Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 22/05/2013 09:03 AM (GMT+7)

Pháp: Nhà sử học tự sát trong nhà thờ Đức Bà

Người đàn ông lôi ra khẩu súng săn và tự bắn vào miệng mình ngay trong gian thờ của nhà thờ Đức Bà Paris vào chiều 21/5 (giờ địa phương), khiến 1.500 người có mặt lúc đó phải tạm thời sơ tán.

Cảnh sát sau đó cho biết người đàn ông này tên Dominique Venner, 78 tuổi, là nhà sử học từng đoạt giải thưởng nghiên cứu.

Ông Venner gần đây tham gia phong trào phản đối quyết định cho phép hôn nhân đồng giới của chính phủ mà Tổng thống Francois Hollande đã ký ban hành luật hôm thứ 7 tuần qua.

Pháp: Nhà sử học tự sát trong nhà thờ Đức Bà - 1

Bài viết cuối cùng trên trang cá nhân của ông Venner có nội dung phản đối hôn nhân đồng giới

Cảnh sát cho biết ông Venner không có tuyên ngôn gì trước khi tự sát. Họ tìm thấy một mảnh giấy cạnh thi thể ông ấy, nhưng không tiết lộ nội dung.

Hôm qua, nhà sử học này viết trên blog với nội dung phản đối luật cho phép hôn nhân đồng giới.

“Cần có hành động ngoạn mục và mang tính biểu tượng để đánh thức những kẻ mộng du và đầu óc mê muội… Chúng ta đang bước vào giai đoạn mà hành động cần theo sau lời nói”, ông Venner viết.

Ông Venner còn là cựu thành viên của Tổ chức quân sự bí mật – tổ chức từng phản đối nền độc lập của Algery vào đầu những năm 1960 và nỗ lực ám sát Tổng thống Charles De Gaulle.

Marine Le Pen, thủ lĩnh Mặt trận dân tộc theo đường lối cực hữu, mô tả hành động của ông Venner mang tính biểu tượng chính trị, nhằm “đánh thức người dân Pháp”.

Nhà thờ Đức Bà Paris là địa điểm thu hút nhiều khách tham quan nhất của Pháp, với hơn 13 triệu khách du lịch mỗi năm, nhưng tình hình an ninh ở đây tương đối lỏng lẻo.

Nhà thờ đang làm lễ kỷ niệm lần thứ 850 vào thời gian ông Venner tự sát.

Đây là vụ tự tử đầu tiên xảy ra bên trong nhà thờ này. Một vài người từng nhảy từ tháp đôi của nhà thờ để tự tử, nhưng chưa có ai tự sát ngay trong ban thờ.

Tuần trước, một người đàn ông 50 tuổi có tiền sử thần kinh đã tự sát bằng súng săn cưa nòng trước mặt hàng chục trẻ em học trong trường Công giáo ngay cạnh Tháp Eiffel.

Trúc Quỳnh (theo BBC)

Tin đọc nhiều

Tạo ra điện từ màn đêm, các nhà khoa học đã khiến bóng tối không còn đáng sợ Các nhà khoa học vừa phát hiện ra cách làm bóng đèn thắp...
Giọt nước lượng tử, đám mây xoáy lọt top ảnh khoa học đẹp nhất 2019 Hội Hoàng gia Anh vừa công bố những bức ảnh chụp hiện tượng...
Không phải chuột hay muỗi, đây mới là loài nguy hiểm nhất lịch sử Nhắc tới các loài vật gây hại, chúng ta thường liên tưởng...
Thắp sáng đèn LED bằng... củ khoai tây Thắp sáng đèn LED bằng khoai tây, tạo ra nhiên liệu từ túi...