Tháng 05, 2017
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 20/06/2013 07:05 AM (GMT+7)

Philippines: Quan chức đem vé máy bay gạ tình

Philippines đang điều tra vụ bê bối các quan chức gạ người Philippines lao động ở nước ngoài đổi tình để lấy vé máy bay.

Ngày 18/6, các quan chức Philippines cho biết họ đang điều tra cáo buộc đối với các viên chức phụ trách về lao động yêu cầu các lao động Philippines ở nước ngoài đổi tình để lấy vé máy bay.

Philippines hiện có khoảng 9 triệu người lao động ở nước ngoài có đăng ký trên khắp thế giới và hằng năm gửi về nước hơn 20 tỉ USD. Năm 1995, Philippines đã thành lập Phòng Lao động Ngoài nước tại các đại sứ quán để bảo vệ cho người lao động ở nước ngoài sau khi một nữ giúp việc người Philippines bị chính quyền Singapore treo cổ với tội danh giết người.

Philippines: Quan chức đem vé máy bay gạ tình - 1

Người Philippine lao động ở nước ngoài tại sân bay

Trách nhiệm của Phòng Lao động Ngoài nước là giúp đỡ các lao động Philippines ở nước ngoài đang gặp nguy hiểm ngay cả khi họ đi lao động bất hơp pháp và không có giấy tờ hợp lệ. Tuy nhiên thủ đoạn gạ tình đổi lấy vé máy bay của các quan chức Phòng Lao động Ngoài nước là rất phổ biến vì có rất nhiều lao động Philippines làm việc trái phép ở nước ngoài, đặc biệt là nghề giúp việc.

Giám đốc Cục Bảo vệ quyền lợi Lao động Ngoài nước (OWWA) Carmelita Dimzon cho biết, chính phủ Philippines đã bắt đầu điều tra Phòng Lao động Ngoài nước ở một số quốc gia Trung Đông tuy chưa có người lao động nào nộp đơn tố cáo chính thức.

Bà Dimzon nói rằng một ủy ban liên ngành gồm quan chức của Bộ Lao động, Bộ Ngoại giao và OWWA đã được lập ra để thực hiện cuộc điều tra này.

Danh tính các quan chức bị tình nghi tại đại sứ quán Philippines và Phòng Lao động Ngoài nước ở Kuwait hiện vẫn chưa được tiết lộ.

Bà cũng kêu gọi các nạn nhân là người Philippines lao động ở nước ngoài lên tiếng tố cáo các quan chức này và cam kết sẽ bảo vệ danh tính của họ. Đồng thời bà cũng khẳng định chính phủ sẽ không bao che cho các quan chức này, trong bối cảnh Tổng thống Benigno Aquino cũng đã phê chuẩn điều tra.

Bảo Thành (Theo Gulfnews)

Tin đọc nhiều

Trung Quốc 'không hài lòng' với tuyên bố của G7 về Biển Đông Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay Trung Quốc...
Mỹ điều siêu tàu sân bay hạt nhân thứ 3 răn đe Triều Tiên Hải quân Mỹ đã quyết định điều tàu sân bay hạt nhân USS...
Triều Tiên dọa “phá hủy giấc mơ hoang dại” của máy bay Mỹ Mâu thuẫn giữa Triều Tiên và Mỹ tiếp tục gia tăng khi Kim...
Tổng thống Donald Trump chê người Đức tại Hội nghị G7 Tổng thống Mỹ Donald Trump lại tiếp tục gây tranh cãi khi...