Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 27/11/2015 11:10 AM (GMT+7)

Putin cáo buộc Mỹ cung cấp tin tuyệt mật của Su-24 cho Thổ

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cáo buộc Mỹ có dính líu tới vụ rơi máy bay Su-24 Nga cách đây ít hôm – ông cho rằng tình báo Mỹ đã cung cấp thông tin hành trình và thời gian chiếc Su-24 di chuyển cho phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một cuộc họp báo diễn ra ngày hôm qua (26.11) tại điện Kremlin, ông Putin cho biết Nga đã cung cấp đường bay của Su-24 cho Mỹ - và phía Mỹ đã cung cấp thông tin tuyệt mật này cho  Thổ Nhĩ Kỳ.

Putin cáo buộc Mỹ cung cấp tin tuyệt mật của Su-24 cho Thổ - 1

 Tổng thống Vladimir Putin cáo buộc Mỹ cung cấp thông tin hành trình bay chiếc Su-24 cho phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau vụ rơi máy bay, Putin đã điều ngay hệ thống phòng không tối tân S-400 tới Syria để đảm bảo an toàn cho không phận mà Nga oach tạc. Thiếu tướng Sergei Rudskoy, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Nga cũng tuyên bố “Nga sẽ bắn hạ mọi máy bay vi phạm vùng an toàn của Nga”.

Ông Putin đã “bắt tay” với Pháp để cùng tham gia vào chiến dịch truy quét IS và hai bên cũng đồng ý chia sẻ thông tin tình báo.

Máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ máy bay ném bom chiến lược Su-24 của phía Nga vào hôm thứ Ba sau khi tuyên bố máy bay Nga xâm phạm không phận nước này. Chiếc máy bay rơi cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 4 km.

Putin cáo buộc Mỹ cung cấp tin tuyệt mật của Su-24 cho Thổ - 2

 Nga buộc tội Thổ Nhĩ Kỳ về “âm mưu được tính toán trước”  khi bắn hạ chiếc Su-24 của không quân Nga.

Cả hai phi công đều bật dù ra ngoài an toàn tuy nhiên trung tá Oleg Peshkov đã bị quân nổi dậy bắn chết. Sĩ quan kiểm soát hỏa lực kiêm hoa tiêu Konstantin Murakhtin đã được lực lượng đặc nhiệm Nga giải cứu thành công và hiện đang ở căn cứ Latakia.

Ông Putin trả lời báo giới: “Phía Mỹ dẫn đầu liên minh chống IS mà Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên. Họ biết về hành trình, thời gian chiếc Su-24 của chúng tôi. Máy bay của Nga bị bắn hạ chính xác không sai một giây”.

Trước cuộc họp báo, ông Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tranh cãi nảy lửa. Lãnh đạo Nga cho biết ông đợi một lời xin lỗi chính thức từ Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Erdogan từ chối mọi động thái nhận lỗi.

Ông Putin cho rằng tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ là “vớ vẩn” khi khẳng định sẽ không bắn chiếc máy bay này nếu biết đó là của Nga.

Putin cáo buộc Mỹ cung cấp tin tuyệt mật của Su-24 cho Thổ - 3

Hệ thống phòng không S-400 của Nga có thể bắn phá các mục tiêu trong phạm vi 400km và đồng thời đánh chặn 80 mục tiêu cùng lúc.

“Máy bay chúng tôi có ghi kí hiệu trên thân và bằng mắt thường ai cũng nhìn thấy được. Thay vì khẳng định sẽ không để tái diễn tình trạng này, chúng tôi đang phải nghe những lời giải thích vô lý và tuyên bố sẽ không bao giờ xin lỗi”.

Ông Putin đã điều hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 tới Syria để sẵn sàng bắn phá mọi mục tiêu gây nguy hại cho không quân Nga. Hệ thống tối tân này có thể bắn các mục tiêu ở khoảng cách 400km và được điều động tới ngay Syria sau vụ rơi máy bay diễn ra.

Theo Quang Minh (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Bước ngoặt vĩ đại: Con người đã 'lập trình' được vi khuẩn Các nhà khoa học đã thành công trong việc tạo ra khuẩn E....
Nữ kỹ sư trẻ tuổi và tham vọng tạo ra điện không phát thải carbon Tham vọng của nữ kĩ sư trẻ tuổi là dùng phản ứng hạt nhân để...
Pin mặt trời vô hình Tế bào quang điện là các tế bào thu nhận ánh sáng mặt trời...
Những sản phẩm tiện ích cho năm 2019 Một tạp chí online của Pháp vừa lập thống kê theo dõi những...