Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 10/06/2014 19:07 PM (GMT+7)

Pháp: Thành cầu đổ sập vì 700.000 “khóa tình yêu”

Sức nặng của những ổ khóa tình yêu được móc vào cầu từ năm này qua năm khác đã khiến thành cầu đổ sập.

Thủ đô Paris của Pháp vốn được mệnh danh là thành phố của tình yêu bởi sự lãng mạn nổi tiếng của mảnh đất và con người nơi đây. Thế nhưng chính quyền thành phố đang phải hứng chịu mặt trái của danh hiệu này sau khi lan can của một chiếc cầu lịch sử đổ sập dưới sức nặng của hàng ngàn chiếc “khóa tình yêu”

Hàng năm, có rất nhiều cặp đôi yêu nhau trên khắp thế giới tìm đến chiếc cầu nổi tiếng Pond des Arts ở thủ đô Paris để trao lời hẹn ước và ghi dấu nó bằng những ổ khóa gắn vào thành cầu rồi ném chìa khóa xuống sông.

Pháp: Thành cầu đổ sập vì 700.000 “khóa tình yêu” - 1

Hàng trăm ngàn ổ khóa được móc vào thành cầu Pond des Arts

Thế nhưng các quan chức thành phố đang tìm cách chấm dứt phong tục đầy lãng mạn này mà không làm ảnh hưởng đến độ lãng mạn của các cặp tình nhân. Ủy viên hội đồng thành phố Bruno Julliard cho biết: “Tìm một phương thức khác thay thế cho khóa tình yêu đang là nhu cầu thực sự cấp bách của chúng tôi.”

Cây cầu đi bộ Pont des Arts nối liên hai bờ sông Seine thơ mộng đã bị đóng cửa hôm Chủ nhật tuần trước khi 2,4 mét thành cầu bị đổ sập dưới sức nặng của khoảng 700.000 ổ khóa gắn vào đây.

Rất may là không ai bị thương trong sự cố hy hữu này vì thành cầu đổ vào bên trong cầu. Các quan chức nói rằng hậu quả sẽ nghiêm trọng hơn nhiều nếu đoạn thành cầu đó rơi xuống sông trúng vào những chiếc thuyền đang xuôi ngược giữa dòng.

Các quan chức thành phố đã quyết định cho dỡ bỏ đoạn thành cầu bị sập và loại bỏ những ổ khóa gắn trên đó rồi thay thế bằng một tấm ván.

Phong tục dùng “khóa tình yêu” để thể hiện sự lãng mạn khởi nguồn ở nước Ý và sau đó lan tỏa ra khắp châu Âu và thế giới. Trong nhiều năm qua, các cặp đôi đã móc những ổ khóa có khắc tên họ hoặc đơn giản là những trái tim lồng vào nhau trên nhữn cây cầu. Cùng với thời gian, số ổ khóa nhiều dần lên và nhiều cây cầu phải gánh chịu một sức nặng quá lớn từ số ổ khóa đó.

Pháp: Thành cầu đổ sập vì 700.000 “khóa tình yêu” - 2

Một đoạn thành cầu bị đổ sập được thay bằng tấm ván

Tình hình nghiêm trọng tới mức chính quyền thành phố Florence của Ý lo sợ rằng cây cầu Ponte Vecchio có thể bị sập nên đã quyết định loại bỏ hết ổ khóa trên cầu, còn thành phố Roma thì cấm người dân móc “khóa tình yêu” vào cầu Ponte Milvio.

Chính quyền Paris không đưa ra lệnh cấm tương tự vì họ không muốn hủy hoại danh tiếng của một thành phố lãng mạn, tuy nhiên họ sẽ phải xem xét lại quyết định này sau sự cố xảy ra với cầu Pont des Arts.

Hồi đầu năm, một công dân Paris tên là Lisa Taylor Huff đã đệ đơn kiến nghị lên chính quyền thành phố cho rằng xu hướng sử dụng khóa tình yêu này là “đáng sợ và nguy hiểm”. Bà này cho rằng những ổ khóa tình yêu này đang làm hư hỏng cầu Pont des Arts và biến thủ đô Paris thành một “công viên Disneyland”.

Ngoài ra, các chuyên gia môi trường cũng bày tỏ quan ngại về tác động tiêu cực tới môi trường của hàng trăm ngàn chiếc chìa khóa bị ném xuống sông Seine.

Trí Dũng (Theo Times)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...