Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 28/06/2014 11:55 AM (GMT+7)

Philippines: TQ sẽ lộng hành hơn với bản đồ 10 đoạn

Hải quân TQ có thể áp sát lãnh hải các nước để tuần tra với lập luận bản đồ mới cho phép họ làm vậy.

Ngày 27/6, chính phủ và nhiều chuyên gia phân tích Philippines đều lên án việc Trung Quốc xuất bản bản đồ “mười đoạn” mới nuốt trọn gần hết Biển Đông, vơ cả vùng đặc quyền kinh tế của các quốc gia Đông Nam Á và cả quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

Ông Roilo Golez, cựu cố vấn an ninh quốc gia Philippines cho rằng trong tương lai, Trung Quốc sẽ lợi dụng tấm bản đồ này để thực hiện thêm các hành động bành trướng trên Biển Đông.

Chuyên gia này cảnh báo: “Chúng ta đang phải đối mặt với nguy cơ tàu chiến của hải quân Trung Quốc sẽ kéo vào trong vùng đặc quyền kinh tế và tiến sát tới lãnh hải của các nước trên Biển Đông để tuần tra vì họ cho rằng tấm bản đồ mới cho phép họ thực hiện hành vi trái phép đó.”

Philippines: TQ sẽ lộng hành hơn với bản đồ 10 đoạn - 1

Với bản đồ mới, hải quân Trung Quốc có thể sẽ áp sát lãnh hải của các nước ven Biển Đông

Theo ông Golez, đường mười đoạn mà Trung Quốc đơn phương vẽ ra trong tấm bản đồ này gần như liếm vào khu vực tiếp giáp lãnh hải của Philippines, khu vực 12 hải lý tính từ lãnh hải của Philippines.

Ông Golez hy vọng các quốc gia Đông Nam Á khác, đặc biệt là Malaysia và Indonesia sẽ cùng lên tiếng phản đối bản đồ mới này của Trung Quốc, vì đường mười đoạn này cũng tiến sát tới bờ biển của Bắc Borneo và xâm phạm sâu vào biển Natuna.

Chuyên gia này có cùng quan điểm với đại sứ Mỹ tại Philippines Philip Goldberg rằng tấm bản đồ mới của Trung Quốc không hề căn cứ trên các đặc điểm địa hình (vốn là yêu cầu bắt buộc trong các tuyên bố chủ quyền) và không hề có giá trị về mặt luật pháp quốc tế.

Ông nhấn mạnh: “Tấm bản đồ này, dù nó không được đệ trình chính thức lên Liên Hợp Quốc, cũng là một hành động vô trách nhiệm gây bất ổn đối với hòa bình và an ninh khu vực.”

Philippines: TQ sẽ lộng hành hơn với bản đồ 10 đoạn - 2

Đường mười đoạn phi lý (đã bị gạch chéo) trong tấm bản đồ mới xuất bản của Trung Quốc

Trong khi đó, phụ trách truyền thông Phủ Tổng thống Herminio Coloma cũng khẳng định rằng các tuyên bố chủ quyền trên biển không thể đơn thuần dựa vào những tấm bản đồ kiểu như thế này của Trung Quốc, bởi nó đi ngược lại với các quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển.

Còn ông Edwin Lacierda, người phát ngôn của Tổng thống Philipines thì chỉ trích rằng tấm bản đồ này là một hành động “tự sướng” của Trung Quốc để tuyên bố chủ quyền một cách vô căn cứ trên Biển Đông.

Ông Lacierda tuyên bố: “Ngay cả khi Trung Quốc vẽ thêm bao nhiêu đoạn vào đường đó đi nữa, nó cũng không hề có giá trị gì về mặt chủ quyền. Tấm bản đồ này chỉ là hành động ‘tự sướng’ của Trung Quốc, và cộng đồng quốc tế không bao giờ thừa nhận nó.”

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose khẳng định tấm bản đồ mười đoạn này chỉ thể hiện “sự bành trướng phi lý” của Trung Quốc trên Biển Đông, vi phạm luật pháp quốc tế và gây ra bất ổn trong khu vực.

Trí Dũng (Theo PhilStar, ABS)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Công nghệ mới giúp tàu vũ trụ di chuyển với tốc độ ánh sáng Nếu tàu vũ trụ có thể di chuyển với tốc độ ánh sáng, con...