Tháng 10, 2017
Chủ nhật
Thứ Bảy, ngày 10/05/2014 08:12 AM (GMT+7)

Putin bất ngờ tới Crimea, Mỹ phản ứng quyết liệt

Mỹ cho rằng việc ông Putin tới Crimea là "khiêu khích và không cần thiết".

Ngày 9/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bất ngờ tới bán đảo Crimea để chứng kiến cuộc diễu binh kỷ niệm chiến thắng Phát xít với sự tham gia của nhiều tàu chiến, máy bay chiến đấu của quân đội Nga tại vùng lãnh thổ mới được sáp nhập này.

Tổng thống Nga tới Crimea trong bối cảnh lực lượng ly khai ở các tỉnh miền đông Ukraine sẽ tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về quyền tự quyết của khu vực vào ngày Chủ nhật tới, bất chấp đề nghị hoãn trưng cầu dân ý của ông Putin.

Putin bất ngờ tới Crimea, Mỹ phản ứng quyết liệt - 1

Putin phát biểu trong chuyến thăm tới Crimea

Phản ứng sau chuyến thăm của ông Putin tới Crimea, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng chỉ trích và coi đây là một “hành vi khiêu khích” của Nga tại khu vực mà Mỹ coi là đã bị Nga sáp nhập bất hợp pháp.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki phát biểu: “Chuyến đi này là khiêu khích và không cần thiết. Crimea thuộc về Ukraine và chúng tôi tất nhiên không thừa nhận những bước đi bất hợp pháp của Nga trong việc sáp nhập khu vực này.”

Ngoài ra, Mỹ cũng tố cáo Nga không chịu rút lực lượng quân sự hùng hậu ra khỏi khu vực biên giới với Ukraine như những gì ông Putin đã hứa hồi đầu tuần, đồng thời hối thúc Moscow làm hạ nhiệt căng thẳng.

Bà Psaki tuyên bố: “Chúng tôi muốn Nga có những bước đi làm giảm căng thẳng. Chúng tôi tin rằng Nga có thể tác động đến hành động của các phần tử ly khai ở đông Ukraine. Và hiển nhiên là chuyến thăm của Tổng thống Putin tới Crimea không phải là điều mà chúng tôi trông đợi.”

Putin bất ngờ tới Crimea, Mỹ phản ứng quyết liệt - 2

Nga vừa rầm rộ tổ chức diễu binh kỷ niệm ngày chiến thắng Phát xít

Bà này cũng cho biết rằng Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc điện đàm thứ hai trong thời gian qua để bàn bạc về tình hình Ukraine.

Tuy nhiên, Mỹ và Nga vẫn chưa thống nhất được kế hoạch tổ chức các cuộc gặp gỡ mới để giải quyết tình hình Ukraine. Tuần tới, nhiều khả năng ông Kerry sẽ đến Anh để tham dự hội nghị về Syria, và có thể ông này sẽ gặp gỡ Ngoại trưởng Nga Lavrov ở châu Âu.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, trong cuộc điện đàm thứ hai với ngoại trưởng Mỹ, ông Lavrov kêu gọi Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tổ chức đối thoại khẩn cấp giữa Kiev và các khu vực miền đông để tìm giải pháp cho Ukraine.

Trí Dũng (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Chân dung nữ Thủ tướng 37 tuổi: Đam mê chính trị từ nhỏ, thích dùng mạng xã hội Bà Jacinda Ardern, 37 tuổi đã trở thành tân Thủ tướng của...
Tổng thống Putin: Mỹ đã phản bội Nga Tổng thống Nga Vladimir Putin dùng những lời đanh thép chỉ...
Ông Obama “trở lại chính trường” Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama quay trở lại với các sự kiện...
'Địa ngục trần gian' bên trong 'thủ đô' cuối cùng của IS Từ một thành phố tự do và trù phú, sau khi rơi vào tay khủng...