Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 16/03/2015 13:53 PM (GMT+7)

Putin: Nga đã chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân “nếu cần thiết”

Tổng thống Putin thừa nhận, nước Nga đã rất lo ngại về các cuộc tấn công lúc cao điểm trong cuộc khủng hoảng Ukraine và nước này đã chuẩn bị để để sử dụng vũ khí hạt nhân của mình – một tuyên bố mới được phát trên truyền hình vào tối Chủ nhật.

Theo tờ Independent (Anh), trong bối cảnh các phương tiện truyền thông Nga liên tục suy đoán rằng Tổng thống đã xem phim tài liệu về Crimea trên giường bệnh của mình, bài phỏng vấn của ông Putin với Rossiya One cung cấp những thông tin mới về sự tham gia của nước Nga trong việc sáp nhập bán đảo trên Biển Đen.

Trong phim tài liệu đánh dấu một năm sau cuộc trưng cầu dân ý về việc sát nhập Crime, ông Putin đã mô tả cuộc việc lật đổ cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych vào tháng 2 năm 2014 như một cuộc đảo chính quân sự mà “chủ mưu là những người bạn Mỹ của chúng ta”.

Ông cho biết, Washington đã cố gắng để “đánh lừa” thế giới rằng việc thay đổi chế độ đã được “sự ủng hộ chủ yếu bởi người châu Âu”, theo một bản dịch của cuộc phỏng vấn trên Russia Today.

Thay vào đó Tổng thống Putin cáo buộc Mỹ là chủ mưu cuộc khủng hoảng, và ông nói rằng: “Họ đã giúp đào tạo phong trào dân tộc, các nhóm vũ trang ở miền Tây Ukraine, Ba Lan và đến một chừng mực nào ở Lithuania. Họ tạo điều kiện cho các cuộc đảo chính vũ trang”.

Ông Putin mở rộng về ý kiến được phát sóng trước của phim tài liệu rằng lực lượng được trang bị vũ khí mang tên “người đàn ông nhỏ màu xanh” đã giúp cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea thực sự là những người lính Nga.

Ông cũng tiết lộ rằng, trong khuôn khổ các hoạt động nhằm giành quyền kiểm soát bán đảo này, Nga đã triển khai tên lửa phòng thủ bờ biển K-300P Bastion “theo cách để chúng có thể thấy rõ từ vũ trụ” nhằm răn đe quân sự với các mối đe dọa từ các cuộc tấn công từ phương Tây.

Putin: Nga đã chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân “nếu cần thiết” - 1

Trong “trường hợp cần thiết” ông Putin sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân

Về ý định của Nga trong việc sử dụng vũ khí hạt nhân nếu cần thiết, ông Putin nói: “Chúng tôi đã sẵn sàng để làm điều này... Crimea là lãnh thổ lịch sử của chúng ta. Người Nga sống ở đó. Họ đang gặp nguy hiểm. Chúng ta không thể bỏ rơi họ”.

Bộ phim tài liệu được đưa ra khi sự đồn đoán tiếp tục gia tăng về khoảng 10 ngày vắng mặt của ông Putin trước công chúng. Sau một số cuộc họp bị hủy bỏ trong tuần qua, các đài truyền hình đối lập Dozhd báo cáo trích dẫn nguồn tin giấu tên hôm Chủ nhật rằng, nhà lãnh đạo của nước Nga đã hồi phục sau khi mắc bệnh cúm trong một ngôi nhà của ông ở ngoại ô Moscow.

Ngày Thứ hai này (16/3), dự kiến ông Putin tham gia vào một cuộc họp với Tổng thống Kyrgyzstan, đây sẽ là lần xuất hiện công khai đầu tiên trước các phương tiện truyền thông kể từ ngày 5 tháng ba.

Sự thừa nhận khác của người đứng đầu nước Nga được thực hiện với ông Putin trong bộ phim tài liệu mang tên “Crimea: The Road Back Home” (Crime: Đường trở về nhà). Xem bộ phim này, người ta đã hiểu thêm về việc ông Putin đã ra lệnh cho Bộ Quốc phòng triển khai các đơn vị tinh nhuệ đến Crimea “dưới vỏ bọc của việc tăng cường bảo vệ các cơ sở quân sự của chúng tôi”.

Nhưng mặc dù thừa nhận luận điệu này, ông Putin cho biết quân số của Nga tại bán đảo Crimea chưa bao giờ vượt quá 20.000 người được phép theo các điều khoản đóng quân của Hạm đội Biển Đen tại đó.

Những ý kiến được đăng trên trang web của đài truyền hình nhà nước, sau khi bộ phim được phát sóng ở vùng Viễn Đông của Nga, nhưng trước đó nó đã được phát ở Moscow.

Ông Putin cũng khẳng định rằng Lực lượng vũ trang Nga đã giám sát sự di chuyển của Tổng thống bị lật đổ Yanukovych từ Kiev đến Nga và cho rằng những người được hưởng lợi từ “cuộc đảo chính quân sự” đã âm mưu ám sát ông.

“Tôi đã mời những người đứng đầu của các lượng đặc biệt của chúng tôi, Bộ Quốc phòng và ra lệnh cho họ đảm bảo tính mạng của Tổng thống Ukraine”, ông Putin nói, “Nếu không ông ấy sẽ bị giết".

Ngọc Linh (Theo Independent)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...