc phao này hình chữ U, có thể kéo được 3 người với tốc độ 15 km/h, đến vị trí an toàn như tàu thủy hay bờ biển.

Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã công bố số liệu cho thấy, mỗi năm trên thế giới có khoảng 360 nghìn người chết vì đuối nước. Với mong muốn kéo giảm tình trạng này, công ty U-Safe của Bồ Đào Nha đã trình làng một loại phao cứu hộ được điều khiển từ xa.

Chiếc phao của công ty U-Safe nặng 13kg, và có thể lướt đi trên mặt nước với tốc độ 15 km/h. Chỉ với hình dạng chữ U, người đuối nước có thể bám vào nó một cách dễ dàng. Động cơ được gắn ở 2 đầu chữ U, giúp phao kéo được tối đa 3 người cùng một lúc đến vị trí an toàn như tàu thủy hay bờ biển.

Phao cứu hộ điều khiển từ xa - 1

Chỉ với hình dạng chữ U, người đuối nước có thể bám vào nó một cách dễ dàng.

Phao cứu hộ điều khiển từ xa - 2

Chiếc phao của công ty U-Safe nặng 13kg, và có thể lướt đi trên mặt nước với tốc độ 15 km/h.

Thiết bị hoạt động bằng pin, và dùng một điều khiển từ xa để điều khiển. Người dùng điều chỉnh vận tốc, hướng di chuyển của phao thông qua thiết bị này. U-Safe có thể nhận được sóng và hoạt động được trong bán kính 5km quanh bộ điều khiển. Ngoài ra, thiết bị được thiết kế để dễ dàng phóng xuống nước trong mọi tình huống. 

Phao cứu hộ điều khiển từ xa - 3

Thiết bị hoạt động bằng pin, và dùng một điều khiển từ xa để điều khiển.

Phao cứu hộ U-Safe có thiết kế khá đơn giản nhưng rất hữu dụng. Nhà sản xuất dự kiến sẽ bổ sung thêm thiết bị định vị toàn cầu GPS hoặc thiết kế phiên bản lớn hơn để phao có thể cứu được nhiều người cùng một lúc. 

Phao cứu hộ điều khiển từ xa - 4

Nhà sản xuất dự kiến sẽ nâng cấp U-Safe để cứu được nhiều người hơn cùng một lúc.

Hiện mỗi phao cứu hộ nói trên được bán với giá 12.000 USD, tương đương 280 triệu đồng VN. 

Trước đó, hồi năm 2017, hãng Hydronalix có trụ sở ở bang Arizona, Mỹ cũng đã thiết kế và sản xuất chiếc phao cứu hộ điều khiển từ xa có tên EMILY (Emergency Intergrated Lifesaving Lanyard). EMILY có thể được triển khai chỉ trong 30 giây, với vận tốc tối đa là 39 km/giờ, nhờ đó có thể tiếp cận người bị nạn nhanh chóng hơn, so với việc cứu hộ viên tự mình bơi đến.

Phao cứu hộ điều khiển từ xa - 5

EMILY có thể được triển khai chỉ trong 30 giây, với vận tốc tối đa là 39 km/giờ.

Emily có trang bị động cơ cánh quạt kiểu mô tô nước và cơ chế tự lấy lại cân bằng sau khi bị lật úp bởi những con sóng. Khi đã tiếp cận được người bơi, cứu hộ viên điều khiển trên bờ có thể giao tiếp với người gặp nạn, thông qua một camera và bộ đàm được gắn kèm theo chiếc phao. Emily có thể chở người gặp nạn vào bờ bằng động cơ hoặc dây cứu hộ. Bên cạnh lợi ích về tốc độ, sử dụng chiếc phao cứu sinh này để cứu hộ sẽ tránh được việc đặt các nhân viên cứu hộ vào vòng nguy hiểm – vốn là vấn đề thường xảy ra khi giải cứu những người gặp nạn đang hoảng loạn, họ sẽ ôm chặt và dìm người cứu hộ xuống nước.

Giá bán cho một chiếc phao cứu sinh điều khiển từ xa Emily là khoảng $3.500 USD, ít hơn một nửa so với giá trung bình của một chiếc mô tô nước.

Thương Huyền (Theo Noras Performance)

Tin đọc nhiều

Cây kim có thể phá hủy một thành phố nếu rơi với tốc độ ánh sáng Nếu một cây kim rơi xuống Trái Đất với tốc độ ánh sáng, sức...
Sinh vật lạ sinh ra từ thảm họa hạt nhân sống khỏe ở… hành tinh khác 34 năm sau thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất thế giới, các nhà...
Phát hiện mới về Hệ Mặt Trời Các nhà khoa học vừa phát hiện toàn bộ Hệ Mặt Trời xoay...
Bức ảnh giải đáp bí ẩn hành tinh lớn nhất Hệ Mặt Trời Là hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt Trời, nhìn từ xa Mộc Tinh...