Tháng 10, 2016
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 27/06/2014 08:49 AM (GMT+7)

Phiến quân bắn hạ trực thăng của quân đội Iraq

Ít nhất 1 máy bay trực thăng của quân đội Iraq bị bắn rơi trong cuộc tấn công bằng đường không nhằm vào phiến quân tại thành phố Tikrit.

Hôm qua (26/6), quân đội Iraq đã sử dụng các máy bay trực thăng để đưa lính biệt kích xuống một sân vận động ở thành phố Tikrit, nơi đang bị chiếm giữ bởi nhóm phiến quân Hồi giáo ISIL cách đây 2 tuần. Các nhân chứng cho biết, các cuộc chiến diễn ra ác liệt tại miền bắc thành phố quê của nhà cựu độc tài Saddam Hussein.

Một nguồn tin an ninh tại hiện trường cho biết, các trực thăng đã bị bắn khi bay ở tầm thấp và hạ cánh xuống một sân vận động tại trường đại học của thành phố Tikrit. Phát ngôn viên của chính phủ Iraq từ chối bình luận về thông tin này.

Phiến quân bắn hạ trực thăng của quân đội Iraq - 1

Các tân binh tình nguyện gia nhập quân đội Iraq để chống lại nhóm phiến quân ISIL.

Giáo sư Ahmed al-Jubbour tại trường Đại học Nông nghiệp ở thành phố Tikrit cho biết, giao tranh đã xảy ra tại trường Đại học Giáo dục thể chất và Nông nghiệp, sau khi 3 máy bay trực thăng tới đây. “Tôi tận mắt nhìn thấy 1 máy bay trực thăng hạ cánh đối diện với trường đại học và tôi chứng kiến cuộc giao tranh giữa hàng chục phần tử phiến quân và lực lượng quân đội chính phủ”.

Ông Jubbour cho biết, một máy bay trực thăng rơi xuống sân vận động, trong khi một chiếc khác rời đi sau khi thả quân và chiếc thứ ba vẫn ở dưới đất. Lính bắn tỉa của quân đội Iraq được triển khai tại các tòa nhà cao tầng trong khuôn viên của trường đại học thành phố.

Quân đội Iraq được Mỹ huấn luyện và trang bị vũ khí đã thất thế nặng nề tại miền bắc của nước này, sau khi nhóm phiến quân Hồi giáo dòng Sunni ISIL thực hiện cuộc tấn công chiếm giữ thành phố Mosul vào 10/6.

Nhưng trong những ngày gần đây, lực lượng quân đội chính phủ đã tiến hành các cuộc phản công, sử dụng máy bay trực thăng triển khai lính biệt kích bảo vệ nhà máy lọc dầu lớn nhất của Iraq tại thành phố Baiji.

Huy Phong (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Phanh phui tổ chức bắt cóc trẻ em rồi bẻ gãy chân tay, bắt đi ăn xin Bài phóng sự điều tra của tờ The Star (Malaysia) đã phanh...
Nổi hứng dọn nhà, cặp vợ chồng sốc khi phát hiện 'kho báu' Trong khi dọn dẹp tầng hầm trong chính ngôi nhà của mình,...
Tai nạn tàu hỏa thảm khốc, hơn 600 người thương vong Một đoàn tàu chở khách từ thủ đô Yaounde của Cameroon bị...
Rơi máy bay ở Nga: 19 người thiệt mạng, 3 người sống sót 19 người thiệt mạng và 3 người nhập viện sau khi máy bay...