Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 04/12/2013 16:37 PM (GMT+7)

Phó TT Mỹ khuyên sinh viên TQ phá bỏ khuôn mẫu

Ông Biden khuyên các sinh viên Trung Quốc phải "phá bỏ khuôn mẫu cũ" để xây dựng những thứ hoàn toàn mới mẻ.

Ngày 4/12, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã mở đầu cho chuyến công du 2 ngày tới Trung Quốc của mình bằng cách hối thúc sinh viên Trung Quốc đứng lên thách thức chính phủ, giáo viên và các lãnh đạo tôn giáo của mình.

Sau khi đặt chân tới Bắc Kinh, ông Biden đã lập tức tới thăm đại sứ quán Mỹ, và ở đây ông rất ngạc nhiên khi nhìn thấy rất nhiều người Trung Quốc đang xếp hàng đợi được cấp visa du lịch tới Mỹ. Sau khi cảm ơn một nhóm thanh niên Trung Quốc vì ước mong được đặt chân tới Mỹ của họ, ông Biden hy vọng thông qua chuyến đi tới Mỹ này họ sẽ hiểu được được rằng “đổi mới chỉ có thể diễn ra trong bầu không khí tự do”.

Phó TT Mỹ khuyên sinh viên TQ phá bỏ khuôn mẫu - 1

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden

Ông Biden phát biểu: “Trẻ em Mỹ được khen thưởng chứ không bị trừng phạt khi có hành động thách thức hiện trạng. Cách duy nhất để bạn làm được thứ hoàn toàn mới mẻ chính là phá vỡ khuôn mẫu của cái cũ.”

Vị Phó Tổng thống Mỹ này nói tiếp: “Tôi hy vọng các bạn sẽ nhìn thấy điều đó khi các bạn tới Mỹ. Từ khi lập quốc đến nay, nước Mỹ vẫn là một dòng chảy bất tận đón nhận những người nhập cư mới, văn hóa mới, ý tưởng mới, tôn giáo mới, dân tộc mới để làm tươi mới tinh thần của nước Mỹ.”

Ông Biden cũng đưa ra những lời tán dương hệ thống giáo dục của Trung Quốc sau khi kết quả từ một cuộc thi toàn cầu cho thấy học sinh Mỹ vẫn còn kém xa học sinh nhiều nước châu Á và châu Âu, trong khi học sinh Thượng Hải, Trung Quốc đứng đầu thế giới về điểm số các môn thi.

Tuy nhiên ông Biden cũng khẳng định rằng: “Dù một số nước có hệ thống giáo dục tốt hơn, song có một điều đã in sâu trong tâm hồn của mỗi người Mỹ, đó chính là khả năng từ bỏ những điều chính thống.”

Những phát biểu tương tự trước đây của ông Biden đã từng khiến dư luận nổi sóng. Hồi tháng 5, ông Biden đã nói với các sinh viên Đại học Pennsylvania rằng họ không thể suy nghĩ một cách khác biệt trong một quốc gia mà họ không được “hít thở tự do”, và những lời nói này của ông Biden đã bị các sinh viên Trung Quốc phản ứng và đòi xin lỗi.

Chuyến công du tới Trung Quốc lần này của ông Biden diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước đang lên cao, đặc biệt là sau khi Trung Quốc áp đặt khu vực nhận diện phòng không trên biển Hoa Đông.

Trong chuyến thăm Nhật Bản trước đó, ông Biden đã tuyên bố rằng Mỹ quan ngại sâu sắc về động thái này của Trung Quốc và cam kết sẽ nêu vấn đề này một cách trực tiếp trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trí Dũng (Theo WashingtonPost)

Tin đọc nhiều

Siêu hố đen đang lớn rất nhanh, khoa học bó tay Dù đã biết các siêu hố đen nặng hơn Mặt Trời hàng tỷ lần và...
Tìm ra điểm yếu của virus corona Bằng cách nghiên cứu kháng thể của bệnh nhân khỏi bệnh SARS,...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Sai lầm từ 13 năm trước khiến Mỹ 'thất thủ' trước Covid-19 Nước Mỹ đã có thể đối phó tốt hơn với cuộc khủng hoảng máy...