Tháng 08, 2018
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 18/03/2014 07:06 AM (GMT+7)

Phi công MH370 bay thật xa ra biển để tự sát?

Quan chức Mỹ tin rằng phi công muốn bay đến nơi xa nhất của đại dương để tự sát.

Trong buổi họp báo chiều tối ngày 17/3, hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS) cho biết chính viên cơ phó của chiếc máy bay MH370 là người đã nói câu cuối cùng với đài kiểm soát không lưu “Được rồi, chúc ngủ ngon” trước khi máy bay biến mất.

Tại buổi họp báo, Tổng giám đốc MAS Ahmad Jauhari Yahya cho biết lời nói cuối cùng phát ra từ buồng lái của chiếc MH370 mà họ ghi nhận được là của viên cơ phó Fariq Abdul Hamid, và họ tin rằng lời nói “Chúc ngủ ngon” này được phát ra 12 phút sau khi hệ thống phát tín hiệu ACARS của máy bay bị tắt.

Hai phút sau khi cơ phó Fariq “chúc ngủ ngon”, thiết bị phát đáp cung cấp các thông tin quan trọng về vị trí, tốc độ, độ cao của máy bay cho mặt đất bị vô hiệu hóa.

Phi công MH370 bay thật xa ra biển để tự sát? - 1

Cơ phó Fariq được xác định là người nói câu cuối cùng "Chúc ngủ ngon" trong buồng lái

Theo chuyên gia hàng không Hugh Dibley của Anh, câu nói này của cơ phó Fariq đi ngược lại các quy trình đàm thoại vô tuyến tiêu chuẩn, trong đó đòi hỏi phi công phải đọc lại các hướng dẫn để liên lạc với trung tâm kiểm soát không lưu tiếp theo, đồng thời đọc hô hiệu của máy bay.

Cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah và cơ phó Fariq đang trở thành tâm điểm chú ý của cuộc điều tra về số phận của chiếc máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH370. Hôm thứ Bảy, cảnh sát Malaysia đã tới khám nhà của cả hai người này ở một khu vực ngoại ô Kuala Lumpur.

Hiện nay một câu hỏi lớn đặt ra đối với các điều tra viên là họ phải xác định ai là người điều khiển máy bay trong khi các hệ thống liên lạc trên bị vô hiệu hóa.

Phi công MH370 bay thật xa ra biển để tự sát? - 2

Chiếc máy bay biến mất trên màn hình radar sau khi phi công "Chúc ngủ ngon"

Khi được hỏi về khả năng một trong hai viên phi công có hành vi tự sát, quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết: “Chúng tôi vẫn đang điều tra khả năng này.”

Hiện công tác kiểm tra nhân thân của 227 hành khách có mặt trên chuyến bay này không mang lại bất cứ thông tin hữu ích nào cho cuộc điều tra.

Tuy nhiên, phía cảnh sát Malaysia đã xác nhận rằng họ đang điều tra khả năng một trong hai phi công đã có hành vi tự sát, và giải thuyết này ngày càng nhận được nhiều sự ủng hộ của các điều tra viên Mỹ.

Nghị sĩ Pete King, Chủ tịch Tiểu ban An ninh Nội địa về Chống khủng bố và Tình báo của hạ viện Mỹ cho biết: “Ngày càng có nhiều người nhất trí rằng một trong hai phi công đã có hành vi tự sát, và họ muốn bay đến nơi xa nhất, sâu nhất của đại dương.”

Phi công MH370 bay thật xa ra biển để tự sát? - 3

MH370 có thể đã bay tới nơi xa nhất, sâu nhất của Ấn Độ Dương

Ông King nói tiếp: “Điều này hiện vẫn còn là một bí ẩn, song nếu phải đưa ra ý kiến lúc này, tôi cho rằng đó là hành vi tự sát của một trong hai phi công, và anh ta muốn bay càng xa càng tốt ra Ấn Độ Dương.

Theo một báo cáo gần đây của Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ, trong 10 năm từ 2002 đến 2012, trên thế giới có 8 vụ tai nạn máy bay mà nguyên nhân là do phi công tự sát, và tất cả các phi công này đều là nam giới.

Trí Dũng (Theo ABC)

Tin đọc nhiều

Phát hiện bức tường bí ẩn ngăn cách Hệ Mặt Trời với dải Ngân Hà Tàu thăm dò vũ trụ của NASA đã phát hiện một “bức tường” bí...
Loại enzyme đột biến 'ăn' nhựa hoạt động như thế nào? Loại enzyme này rất 'phàm ăn', chúng gần như đã phân hủy hoàn...
ISS không phải là cung điện xa hoa mà là nỗi ám ảnh vì quá chật hẹp Chúng ta đều biết Trạm Không gian Quốc tế (ISS) là một nơi...
Phát triển cách làm lạnh chất lỏng mà không cần đóng băng Các nhà khoa học đã phát triển thành công kỹ thuật mới giúp...