Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 04/12/2013 15:45 PM (GMT+7)

Phát hiện "siêu tàu ngầm" Nhật bị Mỹ đánh đắm

Những chiếc tàu ngầm tiên tiến cực lớn của Nhật Bản này bị hải quân Mỹ đánh đắm để khỏi lọt vào tay hải quân Liên Xô.

Các nhà nghiên cứu ở Hawaii, Mỹ vừa mới phát hiện một chiếc tàu ngầm khổng lồ của Nhật Bản trong Thế Chiến II bị hải quân Mỹ đánh chìm năm 1946 để những công nghệ tiên tiến trên chiếc tàu ngầm này không bị rơi vào tay Liên Xô.

Phòng nghiên cứu Biển Hawaii thuộc Đại học Hawaii đã phát hiện chiếc “siêu tàu ngầm” I-400 này ở độ sâu 700 mét ngoài khơi bờ biển Oahu.

Ông Terry Kerby, người đứng đầu phòng nghiên cứu này cho biết: “Chiếc tàu ngầm này được phát hiện ở vị trí không ngờ nhất. Trước đó tất cả các nghiên cứu của chúng tôi đều chỉ ra rằng chiếc tàu ngầm này bị đắm ở vị trí xa hơn ngoài biển.”

Phát hiện "siêu tàu ngầm" Nhật bị Mỹ đánh đắm - 1

Chiếc tàu ngầm I-400 được Mỹ đưa về Hawaii vào năm 1946

Với chiều dài gần 122 mét, tàu ngầm I-400 và 2 con tàu cùng loại là những chiếc tàu ngầm lớn nhất từng được chế tạo trước thời kỳ tàu ngầm hạt nhân ra đời.

Với ý tưởng chế tạo một loại vũ khí có thể tấn công vào lãnh thổ nước Mỹ và có khả năng đi tới bất cứ nơi nào trên thế giới mà không cần tiếp nhiên liệu, người Nhật đã chế tạo những “tàu sân bay ngầm” có khả năng mang theo 3 thủy phi cơ cánh gấp mang theo quả bom nặng hơn 800 kg.

Tuy nhiên những chiếc tàu ngầm này chưa bao giờ có cơ hội tấn công lãnh thổ nước Mỹ và chỉ hoạt động trong một thời gian ngắn trước khi Nhật Bản đầu hàng vào năm 1945.

Tuy nhiên thiết kế độc đáo của nó đã thể hiện bước đột phá chiến thuật về tư duy sử dụng tàu ngầm, vốn chỉ được coi là một loại vũ khí chống lại tàu nổi chứ không phải được dùng để tấn công đất liền đối phương.

Ông James Delgado, giám đốc Chương trình Di sản Hàng hải thuộc Cơ quan Khí tượng và Hải dương Quốc gia Mỹ cho hay: “Sau Thế Chiến II, các thử nghiệm và thiết kế tàu ngầm đều được thay đổi theo chiều hướng này, và kết quả là người Mỹ đã chế tạo được những chiếc tàu ngầm có khả năng phóng tên lửa đạn đạo trong thời kỳ đầu của kỷ nguyên hạt nhân.”

Phát hiện "siêu tàu ngầm" Nhật bị Mỹ đánh đắm - 2

Một thủy thủ Mỹ xem xét khoang chứa máy bay trên tàu ngầm Nhật Bản

Chiếc tàu ngầm I-400 này được phát hiện từ hồi tháng 8, tuy nhiên phòng nghiên cứu này phải thông báo với Bộ Ngoại giao Mỹ và chính phủ Nhật Bản trước khi công bố thông tin trước công chúng.

 I-400 là một trong 5 tàu ngầm của Nhật Bản bị hải quân Mỹ bắt được ở cuối Thế Chiến II và đưa tới Hawaii để nghiên cứu. Tuy nhiên khi căng thẳng giữa Mỹ và Liên Xô trong thời hậu chiến tăng cao, hải quân Mỹ đã đánh đắm những chiếc tàu ngầm này để tránh những công nghệ tiên tiến của chúng lọt vào tay hải quân Liên Xô.

Hiện Phòng nghiên cứu Biển Hawaii mới chỉ phát hiện 4 trong tổng số 5 tàu ngầm bị đánh đắm này.

Trí Dũng (Theo CNN)

Tin đọc nhiều

Sai lầm từ 13 năm trước khiến Mỹ 'thất thủ' trước Covid-19 Nước Mỹ đã có thể đối phó tốt hơn với cuộc khủng hoảng máy...
Nhà tiên tri Vanga và những dự đoán về tương lai Nhà tiên tri Vanga khiến cả thế giới kinh ngạc với những lời...
Nhiều nhà khoa học bị kẹt lại Bắc Cực vì virus corona Tác động của dịch Covid-19 thậm chí đã lan rộng tới Bắc Cực,...
Điều gì xảy ra nếu Trái Đất không còn bầu khí quyển? Khi mất đi bầu khí quyển, Trái Đất cũng không còn không khí,...