Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 12/09/2019 10:01 AM (GMT+7)

Phát hiện 'Rồng lạnh' - sinh vật lạ sải cánh 10m tàn sát muôn loài

Một sinh vật khổng lồ màu trắng - đỏ, nặng tới 250 kg, từng tung hoành trên bầu trời khu vực gần Bắc Cực đã được các nhà cổ sinh vật học trình làng.

Nhóm nghiên cứu đứng đầu bởi tiến sĩ David Hone, giám đốc chương trình sinh học tại Đại học Queen Mary (London, Anh), vừa tái hiện lại chân dung sinh vật vĩ đại mà họ gọi là "Rồng Lạnh của những cơn gió phương Bắc".

Phát hiện 'Rồng lạnh' - sinh vật lạ sải cánh 10m tàn sát muôn loài - 1

Sinh vật khổng lồ mới phát hiện được dưới cực quang phương Bắc. Ảnh: David Maas

Sinh vật lạ lùng đã tuyệt chủng này có tên khoa học Cryodrakon, là một thằn lằn bay pterosaur từng tung hoành trên bầu trời 77 triệu đến 74 triệu năm về trước, thuộc kỷ Phấn Trắng. Thằn lằn bay chính là cụm từ chỉ những con khủng long có cánh to lớn.

Bộ xương tương đối đầy đủ của một Cryodrakon đã được tìm thấy tại Alberta - Canada tận 30 năm về trước. Khi đó, nó được cho là của một loài thằn lằn bay đã biết. Nhưng các phân tích kéo dài hàng thâp kỷ sau đó dần hé lộ chân dung một sinh vật chưa từng biết. Sinh vật được tìm thấy có sải cánh rộng tới gần 5 mét, tức hơn gấp đôi những con đại bàng đầu trắng to lớn nhất. Tuy nhiên nó… chỉ là một con non!

Phát hiện 'Rồng lạnh' - sinh vật lạ sải cánh 10m tàn sát muôn loài - 2

Ảnh: David Maas

Các bước đo đạc cho thấy một con "Rồng Lạnh" trưởng thành có thể có sải cánh lên tới 10 m và nặng… 250 kg, tương đương một con cái trung bình thuộc loài gấu xám Bắc Mỹ. Tuy đồ sộ thế, nó vẫn bay lượn tài tình và gây ám ảnh trên bầu trời phương Bắc một thời. Thức ăn của nó chủ yếu là các động vật được coi là nhỏ thời đó như động vật có vú và cả một số khủng long con.

Với kích thước đó, "Rồng Lạnh" to lớn tương đương Quetzalcoatlus, người anh em thằn lằn bay quái dị từng được so sánh với một chú hươu cao cổ mỗi khi đậu xuống đất.

Phát hiện 'Rồng lạnh' - sinh vật lạ sải cánh 10m tàn sát muôn loài - 3

Một Quetzalcoatlus được tái hiện lại. ảnh: Our Planet

Nhà cổ sinh vật học David Maas đã đồ họa lại hình ảnh con vật trong sắc màu đỏ - trắng trông… khá giống quốc kỳ Canada. Họ thừa nhận lựa chọn màu sắc này có "một chút vui vẻ", bởi không có bằng chứng hóa thạch trực tiếp nào về da của con vật. Tuy nhiên đó là một bảng màu hợp lý, dựa trên những hiểu biết trước đây về màu sắc của thằn lằn bay kỷ Phấn Trắng.

Nghiên cứu vừa được công bố trên Journal of Vertebrate Paleontology.

Theo Anh Thư (Người Lao động)

Tin đọc nhiều

Tạo ra điện từ màn đêm, các nhà khoa học đã khiến bóng tối không còn đáng sợ Các nhà khoa học vừa phát hiện ra cách làm bóng đèn thắp...
Biến Mặt Trời thành bãi xử lý rác thải của Trái Đất thì sao? Mặt Trời có thể phân hủy mọi thứ. Đây dường như là điều kiện...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Phát hiện loài lươn phóng điện mạnh nhất thế giới Các các nhà khoa học Brazil vừa phát hiện một loài lươn có...