Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 10/07/2019 18:03 PM (GMT+7)

Phao cứu hộ điều khiển từ xa

Chiếc phao này hình chữ U, có thể kéo được 3 người với tốc độ 15 km/h, đến vị trí an toàn như tàu thủy hay bờ biển.

Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã công bố số liệu cho thấy, mỗi năm trên thế giới có khoảng 360 nghìn người chết vì đuối nước. Với mong muốn kéo giảm tình trạng này, công ty U-Safe của Bồ Đào Nha đã trình làng một loại phao cứu hộ được điều khiển từ xa.

Chiếc phao của công ty U-Safe nặng 13kg, và có thể lướt đi trên mặt nước với tốc độ 15 km/h. Chỉ với hình dạng chữ U, người đuối nước có thể bám vào nó một cách dễ dàng. Động cơ được gắn ở 2 đầu chữ U, giúp phao kéo được tối đa 3 người cùng một lúc đến vị trí an toàn như tàu thủy hay bờ biển.

Phao cứu hộ điều khiển từ xa - 1

Chỉ với hình dạng chữ U, người đuối nước có thể bám vào nó một cách dễ dàng.

Phao cứu hộ điều khiển từ xa - 2

Chiếc phao của công ty U-Safe nặng 13kg, và có thể lướt đi trên mặt nước với tốc độ 15 km/h.

Thiết bị hoạt động bằng pin, và dùng một điều khiển từ xa để điều khiển. Người dùng điều chỉnh vận tốc, hướng di chuyển của phao thông qua thiết bị này. U-Safe có thể nhận được sóng và hoạt động được trong bán kính 5km quanh bộ điều khiển. Ngoài ra, thiết bị được thiết kế để dễ dàng phóng xuống nước trong mọi tình huống. 

Phao cứu hộ điều khiển từ xa - 3

Thiết bị hoạt động bằng pin, và dùng một điều khiển từ xa để điều khiển.

Phao cứu hộ U-Safe có thiết kế khá đơn giản nhưng rất hữu dụng. Nhà sản xuất dự kiến sẽ bổ sung thêm thiết bị định vị toàn cầu GPS hoặc thiết kế phiên bản lớn hơn để phao có thể cứu được nhiều người cùng một lúc. 

Phao cứu hộ điều khiển từ xa - 4

Nhà sản xuất dự kiến sẽ nâng cấp U-Safe để cứu được nhiều người hơn cùng một lúc.

Hiện mỗi phao cứu hộ nói trên được bán với giá 12.000 USD, tương đương 280 triệu đồng VN. 

Trước đó, hồi năm 2017, hãng Hydronalix có trụ sở ở bang Arizona, Mỹ cũng đã thiết kế và sản xuất chiếc phao cứu hộ điều khiển từ xa có tên EMILY (Emergency Intergrated Lifesaving Lanyard). EMILY có thể được triển khai chỉ trong 30 giây, với vận tốc tối đa là 39 km/giờ, nhờ đó có thể tiếp cận người bị nạn nhanh chóng hơn, so với việc cứu hộ viên tự mình bơi đến.

Phao cứu hộ điều khiển từ xa - 5

EMILY có thể được triển khai chỉ trong 30 giây, với vận tốc tối đa là 39 km/giờ.

Emily có trang bị động cơ cánh quạt kiểu mô tô nước và cơ chế tự lấy lại cân bằng sau khi bị lật úp bởi những con sóng. Khi đã tiếp cận được người bơi, cứu hộ viên điều khiển trên bờ có thể giao tiếp với người gặp nạn, thông qua một camera và bộ đàm được gắn kèm theo chiếc phao. Emily có thể chở người gặp nạn vào bờ bằng động cơ hoặc dây cứu hộ. Bên cạnh lợi ích về tốc độ, sử dụng chiếc phao cứu sinh này để cứu hộ sẽ tránh được việc đặt các nhân viên cứu hộ vào vòng nguy hiểm – vốn là vấn đề thường xảy ra khi giải cứu những người gặp nạn đang hoảng loạn, họ sẽ ôm chặt và dìm người cứu hộ xuống nước.

Giá bán cho một chiếc phao cứu sinh điều khiển từ xa Emily là khoảng $3.500 USD, ít hơn một nửa so với giá trung bình của một chiếc mô tô nước.

Thương Huyền (Theo Noras Performance)

Tin đọc nhiều

Những ứng dụng không tưởng của công nghệ in 3D Công nghệ in 3D giờ đây đã không còn là quá lạ lẫm, nhưng...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...
Ứng dụng 'người già' FaceApp nguy hiểm ra sao? Phần mềm chỉnh sửa hình ảnh FaceApp của Nga liên tục bị...
Khám phá hệ thống tường chắn lũ bảo vệ báu vật tại quốc gia số 1 thế giới Bình thường, chúng được giấu phía dưới bề mặt đường nhưng...