Tháng 08, 2018
Thứ tư
Thứ Năm, ngày 20/06/2013 06:20 AM (GMT+7)

Philippines: Quan chức đem vé máy bay gạ tình

Philippines đang điều tra vụ bê bối các quan chức gạ người Philippines lao động ở nước ngoài đổi tình để lấy vé máy bay.

Ngày 18/6, các quan chức Philippines cho biết họ đang điều tra cáo buộc đối với các viên chức phụ trách về lao động yêu cầu các lao động Philippines ở nước ngoài đổi tình để lấy vé máy bay.

Philippines hiện có khoảng 9 triệu người lao động ở nước ngoài có đăng ký trên khắp thế giới và hằng năm gửi về nước hơn 20 tỉ USD. Năm 1995, Philippines đã thành lập Phòng Lao động Ngoài nước tại các đại sứ quán để bảo vệ cho người lao động ở nước ngoài sau khi một nữ giúp việc người Philippines bị chính quyền Singapore treo cổ với tội danh giết người.

Philippines: Quan chức đem vé máy bay gạ tình - 1

Người Philippine lao động ở nước ngoài tại sân bay

Trách nhiệm của Phòng Lao động Ngoài nước là giúp đỡ các lao động Philippines ở nước ngoài đang gặp nguy hiểm ngay cả khi họ đi lao động bất hơp pháp và không có giấy tờ hợp lệ. Tuy nhiên thủ đoạn gạ tình đổi lấy vé máy bay của các quan chức Phòng Lao động Ngoài nước là rất phổ biến vì có rất nhiều lao động Philippines làm việc trái phép ở nước ngoài, đặc biệt là nghề giúp việc.

Giám đốc Cục Bảo vệ quyền lợi Lao động Ngoài nước (OWWA) Carmelita Dimzon cho biết, chính phủ Philippines đã bắt đầu điều tra Phòng Lao động Ngoài nước ở một số quốc gia Trung Đông tuy chưa có người lao động nào nộp đơn tố cáo chính thức.

Bà Dimzon nói rằng một ủy ban liên ngành gồm quan chức của Bộ Lao động, Bộ Ngoại giao và OWWA đã được lập ra để thực hiện cuộc điều tra này.

Danh tính các quan chức bị tình nghi tại đại sứ quán Philippines và Phòng Lao động Ngoài nước ở Kuwait hiện vẫn chưa được tiết lộ.

Bà cũng kêu gọi các nạn nhân là người Philippines lao động ở nước ngoài lên tiếng tố cáo các quan chức này và cam kết sẽ bảo vệ danh tính của họ. Đồng thời bà cũng khẳng định chính phủ sẽ không bao che cho các quan chức này, trong bối cảnh Tổng thống Benigno Aquino cũng đã phê chuẩn điều tra.

Bảo Thành (Theo Gulfnews)

Tin đọc nhiều

Những sáng chế khiến cuộc sống trở nên thú vị hơn Ván lướt sóng bằng đầu lọc, phòng ngủ xách tay hay xe đạp...
Chính quyền Trump bất ngờ cho phép trồng cây biến đổi gen ở các vùng hẻo lánh Trong một động thái bất ngờ, Bộ Nội vụ Hoa Kỳ đã hủy bỏ lệnh...
Thành phố bền vững và xanh 100% đầu tiên trên thế giới Thành phố Babcock Ranch ở bang Florida được xem là một trong...
NASA bắt đầu cuộc hành trình chạm đến Mặt Trời Vài giờ trước khi Mặt Trời mọc, NASA đã phóng con tàu thăm...