Tháng 10, 2017
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 21/05/2013 17:47 PM (GMT+7)

Philippines sẵn sàng rút lao động ở Đài Loan

Philippines cho biết đã sẵn sàng sơ tán công dân của mình đang làm việc ở Đài Loan trong trường hợp căng thẳng tiếp tục leo thang.

Ông Amadeo Perez, Chủ tịch Phòng Văn hóa và kinh tế Manila và là người đại diện giải quyết mâu thuẫn với Đài Loan, cho biết Manila đã thành lập đội đặc nhiệm để giải quyết vụ ngư dân Đài Loan bị lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines bắn chết cách đây 2 tuần.

Kế hoạch sơ tán được đưa ra sau khi ít nhất 2 công nhân Philippines bị tấn công bị thương ở Đài Loan, kênh tin tức ANC có trụ sở ở Manila cho biết.

Ông Abigail Valte, phát ngôn viên phó của Tổng thống Benigno Aquino, xác nhận “nếu tình huống phát sinh, chúng tôi đã chuẩn bị để sơ tán”.

Philipines có thể xem xét định hướng người dân chuyển sang thị trường lao động Hàn Quốc, Malaysia và Trung Đông sau khi họ sơ tán khỏi Đài Loan, ông Valte cho biết.

“Kế hoạch chuẩn bị sơ tán công dân ở Đài Loan cho thấy Manila có ít lựa chọn khi đối diện với quan điểm cứng rắn của Đài Loan”, ông Zhuang Guotu, hiệu trưởng Trường nghiên cứu Đông Nam Á thuộc ĐH Hạ Môn, nhận xét.

Philippines sẵn sàng rút lao động ở Đài Loan - 1

Chính quyền Đài Loan hôm 12/5 cử hạm đội tàu chiến và tàu tuần tra tập trận gần vùng biển Philippines để thể hiện khả năng bảo vệ ngư dân của họ

Đài Loan hôm nay tuyên bố tiếp tục trừng phạt Philippines, ngừng tiếp nhận hồ sơ xin đi lao động của người Philippines sau khi Manila từ chối xin lỗi “chân thành”.

“Nhưng Philippines có thể nghĩ rằng thiệt hại từ sơ tán công dân sẽ nhỏ hơn tác động của việc đó đối với nền kinh tế Đài Loan vì đa số người Philippines ở Đài Loan đang làm việc trong các công ty công nghệ cao”, ông Zhuang nói.

Bộ Lao động và việc làm Philippines cho biết 72% trong số 85.000 công nhân Philippines ở Đài Loan đang làm trong ngành công nghiệp chế tạo, 26% trong ngành dịch vụ xã hội và 2% trong ngành đánh bắt cá.

Lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu hôm thứ 6 tuần qua chỉ đạo lực lượng an ninh bảo vệ người Philippines đang sống và làm việc trên đảo này. Đài Bắc và Manila vẫn chưa đạt được thỏa thuận điều tra chung về vụ ngư dân bị bắn chết.

Đài Loan yêu cầu Tổng thống Aquino xin lỗi chính thức, nhưng ông Perez cho biết điều đó sẽ vi phạm chính sách một Trung Quốc mà Philippines công nhận.

Gia Tùng (theo Global Times)

Tin đọc nhiều

Phát hiện chấn động về vụ nổ máy bay giết chết Tổng thống Ba Lan Một bước ngoặt mới trong cuộc điều tra về tai nạn hàng không...
Lí do thực sự không tìm thấy MH370 suốt hơn 3 năm qua? MH370 có thể sẽ mãi không được tìm thấy do những sai lầm của...
Đánh bom kép đẫm máu, gần 200 người chết Các nguồn tin Somalia ngày 15-10 cho biết ít nhất 189 người...
'Mỹ đã có lịch trình chiến tranh với Triều Tiên' Một vị tướng Mỹ nổi tiếng với những bình luận thận trọng vừa...