Tháng 06, 2017
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 01/07/2013 13:46 PM (GMT+7)

Philippines: TQ là nguy cơ đối với Biển Đông

Ngoại trưởng Philippines cho biết Trung Quốc đang áp dụng các chiến thuật quân sự và ngoại giao thâm hiểm hòng đe dọa hòa bình và ổn định ở Biển Đông.

Ngày 30/6, Ngoại trưởng Philippines tuyên bố sự hiện diện quân sự và bán quân sự ngày càng gia tăng của Trung Quốc trên Biển Đông là một nguy cơ đối với hòa bình trong khu vực.

Tuyên bố này được Ngoại trưởng Albert Del Rosario đưa ra trong một thông cáo báo chí về diễn đàn an ninh khu vực với sự tham gia của Bộ trưởng Ngoại giao 10 nước ASEAN và Trung Quốc.

Philippines: TQ là nguy cơ đối với Biển Đông - 1

Ngoại trưởng Albert Del Rosario

Theo đó Ngoại trưởng Del Rosario bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về sự quân sự hóa ngày càng tăng trên Biển Đông. Ông Rosario cho biết “tàu quân sự và bán quân sự của Trung Quốc đang hiện diện dày đặc” tại 2 nhóm đảo trên Biển Đông là Bãi Cỏ Mây (thuộc chủ quyền của Việt Nam – PV) và bãi cạn Scarborough nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Ông Del Rosario mô tả sự hiện diện quân sự này của Trung Quốc tại các nhóm đảo trên là “nguy cơ đối với nỗ lực duy trì hòa bình và ổn định trên biển trong khu vực”.

Philippines: TQ là nguy cơ đối với Biển Đông - 2

Tàu chiến Trung Quốc trên Biển Đông

Những hành động này của Trung Quốc đã vi phạm tuyên bố về quy tắc ứng xử trên Biển Đông ký năm 2002 trong đó quy định các bên cam kết không có bất cứ hành động nào làm gia tăng căng thẳng, đồng thời giải quyết tranh chấp “mà không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực.”

Ngoại trưởng Philippines cũng tái khẳng định lập trường ủng hộ giải quyết tranh chấp bằng con đường hòa bình trên cơ sở các nguyên tắc đã được pháp luật quốc tế thừa nhận.

Philippines: TQ là nguy cơ đối với Biển Đông - 3

Quân đội Philippines tập trận chiếm đảo

Biển Đông là tuyến đường biển trọng yếu, đồng thời là vùng biển giàu tài nguyên khoáng sản trong khu vực mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ vùng biển này với “đường lưỡi bò” phi pháp và vô căn cứ của mình.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và các quốc gia láng giềng về tranh chấp chủ quyền trên vùng biển này ngày càng gia tăng khi Trung Quốc tăng cường các chiến thuật quân sự và ngoại giao để chiếm trọn Biển Đông.

Manila cho biết Trung Quốc hiện đang kiểm soát thực tế bãi cạn Scarborough được hơn 1 năm sau quá trình giằng co đầy căng thẳng giữa tàu công vụ hai nước. Gần đây Trung Quốc cũng đã triển khai tàu chiến và tàu Hải giám áp dụng chiến thuật “cải bắp” nhằm bao vây và đe dọa lực lượng đồn trú của thủy quân lục chiến Philippines tại Bãi Cỏ Mây vốn được triển khai tại đây từ giữa thập niên 1990.

Bảo Thành (Theo Hindustantimes)

Tin đọc nhiều

Ông Putin lần đầu tiết lộ bí mật thời làm điệp viên ngầm KGB Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiết lộ ông từng liên...
Máy bay rung lắc liên hồi, phi công khuyên hành khách cầu nguyện Một chiếc máy bay của hãng hàng không AirAsia buộc phải quay...
Bà Melania Trump tiết lộ về cuộc sống trong Nhà Trắng Sau 2 tuần dọn tới Nhà Trắng, Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania...
Sinh viên Mỹ chết: Triều Tiên nhận là “nạn nhân lớn nhất” Triều Tiên cho rằng, ở thời điểm các bác sĩ Mỹ tới đón Otto,...