Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 16/09/2014 00:50 AM (GMT+7)

Phát hiện 58 vật thể cứng trong khu vực tìm kiếm MH370

Hôm 15/9, đội điều tra do Úc dẫn đầu tìm kiếm chiếc máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines biến mất hôm 8/3 đã phát hiện 58 vật thể lạ dưới đáy Ấn Độ Dương có thể liên quan tới chiếc phi cơ mất tích.

Trong cuộc họp báo tại Kuala Lumpur hôm 15/9, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Malaysia Liow Tiong Lai cho biết, Trung tâm điều phối chung (JACC), cơ quan chỉ đạo trực tiếp việc tìm kiếm chiếc MH370, đang trong giai đoạn thu hồi các vật thể lạ để phân tích.

Ông Liow Tiong Lai nói: “Chúng tôi chỉ phát hiện ra 58 vật thể cứng chứ chưa khẳng định nó có liên quan tới chiếc MH370 (của Malaysia Airlines). Chúng tôi cần xác minh những vật thể này có đúng là mảnh vỡ từ một chiếc máy bay hay không trước khi đi tới kết luận”.

Phát hiện 58 vật thể cứng trong khu vực tìm kiếm MH370 - 1

Một máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines.

Ông Liow cũng cho hay, tàu Go Phoenix thuộc Công ty dầu khí Petronas của Malaysia sẽ tham gia hỗ trợ tìm kiếm MH370 ở phía nam Ấn Độ Dương.

Được biết, Go Phoenix là loại tàu thường được sử dụng trong khai thác dầu khí và con tàu này dự kiến sẽ tới thành phố Perth (Úc) vào ngày 21/9 tới đây.

Như vậy, Go Phoenix sẽ cùng Fugro Discovery, con tàu được trang bị thiết bị đầu kéo dưới nước sâu để vẽ bản đồ đáy biển, sẽ cùng tham gia vào hoạt động dò tìm chiếc phi cơ mất tích dưới đáy biển Ấn Độ Dương.

Hai con tàu sẽ sử dụng công nghệ quét sóng âm hiện đại, máy dò tiếng vang đa tia bức xạ và các máy quay video để quét dưới đáy biển, cố gắng định vị và nhận dạng nếu xuất hiện mảnh vỡ của chiếc phi cơ.

Phát hiện 58 vật thể cứng trong khu vực tìm kiếm MH370 - 2

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Malaysia Liow Tiong Lai phát biểu tại cuộc họp báo hôm 19/7.

Trước đó, hồi đầu tháng 9 vừa qua, Cục An toàn Giao thông Vận tải Úc đã phát hiện ra hơn 1.000 vật thể đáng nghi dưới đáy biển. Tuy nhiên, sau khi phân tích kỹ lưỡng, các chuyên gia đã kết luận đó chỉ là những mảnh vật chất hình thành từ 100 triệu năm trước dưới đáy Ấn Độ Dương và không liên quan tới chiếc máy bay mất tích.

Chiếc máy bay Boeing 777-200, số hiệu MH370, mang theo 239 người đã mất tích bí ẩn khi đang trên hành trình từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh. Đã 6 tháng trôi qua kể từ khi biến mất, dù sử dụng những máy móc công nghệ tân tiến nhất, các nhà điều tra vẫn chưa tìm ra bất cứ manh mối nào liên quan tới chiếc MH370 xấu số.

Nguyễn Bình (Theo India Today/ Khám phá)

Tin đọc nhiều

Tạo ra điện từ màn đêm, các nhà khoa học đã khiến bóng tối không còn đáng sợ Các nhà khoa học vừa phát hiện ra cách làm bóng đèn thắp...
Biến Mặt Trời thành bãi xử lý rác thải của Trái Đất thì sao? Mặt Trời có thể phân hủy mọi thứ. Đây dường như là điều kiện...
Nỗ lực tận diệt loài muỗi vừa thất bại vì chúng quá khôn Thử nghiệm diệt muỗi bằng cách biến đổi gen thành công ban...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...