Tháng 10, 2017
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 10/05/2014 16:47 PM (GMT+7)

Philippines tống giam 11 ngư dân Trung Quốc

Các quan chức Philippines hôm 10/5 cho biết, 11 ngư dân Trung Quốc bị bắt giữ cùng các loại rùa biển quý hiếm đã bị tống giam, đồng thời từ chối yêu cầu thả người của Bắc Kinh.

Trước đó, ngày 6/5, cảnh sát biển Philippines chặn một tàu cá Trung Quốc tại khu vực bãi Trăng Khuyết bên ngoài quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bắt giữ 11 ngư dân cùng 350 con rùa biển có tên trong sách đỏ nước sở tại.

Toàn bộ số ngư dân được chuyển tới nhà tù tỉnh Palawan tối 9/5. Nếu bị kết tội, họ sẽ đối mặt với khung hình phạt từ 12 - 20 năm tù giam. Các nghi phạm có thể đóng tiền bảo lãnh 3.400 USD để được tại ngoại.

Luật sư Allen Ross Rodriguez cho biết: “Các ngư dân sẽ tiếp tục bị giam giữ cho tới khi xác định được họ có vi phạm Luật Bảo vệ Động vật hoang dã của Philippines hay không”.

Philippines tống giam 11 ngư dân Trung Quốc - 1

Cảnh sát biển Philippines canh chừng 11 ngư dân Trung Quốc bị bắt hôm 6/5. Ảnh: Reuters

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila hôm 8/5 gửi một nhân viên đến tỉnh Palawan hỏi chuyện 11 ngư dân và chuẩn bị các thủ tục cần thiết để yêu cầu chính quyền Philippines thả tự do cho các ngư dân này. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cho biết tất cả quy trình đều phải thông qua hệ thống tư pháp.

Mặc dù, phía Philippines cáo buộc tàu Trung Quốc xâm nhập bất hợp pháp vào khu vực cách khoảng 95km ngoài khơi tỉnh Palawan, trong vùng đặc quyền kinh tế nước này, nhưng chính quyền Bắc Kinh vẫn yêu cầu Manila thả tàu và người với lý do chưa xác định rõ chủ quyền trong vùng biển mà các ngư dân bị bắt.

Trong khi đó, tình hình căng thẳng đang gia tăng tại quần đảo Hoàng Sa sau khi Trung Quốc đặt giàn khoan di động trái phép tại vị trí cách bờ biển Việt Nam 193km và có những hành động khiêu khích cao độ.

Vụ việc sẽ được đưa ra thảo luận trong ngày 11/5 tại Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Đông Nam Á (ASEAN) tổ chức ở Myanmar.

Theo P.Nghĩa (Người Lao Động/Reuters)

Tin đọc nhiều

Bí mật về chiếc "nút đỏ" trên bàn làm việc của Tổng thống Mỹ Trên bàn làm việc của Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng có một...
Động thái lạ của Mỹ: Gọi 1.000 phi công nghỉ hưu đi làm Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh cho phép không...
Alaska: 'Kho báu xa xôi' của Mỹ và hoài niệm buồn của người Nga 150 năm sau phi vụ buôn bán đầy tranh cãi giữa Mỹ và Nga,...
150 binh sĩ Nga tham gia chiến dịch giải cứu phụ nữ, trẻ em khỏi Trung Đông 150 binh sĩ cùng 10 tướng Nga đã được điều động tham gia...