Tháng 09, 2017
Thứ năm
Thứ Tư, ngày 14/05/2014 14:48 PM (GMT+7)

Philippines: TQ lén lút xây sân bay ở đá Gạc Ma

Philippines tố cáo Trung Quốc đang tìm cách thay đổi hiện trạng trên đá Gạc Ma.

Ngày 14/5, Bộ Ngoại giao Philippines lên tiếng tố cáo và phản đối hành động lén lút của Trung Quốc tìm cách xây dựng một đường băng sân bay quân sự trên đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trong bối cảnh căng thẳng trên Biển Đông đang rất nóng bỏng.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết Philippines đã gửi kháng thư tới Trung Quốc từ tháng trước sau khi máy bay do thám của nước này chụp ảnh được nhiều tàu Trung Quốc vận chuyển, tập kết vật liệu trên đá Gạc Ma để xây dựng một cơ sở quân sự, vi phạm thỏa thuận không thay đổi hiện trạng khu vực tranh chấp trên Biển Đông.

Philippines: TQ lén lút xây sân bay ở đá Gạc Ma - 1

Trung Quốc đang có ý đồ xây dựng sân bay trên đá Gạc Ma (Ảnh minh họa)

Ông Rosario cho biết Trung Quốc đã trả lời kháng thư của họ rằng đá Gạc Ma “thuộc về họ”, thế nên họ thích làm gì thì làm.

Các chuyên gia của Philippines cho rằng Trung Quốc tập kết vật liệu để xây dựng một đường băng sân bay trên đá Gạc Ma. Một quan chức quân sự nước này nhận định Trung Quốc có thể xây dựng một căn cứ quân sự ngoài khơi trên rặng san hô này.

Một quan chức cấp cao giấu tên trong chính phủ Philippines cho biết máy bay của không quân nước này đã phát hiện ra hành động tập kết vật liệu của Trung Quốc cách đây 6 tháng. Khi chính phủ Philippines cho máy bay tham gia chiến dịch tìm kiếm MH370 trên Biển Đông hồi tháng Ba vừa qua, họ cũng phát hiện ít nhất một tàu vận tải của Trung Quốc cùng nhiều tàu nhỏ hơn tại bãi đá này.

Nếu thông tin này được xác thực, đây là lần đầu tiên Trung Quốc tìm cách xây dựng đường băng sân bay trên một trong tám bãi đá nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc đánh chiếm bất hợp pháp năm 1988, 1995, và đây là bước leo thang căng thẳng đáng kể, thể hiện ý đồ thay đổi hiện trạng trên Biển Đông bằng mọi giá của Trung Quốc.

Động thái trên của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang đồng loạt chỉ trích, lên án hành động ngang ngược kéo giàn khoan Hải Dương 981 của nước này vào vùng biển Việt Nam.

Hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng đã khẳng định rằng việc Trung Quốc đưa HD 981 cùng đội tàu hộ tống có cả tàu chiến vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là hành động khiêu khích. ASEAN và nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng phản đối hành động nhằm thay đổi hiện trạng trên Biển Đông của Trung Quốc, kêu gọi giải quyết tranh chấp trên biển bằng biện pháp hòa bình.

Trí Dũng (Theo SCMP)

Tin đọc nhiều

Xảy ra trận động đất kinh hoàng ở Mexico, hơn 50 người thiệt mạng Theo Reuters, số người thiệt mạng do trận động đất 7,1 độ...
'Kẻ giết người im lặng' đáng sợ hơn 'quái vật' Harvey, Irma Hai siêu bão Harvey, Irma gần đây khiến nước Mỹ và cả thế...
Tổng thống Mỹ đề cập một loạt điểm nóng trên thế giới Trong bài phát biểu đầu tiên trên cương vị lãnh đạo nước Mỹ...
Dominica 'mất tất cả những gì tiền có thể mua được' sau bão Maria Thủ tướng Dominica Roosevelt Skerrit cho biết người dân quốc...