Tháng 12, 2016
Thứ bảy
Thứ Sáu, ngày 10/05/2013 10:35 AM (GMT+7)

Philippines bắn chết ngư dân Đài Loan

Báo chí Trung Quốc và Đài Loan cho hay một ngư dân Đài Loan đã bị bắn chết khi một tàu Philippines nổ súng vào tàu cá của hòn đảo này tại vùng biển chồng lấn.

Tân Hoa Xã dẫn lời Cơ quan Ngư nghiệp Đài Loan cho biết sự việc xảy ra vào khoảng 10 giờ sáng 9/5 (giờ địa phương) tại vùng biển cách Oluanpi (Nga Loan Tì), mũi cực nam của đảo Đài Loan, 180 hải lý về phía đông nam. Theo hãng tin CNA của Đài Loan, ngư dân thiệt mạng tên Hồng Thạch Thành (Hung Shih-cheng), 65 tuổi.

Truyền thông Đài Loan đưa tin sau khi bắn chết ông Hung, tàu Philippines tiếp tục đuổi theo và bắn nhiều loạt đạn vào tàu cá Đài Loan Kuang Ta Hsing 28. Tàu cá chỉ thoát hiểm sau khi chạy hơn một giờ và trang thiết bị trên tàu bị hư hại nghiêm trọng.

Philippines bắn chết ngư dân Đài Loan - 1

Vụ nổ súng xảy ra ở vùng biển chồng lấn giữa Philippines và Đài Loan. Ảnh: CNA

Theo ông Thái Nhật Diệu (Tsay Tzu-yaw), Phó Chủ nhiệm Cơ quan Ngư nghiệp Đài Loan, lực lượng tuần duyên đảo này đã phái tàu đến hỗ trợ tàu cá trên. Dự kiến tàu cá trở về Đài Loan vào ngày 10/5. Ông Tsay cho hay chưa rõ nguyên nhân tàu Philippines nổ súng.

Thông tin về con tàu đã nổ súng cũng chưa rõ ràng. Các bản tin của Trung Quốc gọi đó là tàu hải quân Philippines, còn hãng tin CNA của Đài Loan dẫn tin từ hiệp hội ngư dân hòn đảo cho rằng đó là một khinh hạm hoặc một tàu tư nhân có vũ trang.

Cũng theo CNA, đại diện của Đài Loan tại Philippines Raymond Wang đã gặp ông Rodolfo D. Isorena, chỉ huy lực lượng tuần duyên Philippines và sau đó phía Philippines nói 1 tàu tuần tra của họ đã bắn tàu cá. Tuy nhiên, cơ quan ngoại giao Đài Loan đêm 9-5 khẳng định chưa xác định được tàu Philippines thuộc loại gì.

Philippines bắn chết ngư dân Đài Loan - 2

Tàu cá Kuang Ta Hsing 28 của Đài Loan. Ảnh: Taipei Times

Philippines bắn chết ngư dân Đài Loan - 3

Ngư dân thiệt mạng là ông Hung Shih-cheng. Ảnh: Taipei Times

CNA đưa tin người đứng đầu hòn đảo, ông Mã Anh Cửu, đã yêu cầu chính phủ Philippines điều tra vụ việc và bắt giữ thủ phạm.

Cùng ngày, Văn phòng các vấn đề Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc đã lên án mạnh mẽ vụ này. Phát ngôn viên Dương Nghị miêu trả vụ nổ súng là "man rợ" và tuyên bố Trung Quốc yêu cầu Manila điều tra vụ việc ngay lập tức.

Theo Hải Ngọc (Người lao động/CNA, Taipei Times, GMA)

Tin đọc nhiều

Chi 800 triệu phẫu thuật mặt giống... ác quỷ, bố nhận phản ứng bất ngờ từ con trai Một người đàn ông đã chi ra số tiền gần 800 triệu đồng tái...
Tổng thống Hàn Quốc bị ngưng chức Thủ tướng chỉ đạo Bộ Quốc phòng và Bộ Nội vụ chuẩn bị ứng...
Rơi máy bay ở Pakistan, 48 người tử nạn Tờ The Guardian đưa tin, một máy bay chở 48 người, trong đó...
Trung Quốc "phát triển vũ khí hạt nhân đối phó ông Trump" Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) hôm 8-12 đề nghị Bắc Kinh...