Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 16/07/2014 11:42 AM (GMT+7)

Philippines: Thủ đô Manila tê liệt trong bão Rammasun

Bão Rammasun vừa càn quét qua Philippines gây thiệt hại lớn và đang tiến dần vào Biển Đông.

Ngày 16/7, các quan chức Philippines cho biết bão Rammasun sau khi đổ bộ vào nước này đã làm tê liệt thủ đô Manila, khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và 150.000 người phải sơ tán.

Bão Rammasun là cơn bão mạnh nhất trong năm nay đổ bộ vào Philippines, và tâm bão quét qua ngay phía nam thủ đô Manila sau khi băng qua các hòn đảo phía đông nước này, làm nhiều cây cối bị bật gốc, phá hủy hệ thống điện lưới khiến nhiều khu vực bị mất điện.

Philippines: Thủ đô Manila tê liệt trong bão Rammasun - 1

Người dân ở khu ổ chuột chằng buộc nhà cửa chống bão

Philippines: Thủ đô Manila tê liệt trong bão Rammasun - 2

Bầu trời Manila đen kịt trước khi bão đến

Trước khi cơn bão với gió giật lên tới 250 km/h này tràn vào vịnh Manila, chính quyền thủ đô đã phải phát lệnh sơ tán người dân ra khỏi các khu nhà ổ chuột ở ngoại ô thành phố.

Ông Richard Gordon, Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ Philippines cho biết lực lượng cứu hộ đang tìm cách giải cứu những người dân bị mắc kẹt trong đống đổ nát tại thành phố Batangas, nơi hai người dân bị điện giật chết.

Philippines: Thủ đô Manila tê liệt trong bão Rammasun - 3

Bão Rammasun với gió giật 250 km/h tấn công bờ biển Philippines

Philippines: Thủ đô Manila tê liệt trong bão Rammasun - 4

Ngư dân vật lộn với bão để bảo vệ tàu thuyền

Ông này nói rằng bão Rammasun không gây ra mưa to và lụt lội ở thủ đô, song sức gió cực mạnh của trận bão này cũng gây ra nhiều thiệt hại về tài sản cho người dân và gây ra tình trạng hỗn loạn ở Manila.

Người đạp xích lô Pedro Rojas cho biết: “Tôi suýt gặp nguy trong cơn bão. Tôi đi ra ngoài mua ít xăng để đề phòng trường hợp phải sơ tán, nhưng ngay sau đó tôi biết rằng mình đã mắc sai lầm. Chiếc xích lô của tôi bị gió giật tung hai vòng, còn tôi bị văng vào một bức tường. Những tấm tôn bay khắp nơi trên đường phố.”

Philippines: Thủ đô Manila tê liệt trong bão Rammasun - 5

Philippines: Thủ đô Manila tê liệt trong bão Rammasun - 6

Người dân Philippines chống chọi với bão Rammasun

Một phụ nữ trên đảo Samar đã thiệt mạng vì bị cột điện đổ đè trúng người vào tối qua, trong khi một thai phụ qua đời vì mắc kẹt bên trong ngôi nhà bị gió giật sập ở thành phố Lucena, tỉnh Quezon.

Những khu ổ chuột ở ngoại ô thành phố Manila bị gió giật sập và xé nát, nhưng rất may là người dân đã tự nguyện bỏ lại đồ đạc để sơ tán nhờ rút được kinh nghiệm xương máu từ siêu bão Haiyan.

Philippines: Thủ đô Manila tê liệt trong bão Rammasun - 7

Nước biển dâng lên cuồn cuộn ở một ngôi làng ven biển

Philippines: Thủ đô Manila tê liệt trong bão Rammasun - 8

Thủ đô Manila tê liệt sau cơn bão

Bà Dayang Bansuan cho biết: “Chúng tôi rời khỏi nhà lúc nước biển bắt đầu dâng lên đến mắt cá chân. Chúng tôi vô cùng sợ hãi khi gió ngày càng mạnh dần lên, nên cả xóm quyết định sơ tán.”

Cơn bão Rammasun (theo tiếng Thái có nghĩa là “Thần Sấm”) được dự báo sẽ tiến vào Biển Đông trong chiều nay, mạnh dần lên và tiến về phía nam Trung Quốc.

Philippines: Thủ đô Manila tê liệt trong bão Rammasun - 9

Đường đi dự kiến của bão Rammasun sau khi quét qua Philippines

Mỗi năm, Philippines đón khoảng 20 cơn bão lớn, trong đó có nhiều trận siêu bão với sức tàn phá kinh hoàng. Đất nước này vừa mới hồi phục sau siêu bão Haiyan hồi năm ngoái khiến hơn 6.100 người thiệt mạng và 1000 người mất tích.

Trí Dũng (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Phát hiện thiên hà xuất hiện từ thuở vũ trụ mới hình thành Giới nghiên cứu tại Đại học California cùng một nhóm nhà...
Dù ăn thường xuyên nhưng nguồn gốc của bánh mì thì không phải ai cũng biết Không giống như những món ăn hiện đại, khi người tạo ra nó...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Đầu tư nghiên cứu các virus nguy hiểm: Nên hay không? Không chỉ ở các quốc gia nghèo mà ngay cả Mỹ - quốc gia dành...