Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 15/06/2014 21:15 PM (GMT+7)

Phiến quân công bố hình ảnh thảm sát binh sĩ Iraq

Hôm nay (15/6), nhóm phiến quân Hồi giáo rải rác khắp Iraq và đang chiếm giữ hai thành phố lớn ở nước này đã đăng tải hình ảnh thảm sát kinh hoàng hàng chục binh sĩ Iraq bị chúng bắt trước đó.

Những hình ảnh mới nhất trên trang web của nhóm Hồi giáo cực đoan “Nhà nước hồi giáo ở Iraq và vùng Cận Đông” (hay còn gọi là Isil) cho thấy, các chiến binh bịt mặt đưa các binh sĩ Iraq lên một xe tải trước khi bắt họ nằm úp mặt xuống một con mương cạn với hai tay bị trói sau lưng. Ở những hình ảnh cuối cùng, người ta thấy các thi thể nhuốm máu của các binh sĩ sau khi bị bắn.

Những bức ảnh kinh hoàng này có thể làm gia tăng căng thẳng sắc tộc giữa người Hồi giáo Sunni và người Hồi giáo Shiite ở Iraq. Trong những ngày gần đây, nhiều người Hồi giáo Shiite đã đi theo lời kêu gọi của một lãnh đạo mà họ tôn kính và gia nhập quân đội để chống lại Isil. Trước đó, Isil đã tuyên bố sẽ tấn công thành Baghdad và tiến tới những thành phố xa hơn ở khu vực phía nam, nơi mà người dân vẫn tôn thờ Hồi giáo Shiite.

Trong ngày hôm nay, một quả bom xe phát nổ ở Baghdad, khiến 10 người thiệt mạng và ít nhất 21 người bị thương. Thủ đô Baghdad đã phải hứng chịu sự bùng nổ của các vụ đánh bom liều chết và bom xe trong những tháng gần đây, chủ yếu nhằm vào những khu phố có người hồi giáo Shiite.

Phiến quân công bố hình ảnh thảm sát binh sĩ Iraq - 1

Các binh sĩ Iraq nằm úp mặt xuống một con mương cạn

Các quan chức Chính phủ cho hay, hôm nay, máy bay chiến đấu của Isil đang tiến tới để cố gắng chiếm đóng thành phố Tal Afar ở miền bắc Iraq. Chúng dội những quả rocket thu được từ các kho vũ khí xuống nơi ở của người dân, gây thiệt hại nặng nề. Theo các quan chức địa phương, bệnh viện lớn nhất ở đây đã trở nên quá tải vì số lượng người bị thương quá lớn. Tuy nhiên, họ không đưa ra bất kỳ con số chính xác nào về thương vong.

Chính phủ Iraq đang phải củng cố hệ thống phòng thủ xung quanh Baghdad sau khi hàng trăm người thuộc dòng Hồi giáo Shiite tuần hành trên các đường phố cùng vũ khí để thể hiện quyết tâm bảo vệ thủ đô. Isil đã tuyên bố sẽ tấn công Baghdad nhưng đà tiến về phía nam của tổ chức này đang bị suy giảm trong những ngày gần đây.

Chú thích của các bức ảnh được công bố ghi rõ rằng vụ thảm sát này là để trả đũa cho việc một chỉ huy của Isil, Abdul-Rahman al-Beilawy, bị giết hại.

Phát ngôn viên quân sự hàng đầu của Iraq, Trung tướng Qassim al-Moussawi đã xác nhận tính xác thực của những bức ảnh này và cho biết ông đã nhận được thông tin về các trường hợp thảm sát binh sĩ Iraq trong khu vực bị Isil bắt giữ trước đó.

Hầu hết những binh sĩ xuất hiện trong các bức ảnh mặc quần áo dân sự, điều này cho thấy nhiều người trong số họ đã cố gắng đóng giả thành thường dân để trốn thoát nhưng không thành.

Các bức ảnh được công bố không cung cấp địa điểm hay thời gian xảy ra vụ thảm sát nhưng ông al-Moussawi cho biết nó có thể diễn ra ở tỉnh Salahuddin.

Phiến quân công bố hình ảnh thảm sát binh sĩ Iraq - 2

Các binh sĩ bị bắt lên một xe tải để đưa tới nơi hành hình

Phiến quân công bố hình ảnh thảm sát binh sĩ Iraq - 3

Tổ chức Isil bắt các binh sĩ Iraq cúi đầu và đi thành hàng

Phiến quân công bố hình ảnh thảm sát binh sĩ Iraq - 4

Các binh sĩ bị giải ra khu đất trống

Phiến quân công bố hình ảnh thảm sát binh sĩ Iraq - 5

Tổ chức Isil bắt các binh sí nằm sấp, tay bị trói sau lưng

Phiến quân công bố hình ảnh thảm sát binh sĩ Iraq - 6

Cá binh sĩ đang bị đưa tới địa điểm hành hình

Phiến quân công bố hình ảnh thảm sát binh sĩ Iraq - 7

Những chiến binh Iraq tỏ ra sợ hãi, hầu hết đều mặc thường phục

Nguyễn Bình (Theo AP)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Những điểm giống nhau đến kì lạ giữa Trái Đất và 'người anh em' Sao Hỏa Được mệnh danh là hành tinh anh em với Trái Đất, Sao Hỏa có...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Hành tinh nào lạnh nhất trong hệ Mặt Trời? Sao Thiên Vương là hành tinh thứ 7 tính từ Mặt Trời, có...