Tháng 12, 2016
Chủ nhật
Thứ Bảy, ngày 10/05/2014 16:47 PM (GMT+7)

Philippines tống giam 11 ngư dân Trung Quốc

Các quan chức Philippines hôm 10/5 cho biết, 11 ngư dân Trung Quốc bị bắt giữ cùng các loại rùa biển quý hiếm đã bị tống giam, đồng thời từ chối yêu cầu thả người của Bắc Kinh.

Trước đó, ngày 6/5, cảnh sát biển Philippines chặn một tàu cá Trung Quốc tại khu vực bãi Trăng Khuyết bên ngoài quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bắt giữ 11 ngư dân cùng 350 con rùa biển có tên trong sách đỏ nước sở tại.

Toàn bộ số ngư dân được chuyển tới nhà tù tỉnh Palawan tối 9/5. Nếu bị kết tội, họ sẽ đối mặt với khung hình phạt từ 12 - 20 năm tù giam. Các nghi phạm có thể đóng tiền bảo lãnh 3.400 USD để được tại ngoại.

Luật sư Allen Ross Rodriguez cho biết: “Các ngư dân sẽ tiếp tục bị giam giữ cho tới khi xác định được họ có vi phạm Luật Bảo vệ Động vật hoang dã của Philippines hay không”.

Philippines tống giam 11 ngư dân Trung Quốc - 1

Cảnh sát biển Philippines canh chừng 11 ngư dân Trung Quốc bị bắt hôm 6/5. Ảnh: Reuters

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila hôm 8/5 gửi một nhân viên đến tỉnh Palawan hỏi chuyện 11 ngư dân và chuẩn bị các thủ tục cần thiết để yêu cầu chính quyền Philippines thả tự do cho các ngư dân này. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cho biết tất cả quy trình đều phải thông qua hệ thống tư pháp.

Mặc dù, phía Philippines cáo buộc tàu Trung Quốc xâm nhập bất hợp pháp vào khu vực cách khoảng 95km ngoài khơi tỉnh Palawan, trong vùng đặc quyền kinh tế nước này, nhưng chính quyền Bắc Kinh vẫn yêu cầu Manila thả tàu và người với lý do chưa xác định rõ chủ quyền trong vùng biển mà các ngư dân bị bắt.

Trong khi đó, tình hình căng thẳng đang gia tăng tại quần đảo Hoàng Sa sau khi Trung Quốc đặt giàn khoan di động trái phép tại vị trí cách bờ biển Việt Nam 193km và có những hành động khiêu khích cao độ.

Vụ việc sẽ được đưa ra thảo luận trong ngày 11/5 tại Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Đông Nam Á (ASEAN) tổ chức ở Myanmar.

Theo P.Nghĩa (Người Lao Động/Reuters)

Tin đọc nhiều

Cách thực hiện tư thế bào thai giúp bạn sống sót trong các vụ tai nạn máy bay Erwin Tumiri - một thành viên phi hành đoàn trên chuyến bay...
Sống sót trong vụ rơi máy bay chở đội bóng Brazil nhờ tư thế bào thai Một thành viên trong phi hành đoàn sống sót sau chuyến bay...
Lời cuối của máy bay chở tuyển Brazil gặp nạn: 'Hết xăng' Phi công trên máy bay chở hơn 80 người, bao gồm thành viên...
Sập cầu tại Malaysia, một công nhân người Việt thiệt mạng Một công nhân xây dựng Việt Nam đã thiệt mạng và 5 người...