Tháng 03, 2017
Thứ năm
Thứ Năm, ngày 05/09/2013 15:49 PM (GMT+7)

Putin: Ngoại trưởng Mỹ là kẻ dối trá về Syria

Tổng thống Nga Putin đã gọi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry là kẻ dối trá khi ông này điều trần trước Quốc hội Mỹ về vấn đề Syria.

Ngày 4/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Ngoại trưởng Mỹ John Kerry là một kẻ dối trá khi phủ nhận việc các chiến binh al Qaida đang chiến đấu cho phe nổi dậy trong cuộc nội chiến ở Syria.

Phát biểu trước Ủy ban Nhân quyền Nga, ông Putin cho biết ông đã xem phiên tranh luận tại Quốc hội Mỹ khi ông Kerry được yêu cầu giải trình về al Qaida. Putin cho biết ông Kerry đã phủ nhận việc al Qaida đang hoạt động ở Syria, mặc dù ông biết chắc rằng nhóm Jabhat al-Nusra có liên hệ với al Qaida đang chiến đấu ở đây.

Putin: Ngoại trưởng Mỹ là kẻ dối trá về Syria - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp với Ủy ban Nhân quyền ở điện Kremlin

Tổng thống Putin kể lại: “Lúc đó tôi cảm thấy rất ngạc nhiên và khó chịu. Chúng ta nói chuyện với người Mỹ và tưởng rằng họ là những người tử tế, thế nhưng ông ta lại đang dối trá và ông ta biết là mình đang nói dối. Buồn thay!”

Hôm thứ Ba, trong phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, có người đã hỏi Ngoại trưởng John Kerry rằng liệu al Qaida có xâm nhập ngày càng nhiều vào phe đối lập ở Syria hay không.

Ông Kerry trả lời rằng điều đó “về cơ bản là không chính xác” và phe đối lập Syria đang “ngày càng ôn hòa hơn”.

Khi được hỏi liệu cuộc không kích của Mỹ có làm cho al-Nusra và các tổ chức cực đoan khác trở nên mạnh hơn hay không, ông Kerry trả lời: “Không, tôi tin rằng các ngài không làm cho chúng mạnh hơn. Trên thực tế, tôi cho rằng các ngài đang làm cho phe đối lập mạnh hơn.”

Putin: Ngoại trưởng Mỹ là kẻ dối trá về Syria - 2

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Trong phiên điều trần hôm thứ Tư, ông Kerry nói rằng ông không đồng ý với nhận định “đa số phe đối lập là al Qaida và những kẻ xấu.” Ông tuyên bố những kẻ cực đoan chỉ chiếm từ 15 đến 25% lực lượng đối lập, trong đó có nhóm al-Nursa và nhiều nhóm khác đang “đấu đá lẫn nhau”.

Trong cuộc họp với Ủy ban Nhân quyền, ông Putin cũng nhắc lại lập trường của Nga rằng bất cứ hoạt động quân sự nào chống lại Syria mà không thông qua Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đều sẽ là hành động xâm lược.

Bảo Thành (Theo CBS News)

Tin đọc nhiều

Máy bay nổ tung và chìm trong biển lửa, toàn bộ 49 người trên khoang đều sống sót "thần kỳ" Một chiếc máy bay chở khách đã bị thiêu rụi sau khi rơi ở...
Ivanka Trump sẽ chính thức làm việc tại Nhà Trắng Cô con gái nổi tiếng của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có...
Cái chết bí ẩn của quan chức vũ trụ Nga trong phòng giam Cơ quan chức năng Nga đang điều tra cái chết bì ẩn của một...
Vì sao Triều Tiên cần đến vũ khí hạt nhân? Tạp chí CSM nhận định rằng, việc Triều Tiên thử nghiệm tên...