Tháng 05, 2018
Chủ nhật
Thứ Tư, ngày 15/07/2015 18:22 PM (GMT+7)

Phát hiện hàng nghìn cuộn vàng khoảng 3.000 năm tuổi

Theo tin tức từ Live Science, các chuyên gia khảo cổ đã phát hiện ra khoảng 2.000 sợi vàng hình xoắn ốc, niên đại từ khoảng năm 700- 900 trước Công nguyên.

Những cuộn vàng này được phát hiện ở vùng Boeslunde, miền trung Đan Mạch. Những sợi dây này dài khoảng 3 cm, được làm từ vàng dát mỏng.

Ban đầu, họ chỉ tìm thấy vài sợi dây vàng xoắn ốc, nhưng sau đó khai quật thêm 200-300 g mẫu vật. Nhiều sợi vàng được chôn cùng thành một búi lớn trong một chiếc hộp gỗ lót lông thú trong khi những gói nhỏ, chứa ba hay bốn hiện vật được phát hiện cách đó vài mét.

Kaul tin rằng Boeslunde đã từng là vùng đất linh thiêng, nơi người cổ đại thực hiện nghi thức tế lễ và dâng vàng lên thần thánh. Ông cho rằng cả cuộn vàng và nhẫn thề đều thuộc về một vị chủ tế. Có thể ông ta đeo nhẫn vào cổ tay và sợi vàng xoắn gắn trên trang phục và mũ, để chúng lấp lánh trong ánh mặt trời suốt buổi lễ.

Phát hiện hàng nghìn cuộn vàng khoảng 3.000 năm tuổi - 1

"Có thể những sợi xoắn ốc này được gắn vào những tua trên mũ hoặc lọng, cũng có thể chúng được dùng để kết tóc hoặc thêu trên trang phục", chuyên gia Kaul nhận định.

Boeslunde là nơi phát hiện ra nhiều vàng nhất khu vực Bắc Âu nên các nhà nghiên cứu không ngạc nhiên khi phát hiện những đồ vật bằng vàng từ thời đồ đồng quý giá. Tuy nhiên trước đây họ chưa từng thấy mẫu vật tương tự.

Trước đó, có người tìm thấy 6 chiếc nhẫn thề lớn và nặng, được dùng trong lễ tuyên thệ và một số nghi lễ tôn nghiêm.

Phát hiện hàng nghìn cuộn vàng khoảng 3.000 năm tuổi - 2

Năm 1800, nông dân trong vùng còn tìm được 6 chiếc bình vàng nặng 1 kg, ở Borgbjerg Banke, cách nơi tìm thấy nhẫn khoảng 500 m.

Các nhà khảo cổ sẽ tiếp tục dùng máy dò kim loại khai quật trong thời gian tới.

Theo LINH AN (Đời sống pháp luật)

Tin đọc nhiều

Trung tâm của vũ trụ nằm ở đâu? Nhìn lên bầu trời đầy sao và bạn sẽ thấy những ngôi sao nằm...
Nghị viện EU hỏi CEO Facebook muốn là vĩ nhân hay 'quái vật Internet' Châu Âu là điểm đến cuối cùng của Mark Zuckerberg về nỗ lực...
Dù ăn thường xuyên nhưng nguồn gốc của bánh mì thì không phải ai cũng biết Không giống như những món ăn hiện đại, khi người tạo ra nó...
Trái Đất sẽ ra sao nếu khủng long chưa tuyệt chủng? Theo Alternate History Hub, nếu khủng long không bị tuyệt...