Tháng 10, 2017
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 12/05/2014 15:18 PM (GMT+7)

Pháp điều tra hành vi "ngộ sát" trong vụ MH370

Nhiều chuyên gia ngày càng nghi ngờ về khả năng điều tra vụ MH370 của Malaysia.

Ngày 11/5, Pháp đã ra lệnh điều tra chính thức về hành vi “ngộ sát” trong vụ máy bay MH370 mất tích vì có 4 công dân Pháp có mặt trên chuyến bay này. Họ là 3 học sinh một ngôi trường Pháp ở Bắc Kinh, và người còn lại là một phụ huynh.

AFP cho biết các công tố viên Pháp đã được giao nhiệm vụ thực hiện vụ điều tra trên vào thứ Tư tuần trước vì chính phủ Malaysia đã “bị chỉ trích nặng nề vì cách thức phản ứng với thảm họa và thực hiện chiến dịch tìm kiếm”.

Pháp điều tra hành vi "ngộ sát" trong vụ MH370 - 1

Pháp nghi ngờ có hành vi ngộ sát đã xảy ra trong vụ MH370 mất tích

Trong khi đó, nhiều chuyên gia và nhà toán học quốc tế đang tỏ ra nghi ngờ kết quả phân tích dữ liệu do vệ tinh của Inmarsat thu thập được để xác định vị trí rơi của MH370 trên Ấn Độ Dương.

Sau khi chiến dịch tìm kiếm ngốn tới hơn 43 triệu USD trên vùng biển nam Ấn Độ Dương không thu thập được bất cứ tin tức gì, gia đình thân nhân hành khách MH370 đang gia tăng sức ép đối với chính phủ Malaysia và công ty vệ tinh Inmarsat đòi họ công bố dữ liệu vệ tinh gốc để họ tự mình xem xét.

Mặc dù hứng chịu sức ép từ dư luận ngày càng tăng lên, song Trung tâm Điều phối Hỗn hợp Úc nhiều khả năng vẫn sẽ tiếp tục tổ chức tìm kiếm MH370 ở khu vực cũ trên Ấn Độ Dương như những gì họ đã xác định từ tháng trước.

Pháp điều tra hành vi "ngộ sát" trong vụ MH370 - 2

Các khu vực tìm kiếm MH370 do nhà chức trách Úc xác định

Một nguồn tin giấu tên của trung tâm này tiết lộ rằng sau khi tổ chức họp kín với các chuyên gia Mỹ và Anh ở Canberra, các chuyên gia Úc có thể sẽ tiếp tục kêu gọi huy động thêm nhiều thiết bị hiện đại hơn để tìm kiếm dưới đáy biển sâu của khu vực trên.

Úc có kế hoạch sẽ thuê các tàu lặn chuyên dụng của các nhà thầu tư nhân trên thế giới có khả năng lặn sâu hơn 5.000 mét để chinh phục những khu vực đáy biển mà tàu Bluefin-21 của hải quân Mỹ phải đầu hàng. Dự kiến chiến dịch tìm kiếm máy bay mất tích MH370 có thể sẽ kéo dài tới một năm.

Trí Dũng (Theo AFP, WSJ)

Tin đọc nhiều

Bí mật về chiếc "nút đỏ" trên bàn làm việc của Tổng thống Mỹ Trên bàn làm việc của Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng có một...
Động thái lạ của Mỹ: Gọi 1.000 phi công nghỉ hưu đi làm Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh cho phép không...
Alaska: 'Kho báu xa xôi' của Mỹ và hoài niệm buồn của người Nga 150 năm sau phi vụ buôn bán đầy tranh cãi giữa Mỹ và Nga,...
Giải mã bí ẩn hàng đầu châu Á - cái chết của vua lụa Thái Lan Một bộ phim tài liệu vừa ra mắt có thể sẽ làm dấy lên tranh...