Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 23/02/2015 21:05 PM (GMT+7)

Pháp tung tàu sân bay lớn nhất châu Âu "xóa sổ" IS

Pháp vừa triển khai tàu sân bay Charles de Gaulle hôm 23/2 trong cuộc chiến chống IS ở Iraq vốn nằm trong chiến dịch quân sự do Mỹ dẫn đầu.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter sẽ nhóm họp với các tư lệnh quân đội và giới chức ngoại giao Mỹ tại Kuwait trong ngày 23/2 để bàn về nỗ lực đối phó IS.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Pháp Jean Yves Le-Drain khẳng định rằng "IS phải bị xóa sổ", nên việc triển khai tàu sân bay nói trên có thể xem là một cam kết lâu dài của lực lượng quân sự mạnh nhất châu Âu với nhiệm vụ tiêu diệt IS.

“Tàu sân bay Charles de Gaulle bắt đầu gia nhập chiến dịch (tại Iraq) sáng nay” - một quan chức bộ quốc phòng Pháp cho biết.

Chiếc chiến đấu cơ Rafale đầu tiên đã cất cánh sáng cùng ngày từ Charles de Gaulle khi tàu sân bay này khởi hành được 200km từ bờ biển phía bắc Bahrain và hướng về Iraq. Việc triển khai tàu chiến này sẽ giảm được phân nửa thời gian máy bay tới Iraq trong chiến dịch không kích IS so với xuất phát từ căn cứ ở Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Pháp tung tàu sân bay lớn nhất châu Âu "xóa sổ" IS - 1

Charles de Gaulle là tàu sân bay lớn nhất châu Âu, có thể mang theo 40 máy bay. Ảnh: Reuters

Pháp mở Chiến dịch Chammal nhằm hỗ trợ liên quân do Mỹ dẫn đầu chống IS hồi tháng 9-2014. Chiến dịch Chammal gồm 15 chiến đấu cơ, trong đó có 9 chiếc Rafale và 6 chiếc Mirage hoạt động ở Iraq xuất phát từ các căn cứ ở Jordan và UAE, cùng một tàu tuần tra hải quân và một tàu tiếp nhiên liệu.

Từ hồi giữa tháng 1, Paris đã thông báo kế hoạch gửi tàu Charles de Gaulle tới vùng Vịnh để tham gia chiến dịch nói trên. Lúc bấy giờ, Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố sự tham gia của tàu sân bay này trong chiến dịch IS là hoàn toàn đúng đắn sau khi những kẻ Hồi giáo cực đoan tiến hành vụ thảm sát tòa báo Charlie Hebdo.

"Đại gia" dầu mỏ đổ tiền cho IS

Ông Fuad Hussein, tham mưu trưởng của chính quyền người Kurd ở Iraq hôm 23/2 cho biết IS đang nhận được sự hậu thuẫn tài chính đáng kể từ các thế lực giàu dầu mỏ ở Ả Rập bên ngoài Iraq và Syria.

Ông Hussein khẳng định các khoản tài trợ từ các quốc gia vùng Vịnh đổ vào quân nổi dậy ở Syria, tuy nhiên các nhóm nổi dậy này hiện đã sáp nhập và IS và mặt trận al-Nusra – một chi nhánh của nhóm khủng bố al-Qaeda. Tuy nhiên, vị tham mưu trưởng của chính quyền người Kurd ở Iraq này không tiết lộ những nước nào đang đổ tiền cho IS mà chỉ ám chỉ rằng đó là những nước giàu dầu mỏ ở vùng Vịnh từng tài trợ cho các nhóm phiến quân Ả Rập dòng Sunni trong quá khứ.

Theo Đỗ Quyên (Theo RT) (Người Lao Động)

Tin đọc nhiều

Những ứng dụng thiết thực của AI trong cuộc sống Không chỉ tạo ra cơn sốt về công nghệ, AI còn đặt viên gạch...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...
Bí ẩn lời nguyền 'kim cương xanh đẫm máu' Một đêm vào năm 1989, một công nhân người Thái chăm sóc khu...