Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 13/11/2019 10:54 AM (GMT+7)

Phát triển giống cà chua tím biến đổi gene giàu anthocyanin

Anthocyanin là một nhóm sắc tố giúp tăng cường chất chống oxy hóa và tạo nên các màu tím, đỏ hoặc xanh cho nhiều loại trái cây, rau củ.

Phát triển giống cà chua tím biến đổi gene giàu anthocyanin - 1

Ảnh minh họa. Nguồn: windsorstar

Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc ngày 12/11 cho biết các nhà nghiên cứu nước này đã phát triển một loại cà chua tím biến đổi gene giàu anthocyanin.

Anthocyanin là một nhóm sắc tố giúp tăng cường chất chống oxy hóa và tạo nên các màu tím, đỏ hoặc xanh cho nhiều loại trái cây, rau củ.

Một số nghiên cứu cho thấy việc hấp thụ anthocyanin trong chế độ ăn uống có thể giúp con người giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và ung thư.

Đối với cà chua, mặc dù hầu hết các giống cà chua không sản sinh ra anthocyanin khi kết trái, nhưng giống cà chua tím Indigo Rose lại thể hiện rõ sự tích tụ anthocyanin tùy theo ánh sáng trên lớp vỏ trái cà chua.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Di truyền và Sinh học phát triển thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã nghiên cứu các cơ chế tổng hợp sắc tố của giống cà chua Indigo Rose, xác định các gene quan trọng trong quá trình này, theo đó tạo ra giống cà chua có thịt màu tím giàu anthocyanin trong cả vỏ và thịt của quả cà chua.

Với việc phát hiện cơ chế tổng hợp anthocyanin, nghiên cứu trên cũng mở ra những ý tưởng và phương pháp kỹ thuật mới nhằm tăng cường hàm lượng anthocyanin cho cây trồng.

Theo TTXVN

Tin đọc nhiều

Siêu hố đen đang lớn rất nhanh, khoa học bó tay Dù đã biết các siêu hố đen nặng hơn Mặt Trời hàng tỷ lần và...
Tìm ra điểm yếu của virus corona Bằng cách nghiên cứu kháng thể của bệnh nhân khỏi bệnh SARS,...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Sai lầm từ 13 năm trước khiến Mỹ 'thất thủ' trước Covid-19 Nước Mỹ đã có thể đối phó tốt hơn với cuộc khủng hoảng máy...