Tháng 08, 2018
Thứ tư
Thứ Bảy, ngày 01/03/2014 10:57 AM (GMT+7)

Phe biểu tình Thái Lan bất ngờ "mở cửa Bangkok"

Lãnh đạo biểu tình ở Thái Lan bất ngờ tuyên bố chấm dứt chiến dịch đóng cửa Bangkok sau 6 tuần phong tỏa đường phố thủ đô.

Ngày 28/2, lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban đã bất ngờ tuyên bố rằng Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân (PDRC) chống chính phủ sẽ chấm dứt chiến dịch Đóng cửa Bangkok vào ngày Chủ nhật tới đây.

Tuyên bố đầy bất ngờ này của ông Suthep được đưa ra trong một cuộc tuần hành ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, và sẽ chấm dứt 6 tuần nỗ lực phong tỏa thủ đô của phe biểu tình nhằm hạ bệ chính phủ tạm quyền của Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Phe biểu tình Thái Lan bất ngờ "mở cửa Bangkok" - 1

Ông Suthep tuyên bố chấm dứt chiến dịch đóng cửa Bangkok

Tuy nhiên ông Suthep cũng nói rõ rằng cuộc chiến nhằm lật đổ chính phủ còn lâu mới chấm dứt, mặc dù người biểu tình đã bắt đầu tháo dỡ tất cả các chướng ngại vật khắp thủ đô, dọn dẹp đường phố và tập trung mọi hoạt động vào một địa điểm tại công viên Lumpini ở trung tâm thủ đô Bangkok.

Phát biểu trước những người biểu tình tại giao lộ Pathumwan tối qua, ông Suthep nói: “PDRC sẽ trả những tuyến đường giao thông này lại cho các anh chị em Bangkok. Tôi chân thành xin lỗi tất cả người dân Bangkok về sự bất tiện này. Nó là việc mà chúng tôi bắt buộc phải làm.”

Ông Suthep cho biết không ai ép buộc PDRC phải chấm dứt chiến dịch đóng cửa này, và chính phủ của bà Yingluck không hề có vai trò gì trong việc phe đối lập đưa ra quyết định trên.

Ông này nói: “Chúng tôi quyết định chấm dứt chiến dịch Đóng cửa Bangkok nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục đóng cửa các văn phòng chính phủ và doanh nghiệp của gia tộc Shinawatra như trước đây, và cuộc chiến của chúng tôi sẽ dữ dội hơn.”

Phe biểu tình Thái Lan bất ngờ "mở cửa Bangkok" - 2

Người biểu tình sẽ di chuyển tới công viên Lumpini

Vị lãnh đạo biểu tình này giải thích rằng họ quyết định di chuyển tới công viên Lumpini vì ở đây gần nhiều tòa nhà và hội trường, nơi PDRC có thể tổ chức các cuộc gặp để trao đổi với các bên.

Ngoài ra, công viên này cũng là địa điểm “thuận tiện hơn” cho người biểu tình từ tỉnh xa đến Bangkok và cần một nơi để cắm trại qua đêm.

Ông Suthep cũng đặt ra mục tiêu rằng “trò chơi sẽ kết thúc vào tháng 3”, khi họ “nâng quy mô những cuộc tuần hành lên một mức độ mới” trên các đường phố thủ đô Bangkok.

Động thái này của phe biểu tình được đưa ra sau khi Tư lệnh quân đội Thái Lan Prayuth Chano-Cha đã cảnh báo người biểu tình không được vi phạm hiến pháp và không được phép dùng vũ lực để lật đổ chính phủ. Tuyên bố trên truyền hình của ông Prayuth được cho là một tín hiệu cho thấy quân đội đang dần dần ngả về phía chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Trí Dũng (Theo Bangkok Post)

Tin đọc nhiều

Loại vật chất mới chưa từng có ở Trái Đất trong thiên thạch rơi ở Nga Được tìm thấy bởi các thợ đào vàng Nga vào năm 2016, tảng đá...
Loại enzyme đột biến 'ăn' nhựa hoạt động như thế nào? Loại enzyme này rất 'phàm ăn', chúng gần như đã phân hủy hoàn...
Cận cảnh xe đạp đi trên mặt nước độc đáo sắp ra mắt Hydrofoiler XE-1 sử dụng các module đặc biệt để tự nổi trên...
Phát hiện bức tường bí ẩn ngăn cách Hệ Mặt Trời với dải Ngân Hà Tàu thăm dò vũ trụ của NASA đã phát hiện một “bức tường” bí...