Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 15/07/2014 19:51 PM (GMT+7)

Philippines: Hơn 60.000 dân sơ tán tránh bão Rammasun

Hơn 60.000 người dân ở khu vực bờ biển phía đông Philippines đã sơ tán trước khi cơn bão “Thần sấm” (tên quốc tế là Rammasun, tên địa phương là Glenda) dự báo sẽ đổ bộ vào quốc đảo này trong đêm nay (15/7).

Ông Rafaelito Alejandro, Giám đốc Văn phòng Bảo vệ Dân sự khu vực Bicol cho biết: “Các quan chức địa phương đã sơ tán người dân tới nơi an toàn để đề phòng rủi ro”. Chính phủ Philippines đã nâng cao cảnh giác và tăng cường chuẩn bị công tác cứu hộ cứu nạn để giảm thiểu rủi ro do cơn bão gây nên.

Một số cơ quan và trường học trong khu vực dự kiến bị ảnh hưởng bởi cơn bão, trong đó có cả thủ đô Manila đã ngừng hoạt động hôm nay. Khoảng 30 chuyến bay nội địa và 4 chuyến bay quốc tế đã bị hủy bỏ do thời tiết xấu.

Philippines: Hơn 60.000 dân sơ tán tránh bão Rammasun - 1

Hơn 60.000 dân ở khu vực ven biển đã di tản tránh bão

Cơ quan Quản lý và giảm nhẹ nguy cơ thảm họa quốc gia Philippines (NDRRMC) cho biết vào khoảng 20 giờ (giờ địa phương), bão “Thần sấm” đã tràn vào thị trấn Rapu Rapu thuộc tỉnh Albay của Philippines với sức gió lên tới 160km/giờ. Dự kiến cơn bão sắp sửa tràn vào khu vực ven biển thuộc các tỉnh  Sorsogon, Bắc Samar, Quezon, Camarines Sur và Bataan do sức gió đã bắt đầu tăng.

Theo dự báo, cơn bão “Thần sấm” sẽ suy yếu một nửa sức mạnh khi di chuyển về khu vực thủ đô Manila, trung tâm kinh tế của Philippines và là nơi cư trú của hơn 10 triệu dân. Sau đó, cơn bão sẽ tiến vào Biển Đông.

Philippines: Hơn 60.000 dân sơ tán tránh bão Rammasun - 2

Cảnh hoang tàn sau siêu bão Haiyan

“Thấn sấm” là cơn bão mạnh nhất tràn vào Philippines kể từ khi siêu bão Haiyan đổ bộ vào quốc đảo này hồi tháng 11 năm 2013 khiến hơn 3000 người thiệt mạng và hơn 18.000 người khác bị thương. Đây cũng là cơn bão đầu tiên đổ bộ trực tiếp vào thủ đô Manila trong vòng 4 năm qua.

Theo bà Mina Marasigan, phát ngôn viên của NDRRMC, “Thần sấm” có sức tàn phá tương đương với cơn bão Xangsane, từng khiến hơn 200 người thiệt mạng và 2 triệu người khác mất nhà khi tràn vào Philippines năm 2006.

Philippines là quốc gia đầu tiên chịu ảnh hưởng của những cơn bão hình thành trên biển Thái Bình Dương. Trung bình mỗi năm, quốc đảo Đông Nam Á này phải hứng chịu khoảng 20 cơn bão có sức tàn phá lớn.

Nguyễn Bình (Theo Farsnews, WSJ)

Tin đọc nhiều

Hình ảnh mới nhất về chủng virus corona Hình ảnh màu của virus corona chủng 2019 được phân lập từ...
Những anh hùng thầm lặng giữa dịch corona: Bác sĩ gục vì mệt, công nhân cật lực may khẩu trang Giữa tâm dịch corona, các y bác sĩ chính là những người vất...
Tại sao loài dơi chứa nhiều loại virus gây bệnh như corona? Dơi rất thích sống bầy đàn, chúng lớn lên cùng nhau và luôn...
Con người có thể cao đến bao nhiêu? Con người đã không ngừng tiến hóa suốt dòng lịch sử. Tuổi...