Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 02/12/2013 08:21 AM (GMT+7)

Phe biểu tình ra tối hậu thư với Thủ tướng Thái

Phe biểu tình ở Thái Lan đòi Thủ tướng Yingluck phải từ chức trong vòng 48 giờ trong khi bạo lực dần leo thang ở Bangkok.

Ngày 1/12, trong một động thái mới nhất nhằm lật đổ chính phủ, lãnh đạo phong trào biểu tình chống chính phủ ở Thái Lan đã ra tối hậu thư cho Thủ tướng Yingluck Shinawatra phải từ chức để “trao trả quyền lực cho nhân dân một cách vô điều kiện”.

Ông Suthep Thaugsuban đưa ra tối hậu thư này trong cuộc gặp với bà Yingluck được tổ chức sau khi người biểu tình tìm cách tràn vào trụ sở chính phủ và một câu lạc bộ cảnh sát để truy tìm bà Yingluck, khiến cảnh sát phải sử dụng tới hơi cay để giải tán biểu tình.

Phe biểu tình ra tối hậu thư với Thủ tướng Thái - 1

Người biểu tình phá hàng rào tìm cách xông vào trụ sở chính phủ

Thủ tướng Yingluck đã phải sơ tán đến nơi an toàn khi hàng ngàn người biểu tình lùng sục khắp bên ngoài trụ sở chính phủ và câu lạc bộ cảnh sát này. Việc người biểu tình vây hãm trụ sở chính phủ được coi là một chiến thắng mang tính biểu tượng cho những người chống đối chính phủ.

Không tìm thấy bà Yingluck, những người biểu tình đã giận dữ ném đá qua hàng rào trụ sở chính phủ bất chấp lực lượng cảnh sát chống bạo động đang cố gắng ngăn cản họ bằng hơi cay.

Phe biểu tình ra tối hậu thư với Thủ tướng Thái - 2

Cảnh sát chống bạo động được huy động để ngăn cản người biểu tình

Trước đó, bà Yingluck tuyên bố nhà chức trách sẽ “không sử dụng vũ lực” để giải tán biểu tình. Tuy nhiên tình hình ngày càng trở nên phức tạp sau khi cảnh sát Thái Lan phát lệnh bắt đối với ông Suthep, người lãnh đạo cuộc biểu tình này.

Hôm thứ Bảy, đụng độ đã nổ ra giữa những người thuộc phe áo vàng phản đối chính phủ và những người áo đỏ ủng hộ bà Yingluck. Súng đã nổ khiến 3 người thiệt mạng và hơn 60 người bị thương. Cả hai bên đều đổ lỗi cho nhau trong việc leo thang bạo lực, khiến lần đầu tiên có người thiệt mạng trong những cuộc biểu tình hòa bình kéo dài cả tháng nay.

Phe biểu tình ra tối hậu thư với Thủ tướng Thái - 3

Một người biểu tình ném trả lựu đạn hơi cay về phía cảnh sát

Trong những ngày gần đây, người biểu tình đang tìm cách lùng bắt các nhân vật cấp cao hơn trong chính quyền, trong đó có một số quan chức cấp bộ của chính phủ. Trong khi đó, cảnh sát Thái Lan đã tuyên bố với người biểu tình rằng họ sẽ tung lực lượng để tái chiếm các văn phòng chính phủ và trụ sở Bộ Tài chính.

Phe biểu tình ra tối hậu thư với Thủ tướng Thái - 4

Người biểu tình bỏ chạy tán loạn vì hơi cay

Mặc dù người biểu tình liên tục yêu cầu quân đội hỗ trợ, song cho đến nay quân đội Thái Lan vẫn đứng ngoài cuộc và chưa có động thái can thiệp nào đáng kể. Hôm thứ Bảy, quân đội chỉ điều 3000 binh sĩ nhằm tăng cường an ninh tại thủ đô trong bối cảnh tình hình leo thang. Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng thiếu đi sự ủng hộ của quân đội, phe biểu tình ở Thái Lan không thể nào thực hiện được một cuộc đảo chính trong thời gian ngắn.

Trí Dũng (Theo CNN)

Tin đọc nhiều

Bỏ facebook giúp hạnh phúc hơn Nghiên cứu mới của trường đại học Stanford và đại học New...
Phát hiện đáng lo ngại về hạt nano điều trị ung thư Trong vòng 20 năm qua, thế giới hy vọng nhiều vào việc y...
Không cần ngô hay lúa mì, ethanol thế hệ thứ hai được sản xuất từ... chất thải Nếu như ethanol thế hệ đầu tiên được sản xuất bằng cách lên...
Robot mô phỏng loài kiến sa mạc Loại robot kiến sa mạc này có tên là AntBot, được phát triển...