Tháng 04, 2019
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 08/02/2015 20:46 PM (GMT+7)

Phó Tổng thống Mỹ nhắn Putin: 'Hãy làm, đừng nói'

Ngày 7/2, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gửi tới Tổng thống Nga Vladimir Putin một thông điệp gay gắp “Hãy làm, đừng nói” sau khi ông Putin tuyên bố không hề muốn chiến tranh và mong được hợp tác với các lãnh đạo khác trên thế giới.

Trước đó, phát biểu trước đông đảo đại biểu công đoàn Nga, Tổng thống Putin tuyên bố: “Chúng ta không muốn gây chiến với bất kỳ ai. Chúng ta muốn hợp tác với tất cả”. Nga cũng bác bỏ các cáo buộc của Mỹ và phương Tây rằng nước này đã đưa nhiều binh sĩ và vũ khí hạng nặng tới tăng cường cho phe ly khai thân Nga ở Ukraine.

Đáp lại tuyên bố của ông Putin, Phó Tổng thống Mỹ Biden nhấn mạnh: “Tổng thống Putin đã nhiều lần hứa hẹn về hòa bình, nhưng chiến sự vẫn tiếp diễn. Thế nên chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ an ninh cho Ukraine, không phải để khuyến khích chiến tranh, mà là để giúp Ukraine có khả năng tự vệ”.

Phó Tổng thống Mỹ nhắn Putin: 'Hãy làm, đừng nói' - 1

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden

Hôm thứ Bảy, ông  Biden cùng Ngoại trưởng John Kerry đã gặp gỡ Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Thủ tướng Đức Angela Merkel để bàn về các biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay ở Ukraine.

Tại cuộc gặp này, ông Biden đã bảo vệ các lệnh cấm vận kinh tế mà Mỹ áp đặt với Nga, đồng thời cảnh báo ông Putin “rút ra khỏi Ukraine”, nếu không nước Nga sẽ phải “tiếp tục chịu cô lập và trả giá đắt về kinh tế”.

Tuyên bố trên của ông Biden được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang xem xét viện trợ vũ khí sát thương cho quân đội Ukraine. Cả tân Bộ trưởng Quốc phòng mới được đề cử của Mỹ Ashton Carter và Tư lệnh Tối cao NATO Philip Breedlove đều ủng hộ kế hoạch gửi vũ khí cho quân đội Ukraine. 

Phó Tổng thống Mỹ nhắn Putin: 'Hãy làm, đừng nói' - 2

Chiến sự ở miền đông Ukraine đang diễn ra ngày càng ác liệt

Trong tuần qua, chiến sự diễn ra ngày càng ác liệt hơn ở miền đông Ukraine, và Liên Hợp Quốc tuyên bố rằng gần 1 triệu người Ukraine đã bị mất nhà cửa và hơn 5000 người thiệt mạng trong cuộc xung đột.

Ông Biden cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của NATO và các quốc gia thành viên trong việc cam kết đóng góp 2% GDP cho ngân sách quốc phòng của khối quân sự này.

Mới đây, NATO cũng đã hoàn chỉnh kế hoạch thành lập một lực lượng phản ứng nhanh mới mang tên “Mũi giáo” để kịp thời đối phó với các diễn biến tình hình mau lẹ ở biên giới phía đông giáp Nga.

Theo Trí Dũng (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Những ứng dụng không tưởng của công nghệ in 3D Công nghệ in 3D giờ đây đã không còn là quá lạ lẫm, nhưng...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...
Ứng dụng 'người già' FaceApp nguy hiểm ra sao? Phần mềm chỉnh sửa hình ảnh FaceApp của Nga liên tục bị...
Công nghệ có phải là cứu cánh cho nền nông nghiệp tương lai? Giờ đây, người nông dân có thể kết nối những thiết bị thông...