Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 01/04/2015 19:40 PM (GMT+7)

Philippines chuẩn bị đón siêu bão

Hôm 1-4, quân đội Philippines được đặt trong tình trạng báo động để chuẩn bị đón siêu bão Maysak có khả năng đổ bộ trong 72 giờ tới.

Siêu bão Maysak hiện đang hoành hành trên Thái Bình Dương với sức gió giật hơn 250 km/giờ. Dự kiến ngày 4 hoặc 5-4 tới, cơn bão đổ bộ vào miền Trung hoặc phía Bắc đảo Luzon của Philippines, thời điểm nước này đón Lễ phục sinh.

Tổ chức Cảnh báo Nguy hiểm Bão nhiệt đới (TSR), trụ sở tại Anh, dự đoán bão Maysak có thể yếu đi, với sức gió mạnh nhất gần tâm bão đạt mức 175 km/giờ, một khi vào đất liền.

Philippines chuẩn bị đón siêu bão - 1

Siêu bão Maysak do Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) chụp hôm 31-3. Ảnh: NASA Goddard MODIS Rapid Response Team

Không dám chủ quan, Chính phủ Philippines đã đặt quân đội trong tình trạngbáo động, đồng thời chuẩn bị nhu yếu phẩm và thuốc men để đối phó cơn bão.

Giám đốc điều hành Cơ quan phòng chống thảm họa quốc gia Philippines Alexander Pama cho biết thách thức lớn nhất đối với chính quyền là làm sao giữ an toàn cho người dân và du khách nước ngoài đi du lịch tới các tỉnh phía Bắc. Hàng ngàn người Philippines đã bắt đầu khăn gói tới các địa điểm nổi tiếng trước kỳ nghỉ lễ từ ngày 2-4.

Hiện siêu bão Maysak đang di chuyển về phía Tây Bắc Philippines, cách thị trấn Guiuan ở miền Trung khoảng 1.220 km về phía Đông.

Philippines chuẩn bị đón siêu bão - 2

Dự kiến bão Maysak đổ bộ Philippines ngày 4-4 tời và suy yếu. Ảnh: Global News

Trước khi đe dọa Philippines, siêu bão Maysak đã tàn phá một số nơi thuộc Liên bang Micronesian (FSM) trên Thái Bình Dương, Thống đốc bang Chuuk thuộc FSM, ông Johnson Elimo xác nhận có ít nhất 1 người thiệt mạng và nhà cửa, cây trồng bị hư hại do bão Maysak gây ra. Lãnh đạo FSM, ông Manny Mori, đã ban bố tình trạng khẩn cấp. Trong khi đó, truyền thông địa phương đưa tin có tới 5 người thiệt mạng vì bão tại Chuuk.

Theo P.Nghĩa (Người lao động/Reuters)

Tin đọc nhiều

Những con giun này sẽ thay đổi cách nhân loại đi vệ sinh Sử dụng rất ít nước, không mùi, ít ruồi muỗi, loại toilet...
Bí ẩn ngôi làng đang chìm dần xuống biển Sự xói mòn gây ra bởi những con sóng, cùng với sự dâng lên...
Con đường năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới thành thảm họa Sau gần 3 năm đi vào hoạt động, con đường thu năng lượng mặt...
Phát hiện mỏ kim cương 4,5 tỷ năm tuổi chìm sâu bên trong lòng đất Mỏ kim cương này được các nhà khoa học tìm thấy ở độ sâu tới...