Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 29/08/2013 09:33 AM (GMT+7)

Phương Tây tìm cớ, Syria sẵn sàng chiến tranh

Các quốc gia phương Tây đang cố tìm cơ sở pháp lý phát động chiến tranh ở Syria, trong khi người dân nước này hối hả chuẩn bị cho chiến tranh.

Ngày 28/8, người dân thủ đô Damascus của Syria đang hối hả sơ tán khỏi những khu vực được cho là mục tiêu tiềm năng trong khi các quan chức Mỹ vạch ra kế hoạch phát động cuộc không kích đa quốc gia kéo dài trong vài ngày nhắm vào nước này.

Các thanh sát viên vũ khí của Liên Hợp Quốc đã hoàn thành chuyến kiểm tra thực địa thứ hai của họ tới các khu vực ở ngoại ô Damascus do phe đối lập kiểm soát để tìm kiếm bằng chứng về một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học. Tuy nhiên Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi các cường quốc thế giới đoàn kết lại và dành nhiều thời gian hơn cho các thanh sát viên hoàn thành công việc của mình.

Phương Tây tìm cớ, Syria sẵn sàng chiến tranh - 1

Thanh sát viên vũ khí Liên Hợp Quốc ở Syria

Trong khi đó, Mỹ và các đồng minh ở châu Âu, Trung Đông đều cho biết họ đã “đưa ra quyết định” và Tổng thống Syria Assad phải chịu trừng phạt vì đã sử dụng các loại vũ khí bị cấm chống lại người dân.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy thời gian biểu cho một cuộc tấn công quân sự vào Syria có thể trở nên phức tạp hơn không chỉ vì các thanh sát viên Liên Hợp Quốc vẫn tiếp tục có mặt ở Syria mà các đồng minh của Mỹ cũng đang dần thay đổi thái độ trong khi các nghị sĩ Mỹ yêu cầu Tổng thống phải thông qua Quốc hội trước khi phát động tấn công.

Anh đã thể hiện sự lưỡng lự của mình trong việc tham gia vào vụ tấn công này khi Thủ tướng David Cameron cho biết hành động can thiệp quân sự vào Syria cần phải được đưa ra trước Hội đồng Bảo an, đồng thời Nghị viện Anh cũng sẽ phải bỏ phiếu 2 lần về vấn đề này dưới sức ép của dư luận trong nước và quốc tế.

Về phần mình, chính phủ Syria với sự hậu thuẫn của đồng minh Nga mạnh mẽ lên tiếng bác bỏ các buộc này của phương Tây. Họ cho rằng chính những “kẻ khủng bố” trong lực lượng đối lập đã phát tán chất độc với sự tiếp tay của Mỹ, Anh và Pháp, đồng thời lên tiếng cảnh báo rằng nếu bị tấn công, đất nước này sẽ trở thành “nấm mồ cho những kẻ xâm lược”.

Các quan chức Syria cho hay phương Tây đang rơi vào cái bẫy của kẻ thù al Qaeda ở Syria. Chính sự xuất hiện của các chiến binh Hồi giáo cực đoan này ở Syria đã khiến phương Tây không dám cung cấp vũ khí cho phe đối lập, thế nhưng giờ đây chính phương Tây lại tuyên bố phải hành động để ngăn chặn việc sử dụng vũ khí hóa học.

Ở thủ đô Damascus, người dân sinh sống gần các doanh trại quân đội và các cơ quan chính phủ đang gấp rút sơ tán đến nơi trú ẩn an toàn hơn. Người dân cũng đổ xô đến các cửa hàng, siêu thị để mua dự trữ đồ ăn, thực phẩm khô và đồ hộp. Nước đóng chai và ắc-quy cũng trở thành mặt hàng khan hiếm trong những ngày này ở thủ đô Syria.

Trong khi đó, Tổng thống Syria Assad cũng đã ra lệnh cho các cơ quan chính phủ và các đơn vị trọng yếu sơ tán để tránh đòn không kích hủy diệt của Mỹ và phương Tây. Cả đất nước Syria đang gồng mình chuẩn bị cho nguy cơ về một cuộc tấn công đang ngày càng hiển hiện trước mắt.

Bảo Thành (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Tại sao Nhật Bản tốn 600 triệu USD để bảo vệ 2 hòn đá ở giữa biển? Nhật Bản gọi 2 hòn đá nằm giữa biển là “đảo Okinotorishima”....
Những 'bộ xương cây' không thể phân hủy hàng nghìn năm ở Namibia Thung lũng Deadvlei (đầm lầy chết) được xem là điểm du lịch...
NASA công bố video về 'cuộc sống 10 năm qua của Mặt Trời' Tàu thăm dò Solar Dynamics Observatory quay quanh Trái Đất...
Hành tinh có thời tiết kỳ quái Đây là một trong những ngoại hành tinh kỳ lạ nhất từng được...