Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 29/08/2014 11:50 AM (GMT+7)

Phiến quân IS lột truồng, xử tử 250 binh sĩ Syria

Cuộc hành quyết tập thể 250 binh sĩ quân đội Syria được phiến quân IS ghi lại và tung lên mạng.

Ngày 28/8, các chiến binh nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bắt các binh sĩ Syria ở một căn cứ không quân mà chúng vừa chiếm được phải cởi hết quần áo, chỉ chừa lại quần lót và chạy tới một vùng sa mạc, nơi bọn chúng bắn chết một lúc 250 người và tung video lên mạng.

Vụ hành quyết tập thể này đánh dấu cái kết đen tối cho trận chiến giành quyền kiểm soát căn cứ không quân Taqba ở tỉnh Raqqa, miền bắc Syria. Phiến quân IS tấn công và chiếm giữ căn cứ này từ hôm Chủ nhật sau trận giao tranh dữ dội nhất từ trước tới nay giữa IS và quân đội chính phủ Syria.

Phiến quân IS lột truồng, xử tử 250 binh sĩ Syria - 1

Hàng trăm binh sĩ Syria bị phiến quân dẫn giải ra nơi hành quyết trên sa mạc

Một chiến binh IS tuyên bố những người bị lột truồng và bị dẫn đi này là các binh sĩ Syria đồn trú ở căn cứ Taqba bị thất thủ trước đợt tấn công dữ dội của IS. Nhiều khả năng các chiến đấu cơ, xe tăng, pháo và súng đạn trong căn cứ này đã rơi vào tay phiến quân.

Đoạn video bắt đầu bằng cảnh hàng trăm người mặc quần lót bị các chiến binh cầm súng dẫn giải trên sa mạc, sau đó là cảnh tượng những thi thể đẫm máu nằm chồng chất lên nhau giữa sa mạc.

Phiến quân IS lột truồng, xử tử 250 binh sĩ Syria - 2

Phiến quân IS lột truồng, xử tử 250 binh sĩ Syria - 3

Các binh sĩ Syria bị phiến quân lột truồng, dẫn giải trên sa mạc để hành quyết

Trong đoạn video này, ít nhất 150 thi thể được xếp thành một hình lưỡi liềm rất lớn trên sa mạc, và trong đoạn mô tả trên YouTube, phiến quân IS tuyên bố những người bị hành hình là các binh sĩ quân đội chính phủ và cả người thiểu số Nusayri ở Syria.

Một chiến binh IS tuyên bố với hãng tin Reuters: “Đúng vậy, chúng tôi đã xử tử toàn bộ bọn chúng”. Trước khi xử tử các nạn nhân, những chiến binh này hô to “Nhà nước Hồi giáo”, và sau đó nổ súng vào đầu những người bị bắt.

Phiến quân IS lột truồng, xử tử 250 binh sĩ Syria - 4

Cảnh hành hình tù binh do phiến quân IS thực hiện

Trong trận chiến tại căn cứ Raqba, mặc dù phải hứng chịu tổn thất nặng nề, song phiến quân IS cuối cùng cũng kiểm soát được căn cứ và chiếm được rất nhiều vũ khí hiện đại, trong đó có cả máy bay chiến đấu.

Phiến quân IS lột truồng, xử tử 250 binh sĩ Syria - 5

Căn cứ Raqba với nhiều chiến đấu cơ đã rơi vào tay phiến quân

Ông Nadim Houry, phó giám đốc tổ chức Giám sát Nhân quyền Trung Đông coi đoạn video này là “một tội ác chiến tranh nữa của IS”. Liên hợp quốc cũng cáo buộc nhóm phiến quân này phạm tội ác chống lại loài người ở Syria, giống như những gì chúng đã làm ở Iraq.

Video phiến quân IS xử tử 250 binh sĩ Syria:

Trí Dũng (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...