Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 14/07/2014 14:50 PM (GMT+7)

Philippines hoan nghênh nghị quyết Biển Đông của Mỹ

Nghị quyết thể hiện cam kết ủng hộ của Mỹ với các quốc gia trong khu vực trước sự hung hăng của TQ.

Trong bối cảnh tình hình Biển Đông đang căng thẳng, mới đây Mỹ đã thông qua một nghị quyết tái khẳng định sự ủng hộ đối với các động thái của Philippines để giải quyết hòa bình tranh chấp lãnh thổ trên vùng biển chiến lược này.

Theo Bộ trưởng Truyền thông Philippines Herminio Coloma, Nghị quyết số 412 của Thượng viện Mỹ tái khẳng định “cam kết vững chắc và sự ủng hộ đối với các đồng minh và đối tác ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Philippines theo Hiệp ước Bảo vệ Lẫn nhau”.

Theo Bộ trưởng Coloma, nghị quyết này thể hiện sự ủng hộ của Mỹ đối với biện pháp giải quyết hòa bình thông qua trọng tài các tranh chấp trên Biển Đông cũng như những hành động đối phó Trung Quốc của Philippines.

Philippines hoan nghênh nghị quyết Biển Đông của Mỹ - 1

Quân đội Mỹ-Philippines diễn tập đổ bộ chiếm đảo

Nghị quyết số 412 nhấn mạnh: “Philippines đã thực hiện đúng đắn quyền giải quyết hòa bình thông qua việc nộp đơn kiện theo Công ước về Luật Biển nhằm đạt được giải pháp hòa bình, lâu dài cho các tranh chấp.”

Nghị quyết này cũng đã thẳng thừng “lên án các hành động ngang ngược và đe dọa sử dụng vũ lực bằng lực lượng quân sự hay dân sự gây ảnh hưởng đến tự do hàng hải, làm thay đổi hiện trạng hay gây bất ổn ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.”

Bộ trưởng Coloma tuyên bố chính phủ nước này sẽ tiếp tục theo đuổi các con đường ngoại giao, đồng thời duy trì đối thoại với các quốc gia láng giềng và đồng minh ở Đông Nam Á.

Trong khi đó, chính phủ Philippines cũng vừa mới đề xuất khoản ngân sách trị giá 1,5 tỉ USD để phục vụ cho chương trình hiện đại hóa quân đội nước này nhằm đối phó với các mối đe dọa đến từ Trung Quốc.

Philippines hoan nghênh nghị quyết Biển Đông của Mỹ - 2

Philippines tích cực mua sắm thêm vũ khí để đối phó các nguy cơ trên biển (Ảnh minh họa)

Với khoản ngân sách lớn này, Manila hy vọng đến năm 2027 sẽ có thể kiểm soát được không phận trên lãnh thổ của mình và thực hiện được nhiệm vụ tuần tra, giám sát trong khu vực 200 hải lý của vùng đặc quyền kinh tế.

Ngoài ra, Philippines còn muốn huấn luyện một lực lượng bộ binh có thể thực hiện tốt nhiệm vụ và kịp thời ứng phó nếu chiến tranh bất ngờ nổ ra.

Trong chương trình hiện đại hóa này, hải quân Philippines sẽ mua sắm thêm tàu chiến, trực thăng săn ngầm, máy bay tấn công đa nhiệm, tàu tấn công đổ bộ, các hệ thống do thám... Không quân nước này cũng sẽ được trang bị thêm các hệ thống radar mới, máy bay tuần tra tầm xa và trực thăng chiến đấu, trong khi lục quân sẽ có thêm nhiều xe thiết giáp chở quân M113A2.

Trí Dũng (Theo Inquirer)

Tin đọc nhiều

Top 10 thành phố thông minh nhất thế giới 3 thành phố New York, London và Paris đang dẫn đầu bảng xếp...
Nghiên cứu mới cho thấy Mặt Trăng cũng có điện Các nhà khoa học vừa tìm ra điện trong lớp khí quyển ngoài...
Kỹ sư chế mạch giúp công nghệ IoT bảo mật hơn hàng nghìn lần Để IoT (internet kết nối vạn vật) an toàn hơn cho người sử...
Các nhà khoa học dùng AI để tạo ra nhiều loại kháng sinh mới Con người lạm dụng kháng sinh nhiều đến nỗi chúng ta ngày...