Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 21/11/2013 08:43 AM (GMT+7)

Pháp: Bắt kẻ nổ súng vào tòa soạn báo ở Paris

Sau chiến dịch truy lùng quy mô lớn, cảnh sát Pháp đã bắt giữ được nghi phạm đã gây ra vụ nổ súng tại tòa soạn báo Liberation ở Paris.

Ngày 21/11, cảnh sát Pháp cho biết họ đã bắt được Abdelhakim Dekhar, nghi phạm đã gây ra vụ nổ súng gần đây tại tòa soạn báo Liberation ở Paris khiến 1 phóng viên bị thương nặng.

Dekhar bị bắt hồi 18 giờ (giờ Paris) trong một chiếc xe tại bãi đậu xe ngầm ở Bois-Colombes phía tây bắc thủ đô Paris sau khi nhận được tin báo của một người dân.

Pháp: Bắt kẻ nổ súng vào tòa soạn báo ở Paris - 1

Cảnh sát Pháp bắt được nghi phạm tại một bãi đỗ xe ngầm

Các công tố viên cho biết mẫu ADN của Dekhar trùng khớp với ADN được tìm thấy tại hiện trường vụ nổ súng hôm thứ Sáu tuần trước, tuy nhiên họ vẫn chưa tiến hành việc thẩm vấn nghi phạm này nhưng không nêu rõ lý do.

Cảnh sát Christophe Crepin cho biết: “Đồng nghiệp của tôi nhận thấy anh ta không được minh mẫn cho lắm. Họ phỏng đoán rằng anh ta vừa mới sử dụng loại thuốc nào đó vì vỏ thuốc vẫn còn sót lại bên cạnh.”

Một số nguồn tin báo chí ở Pháp thì cho rằng nghi phạm này có thể đã tìm cách tự sát.

Dekhar được cho là kẻ thứ ba tham gia vào vụ Rey-Maupin, vụ án nổi tiếng ở Paris cách đây nhiều năm, trong đó một đôi tình nhân trẻ có liên quan đến các nhóm vô chính phủ đã thực hiện một âm mưu lấy cắp vũ khí của lính gác và sau đó cướp một chiếc xe taxi.

Pháp: Bắt kẻ nổ súng vào tòa soạn báo ở Paris - 2

Hình ảnh của nghi phạm Dekhar do camera an ninh ghi lại

Trong vụ truy đuổi và đấu súng sau đó, 3 cảnh sát và tài xế taxi đã thiệt mạng cùng với Audry Maupin. Còn bạn gái của anh ta là Florence Rey bị bắt và phải ngồi tù nhiều năm. Cô ta vừa được thả cách đây vài năm. Trong phiên tòa xét xử năm 1998, Dekhar bị tuyên án 4 năm tù vì có liên quan đến vụ án này.

Sau khi xảy ra vụ việc hôm thứ Sáu tuần trước, hàng trăm cảnh sát Paris đã được tung ra để truy lùng thủ phạm, và công tác an ninh đã được tăng cường tối đa trước tất cả các tòa soạn báo ở Paris.

Trong vụ việc này, ban đầu nghi phạm Dekhar tiến vào văn phòng của kênh truyền hình BFMTV, tuy nhiên anh ta đã tháo đạn ra khỏi súng tại khu vực tiếp tân và nói: “Lần sau ta sẽ không tha cho các người”, sau đó vội vã bỏ chạy.

Pháp: Bắt kẻ nổ súng vào tòa soạn báo ở Paris - 3

Dekhar gây ra vụ nổ súng tại tòa soạn báo Liberation

Sau đó, đến ngày thứ Hai, anh ta xuất hiện tại tòa soạn báo Liberation, bắn 2 phát và làm trọng thương một phóng viên ảnh mới đến làm việc ở đây. 2 giờ sau đó, Dekhar bắn nhiều phát súng bên ngoài trụ sở ngân hàng Societe Generale ở quận La Defense nhưng không có người nào bị thương.

Sau đó anh ta cướp một chiếc xe và thả tài xế xuống gần đại lộ Champs Elysees rồi biến mất vào dòng xe cộ đông đúc. Vụ tấn công này đã làm chấn động làng báo ở Pháp, và cảnh sát Pháp quyết tâm bằng mọi giá phải bắt được nghi phạm.

Hiện nạn nhân duy nhất của vụ nổ súng này đã qua cơn nguy kịch và đang hồi phục trong trong bệnh viện.

Trí Dũng (Theo BBC)

Tin đọc nhiều

Trụ sở 5 tỷ USD của Apple có gì đặc biệt? Tòa nhà Apple Park Campus trị giá hơn 5 tỷ USD được thiết kế...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Nguồn gốc của Trái Đất Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết,...