Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 07/05/2013 14:55 PM (GMT+7)

Philippines: Núi lửa phun đá, 5 người chết

Những tảng đá to như cả căn phòng phụt lên từ một trong những ngọn núi lửa hay hoạt động nhất Philippines hôm nay trước sự ngỡ ngàng của 30 người leo núi. 5 người đã thiệt mạng và một số người khác bị thương trước khi được cứu hộ bằng trực thăng.

Sau một đêm cắm trại, nhóm người leo núi và hướng dẫn viên người Philippines leo lên ngọn núi lửa Mayon và đột nhiên thấy đá, bụi và khói phụt lên từ ngọn núi đẹp như tranh, hướng dẫn viên Kenneth Jesalva kể lại.

Jesalva nói rằng những tảng đá “to như phòng khách” rơi xuống như mưa, khiến 5 thành viên trong nhóm của anh người thiệt mạng, 8 người bị thương nặng. Jesalva cho biết anh phải chạy vội về khu lều trại cách đó hơn 900m để nhờ giúp đỡ.

Trong số người thiệt mạng có 3 khách du lịch Đức và một hướng vấn viên địa phương, thị trưởng tỉnh Albay Joey Salceda cho biết.

Philippines: Núi lửa phun đá, 5 người chết - 1

Ngọn núi lửa đẹp như tranh vừa phun đá và khói bụi

Ông Salceda nói rằng nhóm khách du lịch đến núi Mayon đến nay đã được kiểm đếm, ngoại trừ một người nước ngoài được cho là đã thiệt mạng.

8 người bị thương, tất cả đều là người nước ngoài, và những người còn lại đang được đưa xuống núi. Ngọn núi lửa đã ngừng phun đám mây bụi, và tình hình trở nên tĩnh lặng ngay trong sáng hôm nay.

Theo Viện Địa chấn và núi lửa Philippines, đây là hoạt động bình thường của ngọn núi Mayon cao 1.460m, nằm cách thủ đô Manila 340km về phía đông nam. Ngọn núi đã phun trào khoảng 40 lần trong suốt 400 năm qua.

Năm 2010, hàng nghìn người dân phải di dời tạm thời khi ngọn núi này phun cột bụi cao tới 8km.

Philippines: Núi lửa phun đá, 5 người chết - 2

Khách du lịch thích đến gần ngọn núi lửa để ngắm dòng dung nham đỏ rực

Dù nguy hiểm, Mayon vẫn là địa điểm thu hút khách di lịch. Người tham quan thường thích ngắm các dòng dung nham đỏ rực từ các khách sạn ở nơi an toàn tại Legazpi.

Khách du lịch thường men theo con đường hình thành từ đá và bụi do Mayon phun trong quá khứ để lên ngắm lòng núi lửa.

Trúc Quỳnh (theo AP)

Tin đọc nhiều

Hình ảnh mới nhất về chủng virus corona Hình ảnh màu của virus corona chủng 2019 được phân lập từ...
Những anh hùng thầm lặng giữa dịch corona: Bác sĩ gục vì mệt, công nhân cật lực may khẩu trang Giữa tâm dịch corona, các y bác sĩ chính là những người vất...
Tại sao loài dơi chứa nhiều loại virus gây bệnh như corona? Dơi rất thích sống bầy đàn, chúng lớn lên cùng nhau và luôn...
Phát hiện thiên hà xuất hiện từ thuở vũ trụ mới hình thành Giới nghiên cứu tại Đại học California cùng một nhóm nhà...