Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 03/11/2018 07:04 AM (GMT+7)

Phòng khách tương lai: Đèn tự đổi màu, phim tự đổi nội dung theo tâm trạng

Nhờ thu thập thông tin của chủ hộ, phòng khách tương lai Internet vạn vật (IoT) này có để đưa ra những điều chỉnh các thiết bị gia dụng cho phù hợp với tâm trạng và sở thích của gia chủ.

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Lancaster (Vương Quốc Anh) cho biết, Phòng khách tương lai của họ không chỉ là cái nhìn thoáng qua về cuộc cách mạng Internet vạn vật (IoT) đang diễn ra, mà là những trải nghiệm thực sự sẽ khiến bạn phải sửng sốt.

Phòng khách tương lai: Đèn tự đổi màu, phim tự đổi nội dung theo tâm trạng - 1

Hệ thống chiếu sáng của căn phòng sẽ tự điều chỉnh màu sắc và cường độ theo thời tiết bên ngoài

Giáo sư Paul Coulton, người dẫn đầu dự án, cho biết căn phòng này sẽ thu thập thông tin của chủ hộ để đưa ra những điều chỉnh phù hợp cho các thiết bị gia dụng. Chẳng hạn, đèn trong căn phòng sẽ tự thay đổi màu sắc và điều chỉnh độ sáng, trong khi rèm cửa sẽ tự động kéo ra hay khép vào tùy thuộc vào các yếu tố như thời tiết bên ngoài hay thời gian sử dụng các thiết bị và tâm trạng của chủ hộ. 

Còn các các phương tiện định hướng hình ảnh và âm thanh như tivi hay loa cũng sẽ tự điều chỉnh để mang đến những trải nghiệm theo sở thích và tâm trạng của chủ nhà.

Phòng khách tương lai: Đèn tự đổi màu, phim tự đổi nội dung theo tâm trạng - 2

Nội dung của các bộ phim cũng sẽ được cá nhân hóa phù hợp với sở thích, thói quen và trạng thái vui buồn của chủ nhà

Giáo sư Paul Coulton, Đại học Lancaster cho biết: “Nếu bạn có điện thoại khi một chương trình đang diễn ra, chiếc TV sẽ tự động kéo dài một số cảnh của bộ phim để sau đó bạn vẫn có thể theo kịp nội dung. Nó thậm chí còn có thể đổi sang một loại nhạc nền mà bạn yêu thích. Không chỉ vậy, nội dung bộ phim mà bạn đang xem còn có thể thay đổi tùy theo tâm trạng của bạn. Nếu bạn đang vui, thì bộ phim có thể là một kết thúc buồn. Nhưng nếu bạn đang ở tâm trạng tồi tệ, một kết thúc tích cực hơn sẽ được đưa ra để cải thiện tâm trạng của bạn”.

“Điều mà các thiết bị này thực hiện là thu thập dữ liệu về nội dung mà bạn thích nghe hoặc thích xem. Bằng cách phân tích các dữ liệu này, chúng có thể gợi ý các bộ phim truyền hình hay radio tùy thuộc vào việc bạn là ai và bạn đang ở đâu. Điều này có nghĩa là, nội dung nghe nhìn sẽ được cá nhân hóa”, nhà nghiên cứu Joe Lindley, cộng sự của giáo sư Paul Coulton, bổ sung.

Dữ liệu thông tin về chủ nhà mà Phòng khách tương lai thu thập còn đến từ thói quen xem phim của họ, hay những quyển sách mà chủ nhà đặt trực tuyến trên mạng hoặc những tấm thẻ du lịch sau kì nghỉ của bạn.

Căn phòng IoT của các nhà nghiên cứu thuộc đại học Lancaster hiện đang được trưng bày trong khuôn viên của trường ở miền Bắc nước Anh. Trước đó, căn phòng này cũng được mở cửa cho công chúng trải nghiệm tại Bảo tàng Victoria &  Albert ở thủ đô London.

Những người tình nguyện viên đều ngỡ ngàng khi trải nghiệm những cái kết khác nhau của một bộ phim, sự thay đổi ánh sáng của hệ thống đèn chiếu sáng hay âm nhạc được cá nhân hóa dựa trên dữ liệu cá nhân của họ...

Phòng khách tương lai: Đèn tự đổi màu, phim tự đổi nội dung theo tâm trạng - 3

Phòng khách thời đại Internet vạn vật của tương lai

Mỗi tình nguyện viên trải nghiệm căn phòng sau đó sẽ có một cuộc phỏng vấn kéo dài khoảng 10 phút với nhóm nhà nghiên cứu.

“Một số người ngỡ ngàng vì sự kì diệu của căn phòng, đặc biệt là nếu họ chưa từng được trải nhiệm các đồ vật dạng Internet vạn vật trước đó”, giáo sư Paul Coulton cho biết. “Một số khác thì sởn gai ốc bởi vì họ cảm thấy mình dường như không thể kiểm soát được chẳng hạn như khi đèn đổi màu. Nhưng đa phần thì đều thích căn phòng này. Tuy nhiên khi được hỏi, "Bạn có muốn một phòng khách như vậy ở nhà không?”, thì họ tỏ ra không chắc chắn cho lắm”.

Nhóm nhà nghiên cứu muốn thông qua thử nghiệm này để tìm câu trả lời cho câu hỏi, chúng ta đang để lại bao nhiêu dữ liệu ở ngôi nhà của chính mình nhằm hoàn thiện Phòng khách thời đại Internet vạn vật của tương lai.

Hoài Thanh (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Giáo sư Mỹ khẳng định biết cách chế tạo ra cỗ máy thời gian Nhà vật lý thiên văn học Ron Mallet tin rằng, ông đã tìm ra...
Loài sinh vật siêu nhỏ rất đáng sợ và gần như không thể tiêu diệt Không chỉ tạo cảm giác ghê sợ, nấm mốc còn ẩn chứa nhiều...
Dọn dẹp nhà cửa đón Tết chỉ với quả chanh Không chỉ được dùng để chế biến món ăn và thức uống, chanh...
Công nghệ mới giúp tàu vũ trụ di chuyển với tốc độ ánh sáng Nếu tàu vũ trụ có thể di chuyển với tốc độ ánh sáng, con...