Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 24/11/2014 09:44 AM (GMT+7)

Putin có thể tranh cử Tổng thống Nga nhiệm kỳ 4

Nếu trúng cử nhiệm kỳ 4, ông Putin sẽ là nhà lãnh đạo nước Nga hậu Xô Viết trong 24 năm.

Ngày 23/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc tham gia tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ thứ tư vào năm 2018, mặc dù ông nói rằng việc trở thành một nhà lãnh đạo “suốt đời” của Nga không phải là ý tưởng hay ho và có thể gây bất lợi cho đất nước.

Putin có thể tranh cử Tổng thống Nga nhiệm kỳ 4 - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Trong bối cảnh nước Nga đang chuẩn bị trở thành nước chủ nhà World Cup 2018, ông Putin có thể coi đây là một cơ hội quý giá để tăng cường ảnh hưởng và danh tiếng của mình như một người tái thiết nước Nga vĩ đại đối với cử tri trên toàn quốc.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn TASS, ông Putin nói: “Vâng, rất có thể tôi sẽ ra tranh cử thêm một nhiệm kỳ mới. Đó là điều được Hiến pháp cho phép, tuy nhiên tôi vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng”.

Khi được hỏi liệu chiếc ghế tổng thống có được ông nắm giữ “mãi mãi” hay không, ông Putin trả lời: “Không. Điều này là không tốt cho đất nước và tôi cũng không cần phải làm như thế”.

Putin là Tổng thống Nga từ năm 2000 tới 2008 và sau đó trở thành Thủ tướng nhiệm kỳ 2008-2012, rồi tái trúng cử vào ghế Tổng thống từ năm 2012 đến nay. Nga cũng đã thay đổi Hiến pháp quy định nhiệm kỳ Tổng thống từ 4 năm tăng lên 6 năm, đồng nghĩa với việc nhiệm kỳ hiện nay của ông Putin sẽ kết thúc vào năm 2018.

Putin có thể tranh cử Tổng thống Nga nhiệm kỳ 4 - 2

Ông Putin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2012

Trong cuộc bầu cử Tổng thống vào năm 2012, ông Putin đã ca ngợi chiến thắng của ông là một nỗ lực giữ cho đất nước không rơi vào tay kẻ thù. Nếu ông Putin tiếp tục ra tranh cử Tổng thống vào năm 2018 và giành chiến thắng, ông sẽ là người lãnh đạo nước Nga 24 năm trong tổng số 33 năm của nước này thời kỳ hậu Xô Viết.

Ông Putin trả lời phỏng vấn TASS: “Tôi biết rằng tôi đã phục vụ đất nước một cách chân thành và sẽ tiếp tục phục vụ, và tôi sẽ làm mọi thứ có thể để tự nhận thức rõ việc này. Nhưng tôi xin nhắc lại là cứ bám mãi vào một thứ gì đó sẽ là phản tác dụng, lợi bất cập hại và không mang lại lợi ích cho ai”.

Tuyên bố trên của ông Putin được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa nước Nga và phương Tây đang “chạm đáy” kể từ khi Nga sáp nhập Crimea vào lãnh thổ của mình. Liên minh châu Âu và Mỹ đã áp đặt nhiều lệnh cấm vận với Nga để trừng phạt động thái trên của Moscow.

Trí Dũng (Theo NBC)

Tin đọc nhiều

Thế giới vừa có thêm siêu tỷ phú Trải qua nửa năm 2020 đầy biến động, gia tài của Mark...
Bạn sẽ nhìn thấy gì khi di chuyển với tốc độ ánh sáng? Nếu di chuyển với tốc độ ánh sáng, bạn sẽ gặp phải hiệu ứng...
Cây kim có thể phá hủy một thành phố nếu rơi với tốc độ ánh sáng Nếu một cây kim rơi xuống Trái Đất với tốc độ ánh sáng, sức...
Sinh vật lạ sinh ra từ thảm họa hạt nhân sống khỏe ở… hành tinh khác 34 năm sau thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất thế giới, các nhà...