Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 18/09/2019 08:30 AM (GMT+7)

Phát hiện loài lươn phóng điện mạnh nhất thế giới

Các các nhà khoa học Brazil vừa phát hiện một loài lươn có khả năng phóng luồng điện lên tới 860 volt, mức mạnh nhất ghi nhận từ trước tới nay ở thế giới động vật.

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature Communications cho biết, loài lươn trên với tên khoa học Electrophorus voltai, có thể phóng dòng điện cao hơn 200 volt so với loài lươn mạnh nhất được biết đến cho tới nay, là Electrophorus electricus.

Điều này khiến Electrophorus voltai trở thành “máy phát điện sinh học mạnh nhất từng được biết đến”. Các nhà khoa học cho rằng, khả năng này nhằm thích ứng với môi trường sống ở cao nguyên, nơi độ dẫn điện trong nước giảm

"Người ta có thể suy đoán rằng, nó có thể là một sự thích nghi sinh lý để sống trong môi trường dẫn điện thấp (như ở vùng cao). Tuy nhiên, E. Electricus sống trong một môi trường tương tự và không tạo ra sự phóng điện mạnh như vậy" - Tiến sĩ de Santana, Chuyên gia thuộc bảo tàng Lịch sử tự nhiên Smithsonian, nói.

Phát hiện loài lươn phóng điện mạnh nhất thế giới - 1

Loài lươn Electrophorus voltai có khả năng phóng điện cực mạnh lên đến 860V.

Lươn điện hay còn gọi là cá chình điện, được tìm thấy hơn 250 năm qua chủ yếu tại đầm lầy, sông suối vùng Amazon ở khu vực Nam Mỹ. Con trưởng thành dài tới 2,5m và nặng 20kg. 

Thông qua những phân tích di truyền và hệ sinh thái, các nhà nghiên cứu thuộc Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Smithsonian của Mỹ phát hiện, lươn điện vùng Amazon thuộc về 3 loài khác nhau. Chúng trông khá giống nhau ở vẻ bề ngoài và đều dùng các cú phóng điện để định hướng, trao đổi, săn mồi hoặc tự vệ. Nhưng khi phân tích 107 mẫu vật, các nhà khoa học phát hiện ra rằng 3 loài này có sự di truyền, hình dạng hộp sọ và mức độ điện thế khác nhau.

Căn cứ vào nghiên cứu, Tiến sĩ Carlos David de Santana và nhóm của ông tin rằng, 3 loài lươn này đã tiến hóa từ tổ tiên chung của chúng sống cách đây 7,1 triệu năm.

Tiến sĩ Carlos David de Santana cho biết, có khoảng 250 loài cá có khả năng tạo điện sống ở khu vực Nam Mỹ. Tất cả các loài này đều tạo luồng điện để giao tiếp hoặc định hướng, song lươn điện là giống duy nhất sử dụng điện năng để săn mồi và tự vệ. 

Phát hiện loài lươn phóng điện mạnh nhất thế giới - 2

Việc tìm thấy Electrophorus voltai tại Amazon cho thấy sự phong phú, đa dạng sinh học của khu rừng này.

Việc tìm thấy Electrophorus voltai tại Amazon cho thấy sự phong phú, đa dạng sinh học, cũng như tầm quan trọng của việc bảo vệ nơi được coi là “lá phổi Xanh của hành tinh”. 

“Bất chấp tác động của con người đối với rừng Amazon trong 50 năm qua, chúng ta vẫn có thể phát hiện ra những loài cá khổng lồ như hai loài cá chình điện mới này” – Tiến sĩ Carlos David de Santana chia sẻ. Cá chình điện có hình dáng như lươn, nên thường được gọi là lươn điện.

Phát hiện loài lươn phóng điện mạnh nhất thế giới - 3

Các nhà khoa học cho rằng, khả năng phóng điện của loài lươn này nhằm thích ứng với môi trường sống ở cao nguyên, nơi độ dẫn điện trong nước giảm.

Nghiên cứu cũng “chỉ ra rằng, một số lượng lớn các loài động vật trong rừng nhiệt đới Amazon vẫn chưa được phát hiện. Trong số đó, nhiều loài có thể được dùng trong y học”- Tiến sĩ de Santana cho biết thêm. 

Phát hiện loài lươn phóng điện mạnh nhất thế giới - 4

Electrophorus voltai là “máy phát điện sinh học mạnh nhất từng được biết đến”.

Năm 1799, các nhà khoa học coi lươn điện như nguồn cảm hứng để thiết kế quả pin đầu tiên trên thế giới và cũng như cải thiện công nghệ và chữa bệnh.

Các loài lươn mới được phát hiện có thể đã tiến hóa và sở hữu hệ thống độc nhất tạo ra điện, khác hoàn toàn so với hệ thống của loài lươn điện đầu tiên. Theo Tiến sĩ Santana, điều này có thể mở đường cho các phát hiện mới khác.

Thương Huyền (Theo Nature Communications)

Tin đọc nhiều

Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Vì sao nước Đại Tây Dương và Thái Bình Dương không hòa vào nhau? Ranh giới giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương như thể có...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...