Tháng 02, 2017
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 07/05/2014 16:12 PM (GMT+7)

Philippines truy bắt tàu cá TQ trên Biển Đông

Tàu cá Trung Quốc bị cảnh sát Philippines bắt khi đánh cá trái phép ở Biển Đông.

Ngày 7/5, cảnh sát biển Philippines tuyên bố đã bắt giữ một tàu cá Trung Quốc tại khu vực tranh chấp trên Biển Đông sau khi Trung Quốc loan báo 11 thành viên trên chiếc tàu này bị “mất tích”.

Tư lệnh Cảnh sát biển Philippines Niel Vargas cho biết tàu tuần tra của cảnh sát biển đã bắt giữ một tàu cá Trung Quốc vào lúc 7 giờ sáng hôm thứ Ba khi chiếc tàu này lảng vảng ở gần bãi Trăng Khuyết thuộc quần đảo Trường Sa.

Chiếc tàu cá này có 11 thuyền viên và cảnh sát biển Philippines đã tìm thấy khoảng 500 con rùa biển trên chiếc tàu này. Theo luật pháp Philippines, một số loài rùa biển là đối tượng được bảo vệ, và hành vi đánh bắt các loại rùa này là vi phạm pháp luật.

Philippines truy bắt tàu cá TQ trên Biển Đông - 1

Cảnh sát biển Philippines tuần tra trên biển

Hiện chiếc tàu cá trên đang bị cảnh sát biển Philippines kéo về thị trấn Puerto Princesa trên đảo Palawan để đưa ra các quyết định xử lý vi phạm.

Vụ việc này nhiều khả năng sẽ khiến Bắc Kinh tức giận, đặc biệt là trong bối cảnh căng thẳng tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông đang lên cao.

Bãi Trăng Khuyết nằm khá gần với bãi Cỏ Mây, nơi nhiều lần chứng kiến những cuộc rượt đuổi và “vờn” nhau giữa các tàu công vụ của Trung Quốc và Philippines.

Một sĩ quan hải quân cao cấp của Philippines cho biết lúc tàu tuần tra của cảnh sát biển đến khu vực này, họ phát hiện thấy 2 tàu cá Trung Quốc đang đánh bắt trái phép, tuy nhiên một chiếc đã kịp thời tẩu thoát.

Trước đó, hãng tin Tân Hoa Xã loan tin rằng Trung Quốc đã mất liên lạc với 11 ngư dân sau khi họ bị “nhiều đối tượng có vũ trang” ngăn chặn ở vùng biển gần Philippines.

Theo thông báo của Tân Hoa Xã, tàu cá Qiongqionghai 09063 đã bị một tàu vũ trang ngăn chặn ở ngoài khơi bãi Trăng Khuyết, cách đảo Palawan của Philippines khoảng 100 km.

Tân Hoa Xã viết: “Một số người có vũ trang đã lên chiếc tàu cá và bắn 4 phát chỉ thiên, sau đó chiếm quyền kiểm soát chiếc tàu.” Tân Hoa Xã cũng nói rằng chiếc tàu cá thứ hai chạy thoát, nhưng sau đó lại bị một tàu vũ trang khác ngăn chặn, nhưng tàu cá này tiếp tục bỏ chạy.

Trí Dũng (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Lộ diện xạ thủ bắn tỉa diệt hơn 300 tay súng IS Xạ thủ 63 tuổi đã tạo nên tiếng vang lớn khi tiêu diệt hơn...
Cuộc tẩy độc lúc nửa đêm sau cái chết của Kim Jong Nam Sau cuộc tìm kiếm lúc rạng sáng 26/2, cảnh sát Malaysia...
Tuần hành ủng hộ Tổng thống Trump khắp nước Mỹ Tuần hành ủng hộ ông Trump diễn ra ở 33/50 bang của Mỹ.
Cha của đặc nhiệm Mỹ thiệt mạng không chịu gặp ông Trump Nhà Trắng hôm 26-2 cho biết Tổng thống Donald Trump có thể...