Tháng 12, 2018
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 05/08/2018 06:55 AM (GMT+7)

Phát triển bàn tay robot mềm dẻo, linh hoạt như tay người

Một đứa trẻ 5 tuổi đã có thể tự cột dây giày, bàn tay robot dù có bắt chước theo vẫn khó mà làm được. Nhưng một loại robot mới sử dụng trí tuệ nhân tạo vừa được trình làng đã thay đổi điều này.

Việc lập trình một cánh tay robot sử dụng đồng bộ cùng lúc nhiều khớp là rất khó khăn. Vì vậy, các nhà khoa học đã sử dụng trí tuệ nhân tạo để robot tự học hỏi và vận hành theo ý thức của riêng mình. Robot sẽ được học hỏi các thao tác của con người và tự xây dựng các kỹ năng.

Tuy vậy, việc học tập như vậy cần rất nhiều thời gian và sự lặp lại. Cánh tay robot quá cứng rắn và chậm chạp, có thể bị gãy vỡ khi học theo thao tác mềm dẻo của con người. So với mô phỏng robot ảo trên máy tính, robot ngoài đời thật gặp khó khăn trong các thao tác uyển chuyển.

Phát triển bàn tay robot mềm dẻo, linh hoạt như tay người - 1

Sử dụng trí tuệ nhân tạo kết hợp với cánh tay robot thiết kế giống tay người, các nhà khoa học đã xây dựng được hệ thống tay robot có thể nâng được vật thể như tay con người thật. Ảnh: Openai.

Một công trình nghiên cứu mới đã xóa bỏ khoảng cách giữa mô phỏng ảo và thực tế, họ ngẫu nhiên hóa các yếu tố trong mô phỏng và áp dụng vào đời thật, như ma sát và kích thước bất kỳ của vật thể nâng. Cũng như chỉ cho phép robot nhớ trong ngắn hạn để nó có thể tự xác định được dạng hình khối mà đưa ra phán đoán để cầm vật đúng cách.

Sử dụng cánh tay robot Shadow Dexterous được thiết kế giống tay người, phần còn lại được gắn vào một bức tường với hệ thống máy tính quản lý và một màn hình hiển thị kỹ thuật số để lập trình các thao tác cho cánh tay máy, các nhà nghiên cứu đã nâng cấp khả năng của chúng qua việc áp dụng trí tuệ nhân tạo vào máy tính.

Phát triển bàn tay robot mềm dẻo, linh hoạt như tay người - 2
Phát triển bàn tay robot mềm dẻo, linh hoạt như tay người - 3

Khi tiến hành đào tạo cho máy tính học tập, cánh tay máy được nâng các khối lập phương với các chữ cái được vẽ ở các mặt. Kết thúc quá trình tập luyện, bàn tay robot phải xoay chuyển các khối lập phương với mặt chữ đúng như yêu cầu. Đây là công việc khó khăn mà chưa có một robot nào từng được thực hiện trước đây.

Bàn tay robot thực hiện việc này bằng cách dùng 3 camera gắn trên tay để quan sát, nó xoay các khối lập phương trong 30 lần liên tục mà không bị lỗi vướng, kẹt hay rơi. Hệ thống trí tuệ nhân tạo này cũng phát hiện được những mẹo của con người dùng khi nâng vật, như đặt vật vào hai đầu ngón tay hay dùng lực hấp dẫn để dịch chuyển khối.

Nghiên cứu này sẽ được ứng dụng trong việc lắp ráp các thiết bị điện tử tinh vi nhằm mục đích chăm sóc sức khỏe hay robot giúp việc nhà trong tương lai. Hiện thiết bị này vẫn đang được hoàn thiện và sẽ sớm tung ra thị trường trong thời gian sắp tới.

Quang Niên (Sciencemag)

Tin đọc nhiều

Bí ẩn cuộc đổ bộ Mặt Trăng đầu tiên: Phi hành gia thứ 3 và nỗi ám ảnh suốt đời Không chỉ là sứ mệnh đầu tiên đưa con người đặt chân lên Mặt...
Tàu vũ trụ chạy bằng năng lượng ion sắp lên đường tới Sao Thủy Sứ mệnh thăm dò không gian hợp tác giữa Châu Âu và Nhật Bản...
Thiết bị hút ánh sáng mặt trời để tạo ra hơi nước siêu nóng Viện Nghiên cứu Massachussetts (MIT) vừa phát triển một...
Israel phát triển công nghệ cảm biến giúp xe hơi nhìn xuyên đêm tối Một công ty tại Israel vừa phát triển thành công công nghệ...