Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 17/06/2014 09:01 AM (GMT+7)

Philippines muốn cấm TQ xây đảo trên Biển Đông

Trung Quốc đang đẩy mạnh đào đắp biến các bãi đá thành đảo để phục vụ kế hoạch bành trướng trên Biển Đông.

Ngày 16/6, Philippines đã tuyên bố “kế hoạch bành trướng” của Trung Quốc trên Biển Đông đe dọa an ninh và ổn định trong khu vực, đồng thời đề xuất một lệnh cấm mọi hoạt động xây dựng mới trên các đảo và rặng đá ngầm trong vùng biển tranh chấp.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết ông ủng hộ đề xuất của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á Daniel Russel về việc Trung Quốc ngồi vào bàn đối thoại cùng với các quốc gia Đông Nam Á.

Philippines muốn cấm TQ xây đảo trên Biển Đông - 1

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario

Ông del Rosario tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn: “Chúng tôi đề nghị ngừng mọi hoạt động leo thang căng thẳng trong khu vực. Đây là việc cần làm trong khi chúng ta khẩn trương đi đến kết luận về bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) và thực hiện nó một cách hiệu quả.”

Ông del Rosario nói rằng Trung Quốc đang hối hả xúc tiến các hoạt động xây dựng trên những hòn đảo, rặng đá ngầm mà họ tuyên bố chủ quyền (phi pháp –PV) thuộc quần đảo Trường Sa, chẳng hạn như đá Chữ Thập, đảo Gạc Ma, Gaven và Cuarteron.

Ngoại trưởng Philippines nhấn mạnh: “Họ đang đẩy mạnh kế hoạch bành trướng vì nhiều lý do, trong đó có một lý do là họ muốn tạo ra việc đã rồi trước khi đi đến ký kết COC. Họ đang tìm cách đẩy nhanh việc làm này để đi trước phán quyết của tòa án quốc tế.”

Các quốc gia Đông Nam Á đang hối thúc Trung Quốc đi đến kết luận về COC trên Biển Đông, tuy nhiên Bắc Kinh vẫn luôn thể hiện thái độ do dự, cố tình trì hoãn văn kiện pháp lý mang tính ràng buộc này để phục vụ cho mưu đồ riêng của họ.

Năm ngoái, Philippines đã nộp đơn kiện Trung Quốc lên Tòa Trọng tài Thường trực của Liên Hợp Quốc yêu cầu làm rõ quyền và nghĩa vụ của các bên trong vùng đặc quyền kinh tế theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển. Tuy nhiên, cho đến nay Trung Quốc vẫn không dám theo vụ kiện này.

Đáp lại tuyên bố này của ông del Rosario, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cáo buộc rằng Philippines đang “bình luận vô trách nhiệm”, và rằng Trung Quốc “cam kết giải quyết các vấn đề với các nước trên cơ sở song phương”, đồng thời khẳng định tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines không phải là một vấn đề của ASEAN.

Philippines muốn cấm TQ xây đảo trên Biển Đông - 2

Trung Quốc đang đẩy mạnh kế hoạch biến bãi đá thành đảo để bành trướng chủ quyền

Từ trước tới nay, Trung Quốc vẫn luôn từ chối đàm phán đa phương trong các vấn đề tranh chấp biển đảo, đặc biệt là với ASEAN, vì họ muốn lợi dụng ưu thế nước lớn để gây sức ép với các nước nhỏ trong đàm phán song phương.

Bà Hoa còn cáo buộc: “Philippines đang vừa có những hành động khiêu khích làm leo thang căng thẳng, vừa đưa ra những tuyên bố vô trách nhiệm về việc Trung Quốc đang làm trên Biển Đông.”

Bà Hoa cũng tuyên bố thẳng thừng rằng những hòn đảo, rặng đá ngầm này là thuộc “chủ quyền của Trung Quốc”, và “Trung Quốc muốn làm gì trên đó thì làm”.

Ngoại trưởng del Rosario nói rằng các công trình xây dựng của Trung Quốc trên các bãi đá ngầm thuộc quần đảo Trường Sa là một nỗ lực nhằm thay đổi đặc điểm của các vị trí này, biến bãi đá ngầm thành đảo để phục vụ cho mưu đồ khẳng định chủ quyền về sau.

Tuyên bố trên của Philippines cũng được đưa ra sau khi có thông tin Trung Quốc cho khởi công xây dựng một trường học trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trí Dũng (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Túi giấy, túi cotton có hại cho môi trường hơn cả túi nhựa? Nếu túi nhựa được tái sử dụng nhiều lần, chúng thậm chí còn...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
5 vũ khí bộ binh đáng sợ nhất của quân đội Nga Xung đột trực tiếp có thể nổ ra giữa Nga và Ukraine hay giữa...
Sự thật về việc đánh giá tình trạng thần kinh bằng ảo ảnh thị giác Trong những ngày cuối năm 2018 vừa qua, trên mạng xã hội có...