Tháng 08, 2017
Thứ bảy
Thứ Tư, ngày 07/05/2014 16:12 PM (GMT+7)

Philippines truy bắt tàu cá TQ trên Biển Đông

Tàu cá Trung Quốc bị cảnh sát Philippines bắt khi đánh cá trái phép ở Biển Đông.

Ngày 7/5, cảnh sát biển Philippines tuyên bố đã bắt giữ một tàu cá Trung Quốc tại khu vực tranh chấp trên Biển Đông sau khi Trung Quốc loan báo 11 thành viên trên chiếc tàu này bị “mất tích”.

Tư lệnh Cảnh sát biển Philippines Niel Vargas cho biết tàu tuần tra của cảnh sát biển đã bắt giữ một tàu cá Trung Quốc vào lúc 7 giờ sáng hôm thứ Ba khi chiếc tàu này lảng vảng ở gần bãi Trăng Khuyết thuộc quần đảo Trường Sa.

Chiếc tàu cá này có 11 thuyền viên và cảnh sát biển Philippines đã tìm thấy khoảng 500 con rùa biển trên chiếc tàu này. Theo luật pháp Philippines, một số loài rùa biển là đối tượng được bảo vệ, và hành vi đánh bắt các loại rùa này là vi phạm pháp luật.

Philippines truy bắt tàu cá TQ trên Biển Đông - 1

Cảnh sát biển Philippines tuần tra trên biển

Hiện chiếc tàu cá trên đang bị cảnh sát biển Philippines kéo về thị trấn Puerto Princesa trên đảo Palawan để đưa ra các quyết định xử lý vi phạm.

Vụ việc này nhiều khả năng sẽ khiến Bắc Kinh tức giận, đặc biệt là trong bối cảnh căng thẳng tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông đang lên cao.

Bãi Trăng Khuyết nằm khá gần với bãi Cỏ Mây, nơi nhiều lần chứng kiến những cuộc rượt đuổi và “vờn” nhau giữa các tàu công vụ của Trung Quốc và Philippines.

Một sĩ quan hải quân cao cấp của Philippines cho biết lúc tàu tuần tra của cảnh sát biển đến khu vực này, họ phát hiện thấy 2 tàu cá Trung Quốc đang đánh bắt trái phép, tuy nhiên một chiếc đã kịp thời tẩu thoát.

Trước đó, hãng tin Tân Hoa Xã loan tin rằng Trung Quốc đã mất liên lạc với 11 ngư dân sau khi họ bị “nhiều đối tượng có vũ trang” ngăn chặn ở vùng biển gần Philippines.

Theo thông báo của Tân Hoa Xã, tàu cá Qiongqionghai 09063 đã bị một tàu vũ trang ngăn chặn ở ngoài khơi bãi Trăng Khuyết, cách đảo Palawan của Philippines khoảng 100 km.

Tân Hoa Xã viết: “Một số người có vũ trang đã lên chiếc tàu cá và bắn 4 phát chỉ thiên, sau đó chiếm quyền kiểm soát chiếc tàu.” Tân Hoa Xã cũng nói rằng chiếc tàu cá thứ hai chạy thoát, nhưng sau đó lại bị một tàu vũ trang khác ngăn chặn, nhưng tàu cá này tiếp tục bỏ chạy.

Trí Dũng (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Lời giải “2 tàu ăn thịt người” mất tích 170 năm ở Bắc Cực Nghiên cứu mới của các nhà khoa học đã phần nào lý giải cái...
Cuộc sống bí ẩn của các thiếu nữ khổ luyện thành geisha Để tiếp cận với thế giới bí ẩn của maiko, Marinig đã mất 4...
Chuyên gia: Sức quân Ấn Độ chưa thể đọ với Trung Quốc Chuyên gia cho rằng nếu chiến tranh xảy ra lúc này, Ấn Độ sẽ...
Ngày phán xử bà Yingluck: 2.500 cảnh sát bảo vệ tòa án Hơn 2.500 cảnh sát sẽ được Thái Lan điều động đến bảo vệ Tòa...